1. Noron.vn
  2. Tham khảo sách Văn lớp 11?

Tham khảo sách Văn lớp 11?

Cần học và đọc sách gì để cải thiện môn Văn lớp 11?
Từ khóa: sách giáo khoa, ngữ văn 11, sách văn 11, Sách

Trả lời

Chào bạn, để cải thiện môn Văn lớp 11 mình có một vài gợi cho bạn như sau:

1. Đọc kĩ các văn bản trong sách giáo khoa.

Đây là bước căn bản nhất song cũng thường bị bỏ sót nhất. Đa phần các bạn sẽ tập trung ngay vào việc soạn bài (trả lời các câu hỏi phần Đọc - hiểu) hoặc ghi chép luôn bài giảng trên lớp của thầy cô. Nhưng văn bản mới là nơi cung cấp cho các bạn hiểu biết thực sự về cả nội dung lẫn nghệ thuật. Hãy đọc kĩ văn bản cho đến khi thật hiểu thì thôi. Đáng tiếc là một số bạn lười đọc, đọc qua loa, đọc bỏ sót các chú thích dẫn đến việc không hiểu văn bản.

2. Đọc thêm các thông tin về thân thế, cuộc đời, tác phẩm khác của các tác giả.

Để hiểu tác phẩm, trước hết cần hiểu tác giả. Vì tác phẩm không tự nó sinh ra, mà là đúc kết những thăng trầm, tâm tư, tình cảm của tác giả lúc sinh thời. "Văn học là nhân học", nếu bạn phân tích được văn bản trôi chảy về mặt ngôn từ mà không hiểu gì về người tạo ra nó và hoàn cảnh nó ra đời, thì hiểu biết ấy vẫn tương đối sơ sài.

Phần văn học trong nước, bạn có thể tìm đọc về cuộc đời của Hồ Xuân Hương, Tế Xương, Nguyễn Khuyến, Cao Bá Quát, Nguyễn Đình Chiểu, Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Trường Tộ, Thạch Lam, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân, Nam Cao, Nguyễn Công Hoan, Hồ Biểu Chánh, Nguyễn Huy Tưởng, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Nguyễn Ái Quốc (Hồ Chí Minh), Tố Hữu, Hoài Thanh, Tản Đà, Xuân Diệu, Huy Cận, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính.

Phần văn học nước ngoài, bạn có thể tìm đọc về cuộc đời của Sếch-xpia, Pu-Skin, Sê-khốp, Ăng- ghen, Ta-go.

Yêu thích và tâm đắc với tác giả nào, bạn có thể đọc thêm các tác phẩm của tác giả ấy.

3. Xem các bản tin, bình luận sự kiện thời sự, đọc các bài báo phân tích sự kiện thời sự

Tập làm văn ở năm học này chủ yếu là nghị luận nên bạn cần rèn luyện khả năng lập luận, phân tích, lấy dẫn chứng. Nên tích lũy thêm các hiểu biết xã hội bằng cách xem, đọc các nội dung mang tính thời sự.

Ngoài ra, nên thường xuyên trò chuyện cùng người lớn tuổi trong gia đình như ông bà, cha mẹ để hiểu thêm về cuộc sống qua lăng kính kinh nghiệm của người đi trước.

Để học tốt môn Văn lớp 11 thì bạn cần chăm chỉ đọc, viết. Tiến bộ không đến trong một ngày, mà cần trải qua nhiều ngày bạn luyện tập và ngẫm nghĩ. Chỗ nào chưa biết thì bạn có thể học, chỗ nào biết rồi thì đừng bắt chước, sao chép mà hãy chủ động đào sâu cái biết của bản thân.

Chúc bạn học tập tốt môn Văn.

Nội dung liên quan

Học văn có nên sử dụng sách tham khảo hoặc văn mẫu không?

Mình cảm thấy viết văn mà dựa vào tài liệu mẫu, sách tham khảo khiến mình hành văn theo cách rất gượng ép, không thích lắm. Trong khi cả anh chị trong gia đình lẫn bạn bè đều khuyên mình sử dụng. Bạn có dùng văn mẫu không, cho mình lời khuyên công bằng với ạ.

Cuốn sách nào khiến bạn phân vân nâng lên đặt xuống nhiều lần vẫn quyết định không mua?

Với mình đó là cuốn Suối Nguồn của tác giả Ayn Rand, nhiều người dịch, Phan Việt hiệu đính, NXB Trẻ phát hành.

Ảnh: newshop.vn

Lý do khiến mình đối xử như vậy với cuốn sách này đó là vì:

  1. Sách quá dày (1200 trang), mặc dù mình là fan của sách dày.
  2. Giá khá cao: 258k chưa chiết khấu.
  3. Chưa bao giờ canh me đúng thời điểm nó được "sale" từ khủng tới siêu khủng (off 50-70%). Liên tục bỏ lỡ như không có duyên.
  4. Nội dung sách có "vấn đề" theo kiểu người thích thì xem như sách gối đầu giường, người ghét thì chê xối xả thậm tệ. Không biết mình mua rồi đọc sẽ thích không.
  5. Sách bị chê là "gái tính". "Buff" nhân vật chính quá thể đáng. Một nhân vật tự cao tự mãn quá sức chịu đựng cho phép ở một con người bình thường.
  6. Mình đã đọc ebook cuốn này được vài trang và thấy chưa hứng thú lắm để đọc tiếp.
  7. Sách nói về những kiến trúc sư, mà mình thì có ấn tượng không tốt về họ.

Mình nhớ mình đọc ở đâu đó một ý thế này: Những cuốn sách mà bạn muốn mua nhưng vì lý do gì đó vẫn chưa mua được, thì nó vẫn sẽ ở mãi đó, trên các kệ sách, chờ bạn đến rước về.

Cuốn Suối Nguồn này, không biết có chờ mình nổi không. Hay là sẽ hết hàng khi mình quyết định. Hehe.

Bạn thì sao, cuốn sách nào khiến bạn phân vân nâng lên đặt xuống nhiều lần đến bây giờ vẫn quyết định không mua?

Lên lớp 11 thì những môn học nào là khó nhất ạ?

Lê thẩm dương, phạm thành long, ngô minh tuấn, ngát pro bạn thích ai nhất tại sao?

Có thể quên ngôn ngữ mẹ đẻ được không?

Ví dụ có người đi nước ngoài sinh sống xong gần như ko dùng tiếng mẹ đẻ nữa thì có khả năng nào họ sẽ quên bớt tiếng mẹ đẻ không?

Đã có bạn trai rồi nhưng gặp 1 người làm mình rung động thì phải làm sao?