1. Noron.vn
  2. Thiên đàng và địa ngục có thật hay không?

Thiên đàng và địa ngục có thật hay không?

Trả lời

Mình không biết nữa, chắc không nhiều người thực sự biết về điều này.
Thiên đàng hay địa ngục là do suy nghĩ và cách ứng xữ của ta
Không biết
Không biết

Có!! Cơ mà tôi chưa đến bao giờ nên cũng không biết nó ở đâu! Có thể đợi tôi 80 năm nữa có thể trả lời cho. Hên xui

Vì vài bạn ở đây đã trả lời theo hướng triết học rồi (thiên đàng/địa ngục tại tâm), nên câu trả lời của e sẽ mang sắc thái tâm linh siêu hình một chút.

Đa số chúng ta đều biết rằng mỗi trường phái/hệ tư tưởng khác nhau lại có những cách nhìn nhận về vấn đề thiên đàng/địa ngục khác nhau.

1) Hệ tư tưởng Phật Gia:

Tuy ko có khái niệm chính xác là "thiên đàng" hay "địa ngục", nhưng có lý thuyết về lục đạo luân hồi. Theo đó sau khi một sinh linh (ko chỉ con người mà cả các giống loài khác) chết đi, nó có thể đầu thai vào 6 cõi (realm) khác nhau, dựa vào những nghiệp (cả thiện lẫn ác) mà nó đã gieo vào kiếp sống vừa rồi:

  • Cõi trời (deva): chỉ những người có rất rất nhiều nghiệp tốt trong kiếp trước đầu thai vào cõi này. Đây là cõi giới ko có chiến tranh, ko có sự phẫn nộ, giận dữ, hận thù. Các sinh linh trong cõi này có tuổi thọ dài hơn con người, nhưng vẫn hữu hạn.
  • Cõi thần (asura/atula): những người có rất nhiều nghiệp tốt đầu thai vào cõi này. Có tuổi thọ & hạnh phúc tốt hơn con người, nhưng ko bằng các sinh linh thuộc cõi trời.
  • Cõi người (manussa): chính là thế giới của chúng ta. Con người tuy có khả năng học đạo & giác ngộ, nhưng vì vẫn còn vướng mắc vào nghiệp quả & ham muốn ích kỷ nên gặp ko ít đau khổ trong đời.
  • Cõi súc sinh (tiracchanayoni): những sinh linh có nhiều nghiệp ác đầu thai vào cõi này. Đây là cõi của các loài động vật, côn trùng, vi sinh vật ngoài con người.
  • Cõi ngạ quỷ (petta): những sinh linh có rất nhiều nghiệp ác đầu thai tại đây. Những sinh linh trong cõi này luôn bị những cơn đói khát hành hạ, nên rất đau khổ.
  • Cõi địa ngục (niraya): những sinh linh có rất rất nhiều nghiệp ác đầu thai tại đây. Sự đau đớn tại cõi này kinh khủng hơn nhiều so với cõi ngạ quỷ.

undefined

2) Thiên Chúa Giáo:

Là tôn giáo có quan niệm khá rõ ràng về "thiên đàng" (Heaven) & "địa ngục" (Hell). Tuy nhiên ko chấp nhận lý thuyết về đầu thai chuyển kiếp. Theo đó, một con người nếu trong cuộc đời đã làm nhiều việc tốt, thì sau khi chết sẽ lên thiên đàng & đc hưởng hạnh phúc, bình yên mãi mãi. Ngược lại nếu làm nhiều điều ác, sẽ bị đày đọa trong đau khổ mãi mãi dưới địa ngục.

undefined

3) Trường phái Thời Đại Mới (New Age):

Theo một cách hiểu nào đó, trường phái này là một sự trộn lẫn/giao thoa giữa Phật Giáo & Thiên Chúa Giáo. Họ tin vào luân hồi & cũng công nhận sự tồn tại của một cõi tương tự như Heaven, chỉ có điều họ gọi tên cõi này là Astral Realm ("cõi giới của những linh hồn").

