Tất tần tật về Ảo tưởng sức mạnh- atsm

  1. Phong cách sống

Không phải tự nhiên mà ảo tưởng sức mạnh (ATSM) được cho là một trong những căn bệnh nghiêm trọng của thời hiện đại.

Gọi là căn bệnh của thời hiện đại vì "hội chứng" này càng ngày càng có biểu hiện gia tăng, nhất là ở các bạn trẻ. Nghiêm trọng là vì nếu không kịp thời ra tay khắc phục, hội chứng có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe tâm sinh lý cũng như cuộc sống của người bệnh.

atsm

(Nguồn: Pinterest)

Trước hết, ta cần hiểu được Ảo tưởng sức mạnh là gì?

Nói một cách đơn giản, bạn sẽ được cho là a**m khi bạn có khuynh hướng thổi phồng những khả năng của bản thân, thổi phồng cái tôi của bạn một cách thái quá, khiến bạn trở nên chủ quan và quên mất rằng thế giới xung quanh luôn ẩn chứa những khó khăn và rủi ro mà bạn chưa chắc có thể vượt qua được, quên mất rằng thế giới này vốn không xoay quanh bạn.

Về khía cạnh đó, a**m thường được các nhà tâm lý liên hệ với chứng paraphrenia - chứng khuếch đại tâm lý, cả tâm lý tiêu cực (u uất, trầm cảm, tự ti...) lẫn tích cực (tự đại, lạc quan thái quá...). Đây cũng là một chứng bệnh rất nguy hiểm, vì nó khiến người bệnh không bao giờ có thể đạt được một trạng thái cân bằng trong cuộc sống.

Ngoài ra, một số nhà tâm lý khác liên hệ a**m với narcissism - chứng tự yêu bản thân quá mức. Chứng này cũng được cho là bắt nguồn từ việc thiếu cân bằng trong tâm lý của người bệnh, trong đó người bệnh thường cùng một lúc có suy nghĩ tự ti lẫn tự đại về bản thân.

benh-tam-ly

(Nguồn: Facebook)

Các triệu chứng của Ảo tưởng sức mạnh

Những người bị a**m thường không khó nhận diện, nhìn chung họ thường có những biểu hiện như:

  • Tự luyến ái bản thân thái quá: lúc nào cũng thích nói về bản thân, và nói rất nhiều, ngôn ngữ rất dông dài và có phần tự tâng bốc bản thân.
  • Cực kỳ nhạy cảm với lời phê bình: chuyện này quá dễ hiểu! Đối với những người bị a**m, cái tôi của họ cần phải tuyệt đối được bảo vệ, bởi thế những lời góp ý, dù chỉ là góp ý nho nhỏ, họ cũng không đủ khả năng tiếp nhận.
  • Muốn được chú ý và ngưỡng mộ: bởi lẽ trong họ luôn âm thầm tồn tại một sự tự ti, bản thân họ cảm thấy trống rỗng bên trong, nên luôn nhìn ra bên ngoài để tìm kiếm những thứ lấp đầy sự trống rỗng này.
  • Thường tràn đầy năng lượng, và bất cẩn: thoạt nghe qua chúng ta tưởng rằng đây là một điểm tích cực, nhưng thực chất nó bắt nguồn từ thái độ chủ quan, tự cho mình là hoàn hảo của những người bị a**m. Việc này đôi khi còn gây hại đến khả năng tiết kiệm tiền của họ.
ao-tuong-suc-manh

(Nguồn: cafebiz.vn)

Mắc "bệnh" Ảo tưởng sức mạnh, nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân cho việc này, nhưng nhìn chung ta có thể chia ra 2 phần:

1/ Nguyên nhân chủ quan:

Những người bị a**m có khuynh hướng tự phóng đại khả năng của bản thân, và phớt lờ những thiếu sót trong cả vấn đề chuyên môn lẫn con người của họ. Việc này bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết và thiếu vốn sống. Khi một người đã phải trải qua những khó khăn và thất bại nhất định, tự nhiên anh ta sẽ trầm lại, và có cái nhìn thực tế, chính xác hơn về mọi thứ.

Thí nghiệm Dunning-Krudger năm 1999 đã cho thấy những người có hiểu biết hạn hẹp và kỹ năng kém thường tự đánh giá bản thân cao hơn so với thực tế. "Bẫy tâm lý" này bắt nguồn từ việc họ thậm chí còn không biết mình kém những mặt nào để có thể khắc phục.

