Thách thức chia sẻ nghề nghiệp: con đường đi tới Doanh nhân xã hội

 1. Kinh doanh và Khởi nghiệp

Bài này để đáp lại thách thức của Woo Map, xin lỗi cả tháng nay bận quá giờ mới thấy hehe

1990: Mình sinh ra và lớn lên ở Vũng Tàu, từ nhỏ hay xem Discoveries với Nat Geo nên quan tâm tới vấn đề môi trường tử nhỏ từ khi hầu như không ai nhắc tới biến đổi khí hậu.

2008: Năm 18 tuổi học RMIT Vietnam, cử nhân Thương mại. Trong lúc học thì mình làm chủ nhiệm CLB Môi trường RMI, và coi đó như là sân chơi để áp dụng những cái mình học ngay vào CLB đồng thời nhờ đó những bài luận lúc học của mình luôn điểm cao do có nhiều insight hơn các bạn học chay.

 • Đôi lúc mình nhận những công việc ngắn hạn như phiên dịch, trợ lý, market research. Mặc dù không học gì về cái đó nhưng mà cứ nhận trước rồi học cách xử lí sau.
 • Lúc thực tập thì mình làm cho 1 công ty marketing về mang brand activation. Vì tò mò nên ngoài mảng đó ra mình xin các sếp cho tham gia các mảng khác nữa trong đó có hành chính tổ chức, và tình cờ ngồi cạnh bác CFO nên nhờ bác đó làm mentor cho mình về phần tài chính vì lúc đó mình tham gia cuộc thi startup, nên từ đó bắt đầu thích những con số.

2011: Năm 21 tuổi mình tốt nghiệp cử nhân, sau đó qua University of Queenslands (Úc), học về Thạc sĩ Thương mại chuyên ngành Tài chính. Và gần như học lại từ đầu mọi thứ về kế toán và tài chính trong khi các bạn trong lớp đã từng đi làm rất nhiều năm trong lĩnh vực đó rồi.

 • Trong thời gian đó, nhờ kinh nghiệm thực tập, mình làm mystery shopper cho 1 cty của Đức, túm lại là giả dạng khách hàng vào nhà hàng/ khách sạn/ shop quần áo kiếm chuyện để test khả năng ứng xử của nhân viên.
 • Ngoài ra mình còn làm chuột bạch cho sinh viên nghiên cứu ngành Y, cơ bản là chìa não ra cho các bạn khác chích điện và các thị nghiệm khác.
 • Rồi sửa luận thuê để kiếm cơm nữa.

2013: Sau khi về nước, mình về Vũng Tàu đầu quân cho nhà nước, phụ trách mảng quản lý công nghiệp và đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp nặng và đối ngoại, chủ yếu làm với Nhật. Cùng lúc đó:

 • Làm giảng viên của ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Lập ra 1 startup với chức năng giống Noron nhưng đã thất bại thê thảm và vốn liếng về 0 hết
 • Cùng ba của mình lập ra cty tên là SiGen (sigen.vn) về công nghệ vệ sinh môi trường, lúc đó đang R&D và hiện nay đã bắt đầu thương mại hóa sản phẩm. Trong thời gian bắt đầu chưa có vốn để phát triển công nghệ, cty làm các mảng khác như thiết kế, dựng phim, làm website v.v cho nhà nước và các công ty nhỏ.
 • Trong lúc học sơ cấp cứu tại dự án của Survival Skills Vietnam (SSVN) mình thấy kiến thức này có thể hệ thống được để dễ dàng tra cứu mình học cách viết app bằng 1 số công cụ low-code và làm ra app Sơ Cấp Cứu là app hướng dẫn sơ cứu đầu tiên bằng tiếng Việt và trao lại cho SSVN.

2017: khi nói chuyện với 2 founders đầu tiên của SSVN (lúc đó là dự án phi lợi nhuận) họ rất tâm huyết và tự bỏ rất nhiều tiền để bay từ nước ngoài 1 năm 6 lần tới VN để tổ chức các lớp miễn phí cho trường học. Mình thấy làm như vậy tội quá và không đủ nguồn lực để lan tỏa rộng hơn. Sau 5 năm làm việc ở nhà nước, 2018 mình nghỉ việc và cùng 2 người founders cũ lập ra Công ty TNHH Kỹ năng Sinh tồn SSVN (survivalskills.vn) từ đó đến giờ đề cung cấp dịch vụ chất lượng cao có thu phí để duy trì và mở rộng các hoạt động cộng đồng, là giám đốc từ đó đến giờ.