Tuy nhiên, cõi này thực chất ko phải là một nơi để các linh hồn có thể đc nghỉ ngơi vĩnh viễn, mà chỉ giống như một "phòng chờ", để các linh hồn có thể nghỉ ngơi tạm thời, trước khi tiếp tục luân hồi. Trường phái này nhìn nhận vòng đời của con người như một trường học (khái niệm thường nghe là School for the souls). Theo đó, con người chúng ta sẽ liên tục đầu thai, cho đến khi hoàn toàn giác ngộ và hướng đến một cuộc sống tâm linh (bãi trừ các thói hư tật xấu & ham muốn ích kỷ của con người).

undefined

4) Trường phái "khoa học thần bí"/thuyết âm mưu (Conspiracy Theories):

Có quan điểm về sự tồn tại của con người tương đối giống trường phái New Age, nhưng mang sắc thái có phần tăm tối hơn. Vì vốn là sự giao thoa giữa khoa học & tâm linh, nên trường phái này, ngoài việc công nhận sự tồn tại của linh hồn, đầu thai chuyển kiếp, cũng thường đề cập đến những thứ như người ngoài hành tinh hay trí tuệ nhân tạo.

Trường phái này tin rằng con người thực chất giống như một loại hình "robot sinh học" đc tạo ra bởi một chủng người ngoài Trái Đất nào đó, và chúng ta - những linh hồn - bị "nhốt" trong cái vỏ robot sinh học này...Rằng toàn bộ vũ trụ mà chúng ta đang sống trong chỉ là một không gian vi tính/thế giới ảo/thí nghiệm khoa học do những người ngoài hành tinh này tạo ra.

Theo đó, họ giữ các linh hồn trên Trái Đất thông qua một hệ thống chứa & tái sử dụng linh hồn (nó trông giống như một máy hút bụt khổng lồ, với một chiếc ống dẫn bụi để "hút" các linh hồn, và một khoang chứa bụi để giam giữ các linh hồn). Trường phái này cho rằng, cái thứ gọi là đường hầm ánh sáng (Tunnel of Light) mà nhiều người có trải nghiệm cận tử (NDE) thường thấy chính là chiếc ống dẫn bụi này.

undefined

Họ cũng cho rằng, hệ thống chứa linh hồn này đc đặt đâu đó ở trên đỉnh hệ Mặt Trời của chúng ta. Mặc dù một vài nguồn khác (cũng theo trường phái này) cho rằng nó đc đặt đâu đó gần sao Thổ (Saturn), và Mặt Trăng thực chất rỗng lõi (Hollowed Moon) & là một trạm quan sát của người ngoài hành tinh. A Minhu và các bạn có thể tìm hiểu thêm qua loạt bài viết này:

Thân.

Nội dung liên quan

Nếu thế giới ta đang sống có sướng có khổ, thì liệu có tồn tại thế giới sướng nhiều hơn như thiên đường hay khổ nhiều hơn như địa ngục?

Tôi muốn tìm hiểu về Phật Pháp, tôi nên bắt đầu từ đâu, bắt đầu đọc và xem những gì?

Bạn có nghĩ có sự tồn tại của địa ngục trong lòng trái đất?

Không nói đến vấn đề tâm linh, liệu dưới lòng đất có hệ sinh thái nào mà con người chưa từng biết đến không nhỉ?

Các bạn ấn tượng với thành viên nào trên Noron?

Thăm dò mọi người xíu hihi

Những tựa game ngày xưa từng khiến bạn phát cuồng?

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/90679189766997001-1627542920.jpg

Khoảng 7-8 năm trước thì mình phát cuồng với trò chơi Gunny và Hàng Rong trên Zingme. Ngoài ra cũng mê mẩn cái trò Mario đầu nấm đến nỗi chơi xuyên ngày nghỉ. Nghĩ lại thấy tuổi thơ lại ùa về.

Còn bạn, những game nào cũng khiến bạn phát cuồng như thế? Mình cũng muốn biết các bạn đã chơi những trò gì ngày tuổi thơ :)))

Những điều con trai ghét ở con gái?