1. Noron.vn
  2. Tết Sài Gòn khác gì với Tết Hà Nội?

Tết Sài Gòn khác gì với Tết Hà Nội?

Là người Hà Nội mới sống ở Sài Gòn hơn 4 năm, mình vẫn chưa hiểu hết sự khác biệt giữa Tết ở Sài Gòn và Tết ở Hà Nội. Không nói về những điều quá cụ thể dễ thấy như Hà Nội hoa đào, Sài Gòn hoa mai mà mình muốn bàn về cái văn hoá, các phong tục đón Tết giữa hai miền. Ai đã trải nghiệm Tết của cả hai miền có thể cùng mình trả lời câu hỏi này không?

Còn 2 tuần là Tết rồi. Các bạn có ai có câu hỏi liên quan đến Tết hãy cùng đặt tại chủ đề #tết nguyên đán #tết 2018 #tết mậu tuất nhé.

Trả lời

Gần 8 năm ở SG rồi nhưng chưa ăn Tết ở SG bao giờ vì cứ Tết đến sẽ về nhà nên đến giờ vẫn chưa biết Tết 2 miền khác nhau như thế nào.

Chắc thêm câu hỏi thành Tết quê với Tết thành phố khác nhau như thế nào đi Tống Hồ Trà Linh 

Mình để ý thì Hà Nội thì phần lớn các gia đình quây quần bên nhau và họ hàng ở nhà trong lễ giao thừa, một phần có lẽ vì lạnh, một phần vì người Hà Nội sống có vẻ chậm rãi và thong thả hơn, họ không thích xô bồ nhiều. Giới trẻ Hà Nội đi đâu chơi thì đi nhưng giao thừa thường vẫn có mặt ở nhà, cùng gia đình cúng bái thắp hương, nhận lì xì, chúc nhau năm mới.

Ở Sài Gòn thì mọi người có vẻ thích cùng nhau đón giao thừa ngoài đường hơn, vì đông vui nhộn nhịp. Cùng đi ăn tối, rồi đi xem pháo hoa. Hình ảnh đẹp nhất mà mình từng thấy ở lễ Giao thừa Sài Gòn đó là hình ảnh gia đình kia 4 người, bố mẹ và 2 em bé, họ cùng ngồi trên một chiếc xe wave, đỗ lại ở khu vực xem pháo hoa. Mình đứng gần đó nghe líu ríu tiếng cười của hai em bé, bố mẹ cũng vui lây, cùng ngắm pháo hoa và ăn kẹo bông. Cả nhà họ trông giản dị nhưng rất hạnh phúc.

Năm ngoái mình đón giao thừa tại Hà Nội, sau đó mùng 1 Tết bay vào Sài Gòn. Mình ở Sài Gòn một hôm rồi phóng xe đi Phan Thiết chơi mấy mùng sau đó.

Cảm giác ở SG dịp Tết rất thoáng đãng, mà cũng vẫn nhộn nhịp luôn. Chứ HN mấy ngày Tết là lưa thưa lắm.

À, mấy ngày Tết là dịp mà toàn dân không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Theo mình cảm nhận, thì tết ở đâu cũng chung ý nghĩa nhưng nếu xét chi tiết từ cái chung nhất đến cái riêng, nhỏ đến lớn Mình ở nông thôn khi lên thành phố không khí chợ ngày tết ở thành thị và nông thôn đã khác nhau rồi. Vì vậy sự khác nhau giữa tết ở Hà Nội và Sài Gòn là rất rộng, ngoài những thứ mình đã biết rồi. MÌnh có ý kiến là: Mọi người hãy cùng chia sẻ đặc trưng ngày tết ở quê của mình( thôn, làng, xã....)? Có nhiều thứ mình nghĩ ở đâu cũng vậy nhưng chưa chắc đã là vậy. Mọi người sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị lắm ạ!

Có một điều là tết Hà Nội lạnh hơn Sài Gòn. Ngoài ra thì mình nghĩ giống nhau, mọi người đều muốn về đoàn tụ cùng gia đình trong dịp tết