Đồng thời từ khi về nước mình cũng tham gia 1 số công tác tình nguyện khác như:

 • Lập ra Hội cựu du học sinh Vũng Tàu (oav-vn.com) và tổ chức rất nhiều sự kiện chia sẻ kinh nghiệm du học và đưa các bạn du học sinh về nước để chống 'chảy máu chất xám'
 • Cố vấn khách mời cho chiến lược cựu du học sinh Úc tại VN của Sứ quán Úc
 • Đại sứ tại HCM của Hội doanh nghiệp Tây Úc - VN
 • Mentor của 1 số sự kiện về học thuật, kinh doanh Với những gì mình làm thì túm lại cái gì mình cũng biết làm sơ sơ nhưng không chuyên sâu vào gì cả.

Nói chung là background của mình khá tạp nham, cái gì cũng biết làm mà cái gì cũng chỉ biết sơ sơ không chuyên sâu vào gì hết.

-------------------

[Bắt buộc] Khi các bạn chấp nhận thách thức, bạn phải Chia sẻ về công việc, nghề nghiệp của bạn :

 • Định dạng : bài viết hoặc video/ hình ảnh tùy bạn, miễn là chia sẻ
 • Nội dung: chia sẻ tất tần tật hoặc 1 xíu xiu xiu về công việc, nghề nghiệp bạn đang làm
 • Tag, và copy lại luật chơi dưới mỗi bài viết để Thách thức ít nhất 1 người thực hiện tiếp thử thách này (trong hay ngoài cộng đồng Noron! đều được nhé)
 • Đưa ra luật (thưởng/ phạt) cho những người mà bạn thách thức
 • Sử dụng ít nhất 2 hashtag trong bài viết hoặc chia sẻ: # chân dung nghề nghiệp; #careerchallenge

[Tùy chọn]

 • Update profile thông tin chi tiết về học vấn, nghề nghiệp trên Noron! và share trong nội dung của bạn
 • Trả lời các câu hỏi AMA liên quan đến công việc, nghề nghiệp mà người khác hỏi bạn.
Từ khóa: 

career challenge

,

chân dung nghề nghiệp

,

hướng nghiệp

,

doanh nghiệp xã hội

,

khởi nghiệp

,

kinh doanh và khởi nghiệp

Anh thấy việc "mỗi thứ biết một chút nhưng không chuyên sâu cái gì cả" có ưu điểm và nhược điểm gì khi run business ạ? Ví dụ kinh doanh về trà nhưng chỉ hiểu sơ về trà, không phải là chuyên gia trong lịch vực đó liệu có ổn không?

Trả lời

Anh thấy việc "mỗi thứ biết một chút nhưng không chuyên sâu cái gì cả" có ưu điểm và nhược điểm gì khi run business ạ? Ví dụ kinh doanh về trà nhưng chỉ hiểu sơ về trà, không phải là chuyên gia trong lịch vực đó liệu có ổn không?

Wow, rất ấn tượng với công việc thí nghiệm Y của anh ạ ^_^

Cảm ơn chia sẻ nghề rất thú vị của a Bình! Như đã hứa e xin tặng a Bình 150 coins.

Bản thân e cũng là cựu sv RMIT & làm qua nhiều loại hình công việc khác nhau, nên khi đọc bài chia sẻ của a e có thể relate đc khá dễ dàng. ^_^ và e nghĩ rằng thực tế việc này đem lại khá nhiều lợi ích, vì các kĩ năng khác nhau đến từ các nghề nghiệp khác nhau có thể đc kết hợp & tạo ra các giá trị lớn ko ngờ. Ko biết a Bình có cùng quan điểm về việc này ko?

E có một thắc mắc nhỏ là: với education background có thể nói là thiên về nhóm công việc tài chính, marketing, văn phòng...khi chuyển sang làm quản lý trong lĩnh vực công nghiệp nặng (giai đoạn 2013) a có cảm thấy khó khăn nhiều ko? Có thể nói là làm việc trái ngành đúng ko ạ? Và a đã vượt qua thách thức này như thế nào? :D

P/s: ngoài ra e thấy các công việc như mystery shopper & thí nghiệm Y cũng rất thú vị. Ko biết a có thể chia sẻ thêm chăng?

oh anh là Con Chú Vẻ à!