1. Noron.vn
  2. Thảm họa thiên nhiên lớn nhất lịch sử?

Thảm họa thiên nhiên lớn nhất lịch sử?

Vừa xem xong bộ phim 2012 tự nhiên rất có hứng thú với các thảm họa thiên nhiên. Anh em cho hỏi thảm họa nào là thảm họa lớn nhất từng xảy ra nhỉ

Từ khóa: thảm họa

Trả lời

Theo mình thì sự kiện núi lửa Salamas phun trào vào năm 1257 có lẽ là thảm hoạ tự nhiên kinh khủng nhất từ khi có sử thành văn đến nay.
Vụ phun trào núi lửa này được mệnh danh là vụ phun trào khủng khiếp nhất trong kỷ Holocen. Hơn nữa, nó lại vô tình diễn ra đúng lúc khí hậu Trái Đất đang vào giai đoạn ấm lên.
Hậu quả trực tiếp của vụ phun trào núi lửa này là làm chôn vùi những thành phố lân cận, đồng thời phá hủy luôn môi trường sống của nhiều cộng đồng dân cư khu vực Nam Đảo. Từ đó làm đứt gãy chuỗi cung ứng của vô số quốc gia Đông Nam Á. Từ đó góp phần dẫn đến sự sụp đổ của nhiều quốc gia khu vực Đông Nam Á, Nam Đao ...
Về gián tiếp, vụ phun trào này làm khí hậu Trái Đất trong thời gian ngắn thay đổi đột ngột. Sử sách nhiều quốc gia giai đoạn này ghi nhận về việc khí hậu thay đổi thất thường (mùa đông mà nóng như mùa hè chả hạn). Điều này vô tình làm các cuộc xâm lăng của MC vào các quốc gia khác trên thế giới trong giai đoạn này phải tạm hoãn lại. Nhưng nó cũng vô tình dẫn đến vô số các thảm hoạ, làm nhiều quốc gia lay chuyển.
Về lâu dài,  vụ phun trào đã dân tới một "kỷ băng hà" ngắn. Đây là nguyên nhân dẫn tới vô số thảm hoạ trên toàn thế giới: mất mùa, thiên tai, dịch bệnh.. (Cái chết đen là một trong số các dịch bệnh tiêu biểu thời kỳ này)
Những thảm hoạ trên, cũng được coi là một trong số các nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu hay sụp đổ của nhiều quốc gia thời Trung Đại...

Cho đến khi có bằng chứng xác đáng về nguồn gốc của covid-19 có phải do con người hay thực thể ngoài hành tinh gây ra không thì trước mắt đây vẫn có thể xem là thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất vượt qua đại sư huynh Hắc tử thần

Đại hỏa hoạn ở Thành phố San Francisco (Mỹ) năm 1906

Trận hỏa hoạn này đã được đưa vào sách kỷ lục thế giới Guiness World Record là gây ra nhiều thiệt hại về tài sản nhất lịch sử. Một trận động đất cường độ 7,8 độ Richter xảy ra vào sáng sớm ngày 18/4/1906 đã gây nên một trận cháy lớn kéo dài suốt 3 ngày. Hoặc Trận đại hỏa hoạn ở Thành phố Tokyo (Nhật) năm 1923

Nguyên nhân gây hỏa hoạn xuất phát từ trận động đất Kanto với cường độ khoảng 8 độ Richter. Động đất xảy ra vào lúc giữa trưa ngày thứ Bảy, 01/9/1923, đang lúc nhiều gia đình đang nấu nướng bữa trưa, làm hỏa hoạn bùng phát khắp nơi trong thành phố. Những cơn gió mạnh từ một trận bão ngoài khơi thổi vào càng làm cho ngọn lửa bùng phát thành một cơn bão lửa khốc liệt.

