Thủy đậu là gì? Bị thủy đậu thì nên kiêng gì?

  1. Sức khoẻ

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm vô cùng phổ biến và thường nở rộ thành dịch bệnh vào mùa xuân. Người bị thủy đậu nếu không được chăm sóc và chữa trị đúng cách có thể bị biến chứng nguy hiểm.

Kiến thức chung về thủy đậu

Thủy đậu hay phỏng dạ (phỏng rạ, trái rạ, cháy rạ, bỏng dạ) là một căn bệnh lây nhiễm do virus gây ra. Thủy đậu ở trẻ em phổ biến ở trẻ em. Nhưng thủy đậu ở người lớn cũng không phải là trường hợp hiếm. Mỗi người hầu như đều sẽ bị thủy đậu một lần trong đời. Vậy bị thủy đậu rồi có bị lại không? Câu trả lời là có nếu như hệ miễn dịch của bạn không tốt vì thông thường, hệ miễn dịch sẽ tự có “biện pháp phòng chóng” phỏng rạ trong lần mắc bệnh đầu tiên. Đây là căn bệnh tuy lành tính, nhưng nếu không biết kiêng cữ, chăm sóc kĩ lưỡng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm tiểu não,...Cách phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vacxin thủy đậu.

Thủy đậu có lây không? Nếu có thì thủy đậu lây qua những con đường nào?

Bệnh này lây lan rất dễ dàng và nhanh chóng. Bệnh lây qua sự đụng chạm ban ngứa từ người bị thủy đậu hoặc qua những giọt nước nhỏ trong không khí từ miệng hay mũi của một người bị nhiễm (ví dụ, khi một người bị nhiễm trái rạ hắt hơi nhảy mũi hoặc ho).

Phỏng dạ cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc đến quần áo hoặc vải trải giường bị ô nhiễm bởi chất dịch từ ban ngứa hoặc từ miệng hay mũi của người bị bệnh.

Thủy đậu ở bà bầu rất nguy hiểm khi có khả năng cao sẽ lây qua cho con.


Bị thủy đậu thì kiêng gì?

Theo dân gian, bị phỏng dạ phải kiêng nước, kiêng gió, vậy thật sự thủy đậu có kiêng gió, kiêng nước hay không? Khi bị thủy đậu, da bạn sẽ lở loét, hệ miễn dịch đang suy yếu nên tiếp xúc với nước và gió, bụi bẩn, virus sẽ có cơ hội xâm nhập vào vết thương hở gây tổn thương. Nhưng trong thời gian bệnh, bạn cũng phải giữ vệ sinh cơ thể kĩ càng. Nên dùng khăn lau nhẹ cơ thể, tránh làm vỡ các cục mụn nước.

Một số điều kiêng kị cần biết:

  • Kiêng tiếp xúc người
  • Kiêng chạm, gãi vào các nốt thủy đậu. Nếu không nó sẽ vỡ ra và lan rộng khắp cơ thể
  • Bệnh thủy đậu kiêng ăn: thực phẩm tanh như hải sản; đồ cay nóng; đồ ăn nhiều dầu mỡ; cà phê; sô cô la;...
Từ khóa: 

thủy đậu

,

bệnh thủy đậu

,

cháy rạ

,

phỏng rạ

,

sức khoẻ