Tích Cực - Tiêu Cực

  1. Phong cách sống

  2. Văn hóa

  3. Kỹ năng mềm

Cuộc sống thực sự rất thú vị! Một sự kiện nho nhỏ cũng có thể bị chi phối bởi hàng ngàn yếu tố bất ngờ và bởi những người liên quan và không liên quan đến mình. Vì vậy, ta sẽ không bao giờ kiểm soát được cuộc sống một cách tuyệt đối. Hạnh phúc hay đau khổ không hoàn toàn nằm trong lòng bàn tay. Không ai có thể cười hàng ngày, cũng không ai có thể khóc hàng đêm. Bởi lẽ đó, mỗi người chúng ta cần rèn luyện và luôn mang trong mình tư duy tích cực để mỗi ngày đều có thể là một niềm vui.

https://cdn.noron.vn/2022/06/03/79801432915299724-1654243386.jpg
Nguồn: Pinterest


Cuộc sống luôn có những điều khiến chúng ta căng thẳng và nó xuất hiện ở mọi ngóc ngách, mọi lúc mọi nơi nhưng tư duy tích cực có thể giúp giảm đáng kể mức độ căng thẳng của bạn. Khi suy nghĩ tích cực, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn, suy nghĩ rõ ràng hơn và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.
Động lực là một yếu tố quan trọng thúc đẩy bạn tiến về phía trước, khuyến khích và giúp bạn vượt qua những trở ngại. Và một tư duy tích cực sẽ làm tăng động lực của bạn, giúp bạn hoàn thành các mục tiêu. Nó làm cho bạn tin rằng bạn sẽ có được những gì bạn muốn, từ đó các nhiệm vụ sẽ dễ dàng được thực hiện hơn.
Rất nhiều người hối tiếc về những quyết định mà họ đưa ra trong giai đoạn căng thẳng của cuộc sống. Căng thẳng làm giảm sức mạnh suy nghĩ của bạn và thúc giục bạn đưa ra quyết định nhanh chóng. Trái lại, người có suy nghĩ tích cực luôn trong trạng thái minh mẫn sẽ có những cách giải quyết hay cho từng tình huống gặp phải. Đây là chìa khóa thành công của một người suy nghĩ tích cực.
Nếu sống tích cực, bạn sẽ có một cách nhìn nhận hoàn toàn khác. Bạn sẽ xem thất bại hoặc các tổn thất chỉ là tạm thời, bạn sẽ không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Nhờ sức mạnh của tư duy tích cực, bạn sẽ học hỏi, rút kinh nghiệm và tiến lên. Với suy nghĩ này, bạn sẽ mở ra con đường khác và có nhiều cơ hội để thành công hơn.
Một tư duy tích cực thay đổi cuộc sống bằng cách giúp bạn luôn tự tin. Không có gì có thể ảnh hưởng đến bạn nếu bạn tự tin và tích cực về việc đạt được mục tiêu của mình trong cuộc sống. Cái nhìn tích cực về cuộc sống cũng giúp bạn can đảm đối mặt với bất kỳ tình huống khó khăn nào.
Suy nghĩ tích cực giúp bạn sáng tạo hơn bởi khi đó bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái và mở rộng tầm nhìn về cách giải quyết vấn đề. Bình tĩnh và cởi mở thực sự có thể cho “dòng thác” sáng tạo của bạn tuôn trào.

https://cdn.noron.vn/2022/06/03/79801432915299823-1654248054.jpg
Nguồn: Pinterest


Một người thành công sẽ luôn tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Mối quan hệ là rất quan trọng để đạt được thành công. Con người và xã hội không thể phát triển mạnh nếu không có mối quan hệ tích cực. Và một cá nhân có tư duy tích cực sẽ có thể chấp nhận và hòa đồng với nhiều người.

Chúng ta có thể rèn luyện tư duy tích cực thông qua các hành động thực tiễn như:
Sử dụng những từ ngữ tích cực khi nói chuyện. Nếu bạn liên tục nói “tôi không thể” thì chắc chắn bạn sẽ không làm được bất cứ điều gì. Do đó, hãy thay thế những từ tiêu cực bằng những từ tích cực. Hãy tự nhủ bản thân rằng bạn có thể vượt qua được bất cứ khó khăn nào trong công việc… Những lời thì thầm này có tác dụng rất lớn trong việc giúp bạn có được suy nghĩ tích cực. Hãy lấp đầy suy nghĩ của bạn bằng những từ khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ, hạnh phúc, có quyền kiểm soát cuộc sống của bạn.

Kết bạn với những người có suy nghĩ tích cực. Môi trường xung quanh là nhân tố chính tác động đến suy nghĩ của bạn. Vì vậy, thay vì kết bạn với những người chỉ biết than thở, tự trách bản thân, chưa làm đã nghĩ đến thất bại bạn hãy kết bạn với những người luôn có suy nghĩ lạc quan, tích cực. Những người đó luôn sẽ luôn mang lại cho bạn niềm vui và niềm tin. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích khi bạn gặp khó khăn thay vì bàn lùi làm bạn mất ý chí, quyết tâm. Đừng nghĩ tâm lý không có hiện tượng lây lan, mà ngược lại nó còn có khả năng lây lan rất nhạy.