Do ở Nhật thường xảy ra động đất, nên nhà cửa thời đó xây dựng phần lớn bằng gỗ. Động đất lại gây ra thêm một cơn sóng thần từ ngoài Vịnh Tokyo quét vào bờ. Những yếu tố này kết hợp lại gây nên sức tàn phá dữ dội, cướp đi sinh mạng của 142.000 người, phá hủy 570.000 ngôi nhà và làm cho 1,9 triệu người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.....Cháy rừng tại Peshtigo 08/10/1871


image

Đây là vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ngọn lửa hung dữ như một cơn lốc, tiến đi như vũ bão, giết chết gần 1.200 người, thiêu trụi hơn một triệu mẫu đất và không thể đếm xuể sự lụi tàn của các loài động thực vật sau cơn giận dữ của “thần lửa”.


Nếu như ngày nay con người có rất nhiều thiết bị, phương tiện hiện đại để dập lửa thì vào cái thời 1871 mọi thứ còn quá thô sơ. Người dân vùng Peshtigo dường như đã bất lực trước sức tàn phá khủng khiếp của đám cháy.

Ui dồi còn nhiêif lắm thích thì cứ vô gg mà tìm là ra

Nội dung liên quan

Vị vua được yêu thích nhất trong lịch sử Việt Nam ?

Mạn phép hỏi các bác trên noron rằng các bác yêu thích vị vua nào trong lịch sử nước mình nhất ? Nguyên nhân ? Công tích ? Câu chuyện ấn tượng nhất về vị vua đó mà các bác biết.

Riêng bản thân em thì em đặc biệt yêu thích vị vua thứ hai triều Nguyễn, Minh Mệnh (Minh Mạng) Hoàng đế.

Ông là con thứ tư của vua Gia Long, tên húy là Đởm (Đảm). Ông sinh năm 1790, lên ngôi năm 1820 và mất năm 1840. Chuyện về ông thì nổi tiếng nhất chắc gồm 3 chuyện.

Chuyện thứ nhất : Sau khi lên ngôi, ông lo lắng Tổng Trấn Gia Định Lê Văn Duyệt, đệ nhất thần tướng dưới quyền cha mình. Người cuồng ngôn "Trời không sợ đất không sợ chỉ sợ Gia Long", ý chỉ nể mặt tiên đế chứ không coi Minh Mạng ra gì. Sau Minh Mạng phế chức Tổng Trấn bắt về kinh. Vụ này cãi nhau to để rồi 1833 con (không biết nuôi hay ruột vì mình nghe đâu Trấn Duyệt là hoạn) là Lê Văn Khôi nổi dậy. Quân Khôi thế rất to, làm phản mà chiếm từ Hà Tiên tới Gia Định. Minh Mạng cử quân đi đánh, dẹp hết chân rết rồi còn mỗi thành Gia Định. Lúc này thứ ông đối diện là thành Bát Quái Gia Định, kỳ công của Gia Long khi nuôi chí thống nhất giang sơn. Công bao nhiêu lần đều hao bình tổn tướng, Minh Mạng chỉ còn cách bao vây mấy tháng cho hết lương rồi vào tiếp nhận thành. Coi như sự trửng phạt nhẹ nhàng của Gia Long vì con trai đối xử tệ bạc với cận thần mình vậy.

Chuyện thứ hai : Xiêm La. Đế quốc có ơn với Gia Long lại là đá mài dao và bước đệm chân cho danh tiếng và di sản của Minh Mạng. Vụ Lê Văn Khôi Xiêm La đem binh qua giúp thì bị Minh Mạng đánh đuổi qua luôn tận biên giới vua hết giận mới về. Nhưng tới 1835, 2 năm chưa nguôi giận hay sao ấy, chủ động đem binh qua đập với dàn tướng 5 sao bấy giờ là Trương Minh Giảng, Nguyễn Tri Phương. Đánh tan quân phiên thuộc của Xiêm trên đất Chân Lạp, bắt vua Chân Lạp chia đất cho mình lập thành Trấn Tây. Lãnh thổ Việt Nam lúc này rộng lớn chưa bao giờ hết. Còn vấn đề trấn Ninh (Lào ngày nay) thì em hơi loạn. Có sách bảo nó tồn tại từ thời Lê Thánh Tông, có sách bảo là chiến tranh 1835 Minh Mạng đánh 2 đường, đường Cao Miên (Campuchia, Chân Lạp) và đường Nam Vang. Thắng cả hai thì lập cả trấn Ninh lẫn Tây. Ai có cao kiến thỉnh giáo.

