Thuốc cổ truyền “gây họa”, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm

  1. Sức khoẻ

Giả mạo thuốc cổ truyền, trộn tân dược vào thuốc cổ truyền là thực tế đang khiến nhiều bệnh nhân “gặp họa” trong quá trình sử dụng. Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm. 

Như Dân trí đã thông tin (ngày 30/3) trong bài viết: “Trị tiểu đường bằng thuốc “xanh nâu” 2 bệnh nhân bị suy thận cấp” phản ánh thực tế xảy ra tại tỉnh Đồng Nai. Các bệnh nhân gồm bà Lê Thị K.A. (58 tuổi), ông Trần Thanh D. (61 tuổi) bị bệnh tiểu đường, được giới thiệu sử dụng một loại thuốc đông y dạng viên gồm 2 màu xanh và nâu với liều lượng sử dụng 8 viên mỗi ngày.

Thuốc cổ truyền “gây họa”, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm - 1

Các viên màu xanh và nâu được cho là thuốc đông y đã khiến bệnh nhân bị suy thận cấp sau khi sử dụng

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn sử dụng, người bệnh đã phải nhập viện cấp cứu vì rối loạn tiêu hóa, lơ mơ, nôn ói… Sau thăm khám, bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO xác định cả 2 trường hợp trên đều bị suy thận cấp, nhiễm toan máu nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Sau khi điều trị tích cực bằng truyền Insulin tĩnh mạch liên tục để kiểm soát đường huyết, dùng thuốc chống toan máu và truyền dịch cân bằng điện giải, 2 bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai lọc máu tích cực.

Ghi nhận những thông tin Dân trí phản ánh, ngày 8/5, ông Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược Cổ truyền (Bộ Y tế) đã ký công văn về việc “tăng cường kiểm tra, truyền thông sử dụng thuốc cổ truyền có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng” gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương.

Nội dung công văn ghi rõ, Cục đã nhận được một số kết quả kiểm nghiệm và thông tin trên các cơ quan truyền thông về những sản phẩm giả mạo thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền có trộn các hoạt chất tân dược không được đăng ký lưu hành, như: thuốc điều trị bệnh tiểu đường, thuốc điều trị các bệnh đau nhức xương khớp, thuốc dùng ngoài điều trị trùng thú cắn… và một số loại thuốc khác.

Thuốc cổ truyền “gây họa”, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm - 2

Người dân nên đến các bệnh viện để được sử dụng thuốc rõ nguồn gốc và chất lượng.

Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đề nghị sở y tế các tỉnh tăng cường kiểm tra những sản phẩm có trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả cơ sở công lập và tư nhân); cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn tỉnh, thành phố. Xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của pháp luật.

Cục cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng có liên quan như Cơ quan Công an, Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức kinh doanh thuốc cổ truyền không được đăng ký lưu hành và không có nguồn gốc, xuất xứ.

Tăng cường hoạt động truyền thông, hướng dẫn cho người dân, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh nhận thức rõ sự nguy hại tới sức khoẻ và trách nhiệm của việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc cổ truyền không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng theo quy định của pháp luật và không do các cơ sở sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Từ khóa: 

sức khoẻ