Tham gia các hoạt động thực tế không chỉ giúp cho tinh thần và thể chất của bạn tốt hơn mà ở đó còn cho bạn những cái nhìn thực tế, những tấm gương vươn lên trong khó khăn. Ở đó bạn sẽ được nhìn thấy thành công chứ không có thất bại, thành công từ trong suy nghĩ đến thực tại. Hoạt động thực tế còn góp phần giúp bạn thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, ở đó bạn sẽ được giao lưu với nhiều người, sẽ được học hỏi nhiều điều mới, điều hay, được thư giãn, thoải mái xua đi những căng thẳng của công việc.


Một cách nữa để rèn luyện bộ não của bạn tập trung vào tư duy tích cực mình thường hay thực hành đó là lòng biết ơn. Khi bày tỏ lòng biết ơn trong công việc, bạn có thể dễ dàng có được sự tôn trọng và sự quý mến của những người làm việc cùng. Khi bạn biết ơn đối tác hoặc bạn bè của mình, họ sẽ trở nên hào phóng và tốt bụng hơn với bạn. Khi bạn biết ơn những điều nhỏ nhặt hàng ngày, bạn sẽ tìm thấy nhiều ý nghĩa và sự hài lòng hơn trong cuộc sống.


Hãy luôn nghĩ đến sự thành công. Thành công hay thất bại là do bạn tự chọn, nếu bạn luôn nghĩ mọi việc thật khó khăn, quá sức của mình nghĩa là bạn đã chọn thất bại, ngược lại bạn luôn thấy mọi thứ điều có hướng giải quyết, bạn là người thành công. Nghĩ đến thành công chính là động lực tốt nhất giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, trở ngại mà không cảm thấy mình đuối sức. Với những người như vậy, thành công luôn chờ họ ở cuối con đường.

https://cdn.noron.vn/2022/06/03/781822555712403339-1654250499.jpg
Nguồn: Pinterest

Tận hưởng những khoảnh khắc đẹp. Đơn giản như việc bạn được tặng một món quà nhỏ hoặc một đồng nghiệp nào đó khiến bạn cười vui vẻ. Bạn có dừng lại để thưởng thức những niềm vui nhỏ mà cuộc sống đã mang đến cho bạn hay chưa? Thưởng thức có nghĩa là giữ lại những suy nghĩ và cảm xúc tích cực mà chúng ta có. Đây là một cách tuyệt vời để phát triển dòng suy nghĩ và cảm xúc tích cực về lâu dài.

Mình chia sẻ cho các bạn một kênh youtube mình hay xem để có thêm thật nhiều năng lượng tích cực nhé:

Tuy nhiên, tư duy tích cực cũng có “tác dụng phụ”.
Ví dụ như làm giảm động lực để cải thiện bản thân. Suy nghĩ tích cực là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được thành công, tuy nhiên sẽ rất khó để đạt được mục tiêu nếu chỉ “suy nghĩ” mà không hành động. Nghiên cứu đã chứng minh việc suy nghĩ tích cực có thể hủy hoại động lực để bạn bắt tay vào làm việc hoặc lập kế hoạch để đạt được mục tiêu. Khi chỉ nghĩ về một tương lai tích cực, chúng ta vô tình đắm mình vào tương lai ấy và từ đó có rất ít động lực để hành động.
Tư duy tích cực khiến chúng ta có cảm giác như đang kiểm soát được tình hình hiện tại. Tuy nhiên, việc cảm thấy quá tích cực hay tự tin có thể làm ta không đánh giá đúng thực tế

Thành công không hoàn toàn nhờ vào sự may mắn. Vì vậy, thay vì cứ ngồi chờ may mắn bạn hãy có suy nghĩ tích cực rằng thành công chỉ đến với những ai biết cố gắng, chớp cơ hội và sống có mục đích. Thành công không tự tìm đến với bạn mà bạn phải tự đi tìm nó. Nhưng để tìm thấy nó, bạn phải là người luôn tuy duy tích cực, tin tưởng vào bản thân, lạc quan trước mọi khó khăn, thử thách. Đừng bao giờ bỏ cuộc hay than vãn, con đường chinh phục thành công không dành cho những người như vậy.

https://cdn.noron.vn/2022/06/03/781822555712403262-1654248223.jpg
Nguồn: Pinterest