Biểu đồ dưới đây cho thấy người càng thiếu hiểu biết và kinh nghiệm lại thường tỏ ra tự tin về bản thân:

tai-sao-atsm

(vietinfo)

2/ Nguyên nhân khách quan:

Một trong các nguyên nhân khách quan chính là sự thịnh hành của chủ nghĩa cá nhân - individualism trong thời đại của chúng ta. Chủ nghĩa này đề cao sự khác biệt cá nhân, và được thể hiện rất rõ nét qua hoạt động của người dùng mạng xã hội (MXH).

Chủ nghĩa cá nhân này cũng có thể hiện diện từ khía cạnh gia đình: cha mẹ thời nay có khuynh hướng cưng chiều và bao bọc con cái hơn. Đã có biết bao nhiêu trường hợp học sinh học kém nhưng cha mẹ thà mắng vốn thầy cô còn hơn quan tâm kèm cặp con cái mình.

Những điều trên vô hình chung tạo ra một thế hệ trẻ mong manh dễ vỡ về mặt tâm lý, vì đã quá quen với việc được cưng nựng, đề cao.

Một người dùng Facebook đăng tải nội dung a**m:

ao-tuong-suc-manh-tren-facebook

(Nguồn: vietbao)

Căn bệnh này tai hại đến mức nào?

Ở mức độ nhẹ, các cá nhân a**m thường có khuynh hướng tự cô lập bản thân, dù vô tình hay cố ý, bởi họ luôn cảm thấy mình đặc biệt hơn, quan trọng hơn phần còn lại của nhân loại!

Một nguyên nhân khác là họ thường quá tự tin để cảm thấy cần thiết phải hợp tác với bất cứ ai.

Thế nhưng, như đã nói, những người a**m thường chỉ cố tỏ ra tự cao tự đại để che đi cái mặc cảm thua kém người khác bên trong, trong một vài trường hợp cực đoan việc này có thể gây ra chứng trầm cảm kéo dài ở người bệnh. Những căn bệnh về tâm lý lại luôn dẫn đến bệnh tật về thể lý. a**m là một điều tai hại cần phải tránh!

Đáng quan tâm nhất là những quản lý cấp cao nếu bị a**m thường sẽ có thể đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt, khiến cả tập thể rơi vào khó khăn, cùng quẫn.

tac-hai-atsm

(xem.vn)

Cách khắc phục

Một trong những cách khắc phục thói quen a**m là chúng ta có thể học cách thư giãn và mở rộng bản thân hơn với mọi người. Việc này tất nhiên khó thực hiện vào lúc đầu, vì cái khó lớn nhất chính là nhận ra được rằng cái tôi mà chúng ta luôn cố gắng bảo vệ chỉ là hư ảo. Nó không đáng để chúng ta quá quan tâm.

Chúng ta cũng nên tập thói quen sống với chủ nghĩa tập thể, tập trung vào "cái ta" hơn "cái tôi", tập trung vào việc cho đi hơn là nhận lại. Khả năng hợp tác sẽ không thể tồn tại trong một môi trường đầy rẫy cái tôi, và không có hợp tác cũng đồng nghĩa với không có phát triển.

Quan trọng nhất là mỗi người cần phải ý thức tự nâng cao hiểu biết, vì đó cũng là cách duy nhất để chúng ta có thể tự giải phóng mình khỏi các "bẫy tâm lý" như trong thí nghiệm Dunning-Krudger.


Nguồn:

Quá "ảo tưởng sức mạnh" là dấu hiệu của một chứng bệnh tâm thần nguy hiểm

kenh14.vn


Vì sao chúng ta thường "ảo tưởng sức mạnh"?

cafebiz.vn


Sếp và căn bệnh 'ảo tưởng sức mạnh' có thể làm hại cả doanh nghiệp - Báo Một Thế Giới

baomoi.com


Nạn "ảo tưởng sức mạnh" về bản thân đang trở thành đại dịch nhưng tại sao lại thế?

genk.vn

Từ khóa: 

ảo tưởng sức mạnh

,

ảo tưởng bản thân

,

bệnh tâm lý

,

narcissism

,

phong cách sống

Xem mấy cái hình buồn cười quá =))) Lần đầu tiên tiếp cận với việc ATSM thực sự là một bệnh hahaha, trước giờ chỉ trêu "mày bị bệnh ATSM à?" ai dè nó là bệnh thật.

Trả lời

Xem mấy cái hình buồn cười quá =))) Lần đầu tiên tiếp cận với việc ATSM thực sự là một bệnh hahaha, trước giờ chỉ trêu "mày bị bệnh ATSM à?" ai dè nó là bệnh thật.

Mình chắc cũng mắc bệnh này ở thể nghiêm trọng