Chuyện thứ ba : Đông con, sinh lý mạnh. Gia nghiệp vững chãi xung túc mới nuôi nước bầy con 142 người. Thành tích chăn gối đáng ghi vào guiness thế giới "Nhất dạ ngũ giao tam hữu dâng". Gia đình dòng họ đông đúc quá đặt tên loạn xạ riết mệt, làm hẳn 1 bài "Đế hệ thi", 10 bài "Phiên hệ thi" cho hẳn 20 đời sau. Kinh!!!

Mong chờ phản hỏi từ mọi người trên noron. Cám ơn :D.

Ai là vị vua độc ác nhất lịch sử Việt Nam?

Nhắc đến sự tàn bạo trong cai trị đất nước thời phong kiến của Lịch Sử Trung Quốc thì có thể chỉ mặt đặt tên Tần Thủy Hoàng, Võ Tắc Thiên, Trụ Vương,... nhưng ở Việt Nam thì mình không rõ đâu là vị vua phong kiến độc ác và tàn bạo nhất?

Mọi người có thể đưa ra cho mình một vài cái tên kèm theo những dẫn chứng cho thấy sự tàn bạo của vị vua đó được không?

Mình cảm ơn nhiều!

Nếu ngày đấy vua Quang Trung không đột ngột băng hà, vận mệnh nước Việt sẽ chuyển dòng theo hướng nào?

Tuần này, mình đã xin Noron! được mở phần "Tranh biện tuần 4". Mong mọi người tham gia tích cực trao đổi, thảo luận và tranh biện nhé.

Thời đại nhà Nguyễn theo cảm nghĩ của mình là thời đại rõ ràng nhất, chi tiết nhất, nhiều sử liệu nhất và gây nhiều tranh cãi nhất. Từ trước tới giờ, khi bàn về cuộc đối đầu giữa nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn, hầu hết mọi người đều có cái nhìn chưa thật khách quan (có thể những điều chúng ta tiếp thu đều mang tính chủ quan của người truyền đạt). Nay mình xin đưa ra chủ đề : "Nếu ngày đó vua Quang Trung không đột ngột băng hà, tình hình sẽ xoay chuyển theo hướng nào ? Quang Trung sẽ diệt được Nguyễn Ánh hay vẫn sẽ bị Nguyễn Ánh lật lại ? Đất nước sẽ thống nhất hay vẫn chia cắt, nếu thống nhất ai sẽ là thiên tử ? ... ". Lịch Sử không có chữ "nếu", nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta không được phép phân tích và đưa ra ý kiến của riêng mình.

Mình mở chủ đề này, mong muốn mọi người cùng thảo luận và tranh biện thật tích cực và khách quan. Mọi người hãy viết bài và sử dụng tính năng "bài viết liên kết" để tham gia nhé.

Sau 1 tuần, mình và noron! sẽ tổng hợp nội dung xuất sắc nhất để vinh danh và trao thưởng. Cảm ơn các bạn :)

https://cdn.noron.vn/2018/11/12/e1776449d67dd541117324a594df6f13.jpg

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Bạn có muốn sở hữu một tấm ảnh khỏa thân độ nét cao lưu lại thời huy hoàng của cơ thể mình Nếu không,bạn có nghĩ ngày nào đó bạn sẽ ước ao được nhìn thấy một tấm như vậy?

Có bạn gái nào từng mối sở hữu riêng cho mình tấm hình khỏa thân, lưu lại thời thanh xuân của mình không? Nói thật đi