Ngược lại với tích cực thì tư duy tiêu cực là những suy nghĩ xuất phát từ não bộ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, bồn chồn, sợ hãi, tồi tệ hơn sẽ khiến bạn bị stress với cuộc sống của chính mình.
Những suy nghĩ tiêu cực khiến bản thân ta trở nên đề phòng, lo sợ nhiều hơn, thậm chí khiến cho tinh thần chiến đấu bị giảm sút rất nhiều. Điều này chính là bởi cho dù bạn có ý định phản kháng hay đứng dậy thì các suy nghĩ tiêu cực sẽ phần nào khiến bạn chùn bước.
Về bản chất, tư duy tiêu cực xuất phát từ chính não bộ của chúng ta. Não bộ đưa ra những suy nghĩ nhằm cảnh báo những trường hợp xấu nhất để ta có thể sẵn sàng ứng phó.
Đó là hình thái cơ bản và thấp nhất của tư duy tiêu cực, dần dần theo thời gian những suy nghĩ ấy cũng lớn dần lên và có thể gây hậu quả xấu cho chúng ta. Vô tình những suy nghĩ ấy xâm lấn và ảnh hưởng tới cuộc sống và hạnh phúc của mỗi người. Đó thực sự là những điều tồi tệ mà bạn phải trải qua, chính vì thế, việc bạn cần làm là đánh bay những suy nghĩ xấu đó và giúp não bộ khỏe mạnh hơn.
Chúng ta có thể tập hít thở sâu, thư giãn; cách này giúp bạn giữ được sự bình tĩnh để có thể tìm ra lời giải đáp cho mọi vấn đề, cùng với đó có thể tạo ra các suy nghĩ mang tính tích cực cho bản thân và não bộ. Cố gắng suy nghĩ tích cực và ngừng tạo ra những suy nghĩ tiêu cực, quan trọng hóa vấn đề. Có một phương pháp rất hay để cân bằng mọi thứ và thư giãn đó là thiền. Thiền sẽ giúp cả cơ thể và tinh thần của chúng ta được thả lỏng một cách tối đa và đầu óc bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Chính điều này sẽ giúp tâm trạng bạn được ổn định và khỏe mạnh hơn, tiêu hao bớt năng lượng tiêu cực. Hoặc bạn có thể tâm sự, trò chuyện với một vài người, hay viết ra những suy nghĩ của bản thân, đi du lịch …. đó cũng là một vài ý kiến hay giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi.

https://cdn.noron.vn/2022/06/03/7252226169521538-1654248350.jpg
Nguồn: Pinterest

Song bên cạnh đó suy nghĩ tiêu cực cũng có mặt tích cực như:
Khiến chúng ta chú ý đến chi tiết nhiều hơn. Những cảm xúc được cho là tiêu cực như lo âu, sợ hãi lại khiến chúng ta chú trọng nhiều hơn đến những chi tiết nhỏ. Điều này đặc biệt có ích đối với những ngành nghề đòi hỏi chú trọng nhiều đến tiểu tiết cũng như quan trọng sự cẩn thận.
Những người có xu hướng suy nghĩ tiêu cực dạng phòng vệ thường sẽ tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất. Từ đó, họ có thể chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể để tránh được những tình huống ấy và đạt được kết quả tốt hơn trong công việc. Tiêu cực còn ảnh hưởng lên động lực hoàn thành công việc. Mục tiêu tránh khỏi mất mát sẽ tạo ra nhiều động lực để con người cố gắng hơn là khi chỉ muốn đạt được điều gì đó. Tư duy tiêu cực cũng đóng vai trò quan trọng khi ta cố gắng hoàn thành mục tiêu. Chúng ta không giỏi tập trung vào kết quả sẽ có được, mà thường dễ bị lung lay khi nghĩ đến những điều phải từ bỏ để đạt được mục tiêu đó.

Những điều trên không có nghĩa là khuyên chúng ta hãy chuyển hướng sang suy nghĩ tiêu cực hoàn toàn. Suy nghĩ tích cực vẫn luôn có những lợi ích nhất định: giúp bạn có một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc hơn, có những mối quan hệ và thói quen lành mạnh hơn. Ngoài ra, những người sống tích cực cũng có tuổi thọ cao hơn so với những người suy nghĩ tiêu cực.

https://cdn.noron.vn/2022/06/03/781822555712403271-1654248429.jpg

Tuy nhiên, suy nghĩ tích cực và tiêu cực cũng có những mặt trái riêng của nó. Nếu được, bạn hãy cố gắng cân bằng cả hai: suy nghĩ đủ tích cực để có thể sống tốt trong một xã hội đầy áp lực, nhưng cũng giữ cho mình một chút “tiêu cực” để biết được những khó khăn trong thực tế cũng như giới hạn của mình đến đâu.
Hai khái niệm tư duy tích cực - tư duy tiêu cực tuy đối lập nhau về cả hình thức lẫn tính chất, song đều là hai yếu tố cần thiết, bổ trợ cho nhau trong cuộc sống của mỗi người. Miễn sao chúng ta không quá sa đà vào một trong hai thì đó sẽ là bàn đạp giúp ta ngày càng thăng tiến trên bất kì con đường nào.

https://cdn.noron.vn/2022/06/03/7252226169521542-1654248516.jpg
Nguồn: Pinterest

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng mình trong bài viết trên, mình rất mong nhận được thêm ý kiến đóng góp của các bạn! ❤️

Từ khóa: 

tich_cuc

,

tieu_cuc

,

phong cách sống

,

văn hóa

,

kỹ năng mềm