1. Lịch sử

Theo bạn đâu là nguyên nhân vua Quang Trung băng hà?

Cái chết của Nguyễn Huệ thật sự là một trong những bí ẩn lớn nhất lịch sử Việt Nam, vì ông chết chỉ trước 20 ngày đánh trận cuối cùng với Nguyễn Ánh, chết trong cái độ tuổi sung mãn nhất là 40. Có vài giả thiết:

1. Bị Ngọc Hân đầu độc vì ghen khi Quang Trung sai hổ tướng Võ Văn Dũng qua hỏi cưới cách cách của Càn Long. Trong lúc đang đề nghị thì bỗng nghe tin dữ rằng vua qua đời, Dũng té quỵ xuống khóc lóc rồi trở về nước.

2. Bị Càn Long đầu độc bằng chiếc áo bào có mấy chữ thêu bằng kim tuyến “Xa tâm chiết trục, đa điền thử”. Nếu ghép lại thì thành ra lời tiên tri rằng người mặc áo này sẽ chết vào năm Tý. Quả thật năm 1792 là năm Nhâm Tý. Nhưng vua Quang Trung đâu có khờ đến mức mặc áo do kẻ thù ban. Càn Long hơn Quang Trung tới 42 tuổi, là một con cáo già, hẳn Quang Trung phải đề phòng.

3. Sử chép: “Vua Quang Trung đang ngồi làm việc, bỗng hoa mắt, tối sầm mặt mũi, mê man bất tỉnh. Một hồi lâu được cấp cứu mới tỉnh lại”. Triệu chứng theo như cuốn "Lịch sử nhìn lại dưới góc độ y khoa", rất giống tai biến mạch máu não, bị cao huyết áp vì làm việc quá căng thẳng, suy nghĩ nhiều (vua phải đánh với rất nhiều thế lực và tự mình huấn luyện quân đội Phú Xuân). Hoặc bị viêm phổi sặc, xuất huyết dưới màng não. Mà dù thế nào thì vua Quang Trung cũng khó qua khỏi, nếu qua khỏi thì cũng bại liệt, mất trí hoặc ngớ ngẩn. Đây là những căn bệnh nguy hiểm thậm chí đến tận thế kỷ 21.

4. Do lam sơn chướng khí từ cuộc chinh phat nước Lào. Quang Toản về sau viết thư cho nhà Thanh có bảo cha mình bị ngã nước lâm bệnh.

5. Assassin's Creed: Dai Viet chronicles. Do sát thủ của Nguyễn Ánh cử ra ám toán.

Mình từng muốn viếng mộ vua Quang Trung nhưng rất cay đắng khi vua Gia Long đã phá hết. Nhưng sau này tìm hiểu thì mình lại có thêm hy vọng:

Quang Trung hoàng đế không chết ngay buổi chiều hôm ấy mà vài ngày sau mới nhất. Dĩ nhiên ông còn đủ thời gian để trăn trối. Ông ý thức được sự nguy hiểm của kỳ phùng địch thủ Nguyễn Ánh nên bảo Trần Quang Diệu sau khi mình chết hãy đem Quang Toản về Phượng Hoàng Trung Đô, còn an táng cho mình thật sơ sài và nhanh chóng trong vòng 1 tháng, đừng làm cầu kỳ. Cái đêm vua mất thì mọi thứ vẫn nằm trong vòng bí mật. Thậm chí cả đại quân sư La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp mà còn không biết, khi biết thì cũng không được vào vì đường sá canh nghiêm.

Mình nghĩ Quang Trung là người thông minh, làm việc luôn có kế hoạch, vì ông đã phá hủy lăng mộ các chúa Nguyễn trước đó hẳn ông phải biết kết cục ngôi mộ của mình ra sao nếu Gia Long chiến thắng. Có thông tin rằng vua Quang Trung chưa bao giờ ở trong thành Phú Xuân, bởi vì khi ông diệt họ Trịnh tại đây đã nhận ra điểm yếu của nó là bị kẹp giữa sông Hương và sông Kim Long, rất dễ bị thủy quân tấn công.

Do đó vua sống và làm việc tại một cung điện ẩn dật gọi là Đan Dương. Và muốn giữ được bí mật tuyệt đối thì chỉ còn cách chôn vua ngay tại cung điện đó. Trong bài thơ “Cảm hoài” do Ngô Thì Nhậm viết có chú một đoạn rằng:

-Cung điện Đan Dương là sơn lăng phụng chứa bảo y tiên hoàng ta.

Rất có thể Gia Long đã đào nhầm phải mộ giả Quang Trung, như cách Tào Tháo đã từng làm trước kia. Hiện các nhà khảo cổ vẫn đang ra sức tìm kiếm cung điện Đan Dương ở đâu. Có một thông tin là mộ ông nằm đâu đó ở núi Dũng Quyết (Nghệ An).

Từ khóa: tây sơn, quang trung, nguyễn huệ, lịch sử

Thêm một giả thuyết nữa là Bắc Bình vương bị Thái Đức hoàng đế đầu độc chết.Cái này là do giáo viên của em nói thế,và em luôn nghi ngờ cái mục này.Lý do là Nguyễn Huệ đem quân vào vây thành Quy Nhơn của Nguyễn Nhạc,bản thân Nhạc cũng không thể chấp nhận "Một nước không thể có hai vua",mà nhất là ông vua kia còn là em ruột mình nữa.Dụng binh hay đơn đấu thì Nhạc không thể đấu lại Huệ,thế nên mới có giả thuyết kia

Trả lời

Thêm một giả thuyết nữa là Bắc Bình vương bị Thái Đức hoàng đế đầu độc chết.Cái này là do giáo viên của em nói thế,và em luôn nghi ngờ cái mục này.Lý do là Nguyễn Huệ đem quân vào vây thành Quy Nhơn của Nguyễn Nhạc,bản thân Nhạc cũng không thể chấp nhận "Một nước không thể có hai vua",mà nhất là ông vua kia còn là em ruột mình nữa.Dụng binh hay đơn đấu thì Nhạc không thể đấu lại Huệ,thế nên mới có giả thuyết kia

Cám ơn bạn P.V.Loc đã ra một đề tài rất hay!
Nhưng rất tiếc có lẽ không bào giờ có đáp án cả. Nó đã trở thành một huyền thoại trong lich sử Việt

Thí dụ tương tự, trong lịch sử Mỹ và Việt Nam (cùng năm 63):
- Ai đã ám sát TT Kennedy? (tập đoàn Tư Bản Mafia? CIA? Quốc hội Mỹ?..)
- Ai đã ám sát TT Ngô Đình Diệm? (Chính phủ Mỹ? CIA? Các tướng lật đổ Diệm? )

Nhieu gia thuyết quá .mình them 1 gia thuyết nua

nha.co
the la Bùi đắc tuyên lợi dụng lúc quang trung bị trúng gió nên ra tay luon để thao túng quang toản vi Bùi thị xuan cũng la cháu ông Bùi .sau đó đẩy tội danh cho Lê Ngọc hân la Ok roi