1. Noron.vn
  2. Tiếng "tic tic" khi ta xi nhan là tiếng của động cơ gì hay chỉ là 1 hiệu ứng âm thanh?

Tiếng "tic tic" khi ta xi nhan là tiếng của động cơ gì hay chỉ là 1 hiệu ứng âm thanh?

Trả lời

Tiếng "tíc tíc" ban đầu tạo ra bởi thuần vật lý, đến nay các hãng vẫn dùng, dù có thể triệt tiêu âm thanh này.

Công nghệ đã phát triển vượt bậc từ khi ôtô ra đời, nhưng tiếng kêu đặc trưng của đèn xi-nhan gần như không thay đổi từ khi xuất hiện. Âm thanh này vốn được tạo ra nhờ nhiệt. 

Khi tài xế gạt cần điều khiển, điện đốt nóng một lò xo lưỡng kim, khiến lò xo cong lên, chạm vào một thanh kim loại nhỏ. Lúc này mạch đóng, dòng điện truyền qua làm sáng đèn xi-nhan.

Sau đó, lò xo nguội rất nhanh và trở lại hình dạng ban đầu, đèn tắt. Quá trình cong-duỗi của lò xò lặp đi lặp lại, tạo nên kiểu chớp nháy đặc trưng của xi-nhan. Khi lò xo uốn cong và bật trở lại thì tạo ra tiếng "tíc tíc".

image


Nội dung liên quan

Người ta thường dùng vật gì để chỉ 1 thứ có nhiều động lực?

A. Con lật đật

B. Cái lò xo

C. Con quay

D. Vị quan

Tranh luận trong học thuật thế nào cho đúng?

Dạo gần đây tôi vừa tiếp xúc với một trang cá nhân của một anh sống bên Mỹ. Anh ấy hay đưa ra những nhận định và nói thẳng luôn là ý kiến cá nhân trước khi vào bài viết của mình.

Những bài viết của anh ấy rất thẳng thắng, sẳn sàng chỉ ra lỗi sai của những tác giả, nhà nghiên cứu nổi tiếng của nước ta ví dụ như bác Đào Duy Anh (xin lỗi vì tôi không nhớ rõ học hàm/học vị của bác). Những lập luận rất chắc, lời lẽ đanh thép và chính bản thân tôi cũng thấy vậy.

Thế nhưng những cmt ở dưới ngoài đồng tình thì có một số cmt chỉ trích nhưng không phải chỉ trích kiến thức của anh ấy đúng hay sai mà chỉ trích cách anh ấy viết. Họ nói anh ấy nhỏ tuổi mà lớn giọng không coi ai ra gì, tự cao, không tôn trọng các nhà nghiên cứu. Trong khi những người phản bác lại lại không nói được anh ấy sai ở đâu, có nói sai này kia cũng không đưa ra được chứng cứ anh ấy đã nói sai mà chỉ cãi cùn bảo vệ những GS, TS mà ảnh chỉ ra lỗi sai.

Vậy mọi người có nghĩ rằng trong giới học thuật, tranh luận với nhau phải dựa trên tuổi tác để tranh luận hay không? phải dựa trên cấp bậc mà tranh luận hay không? Tôi thì theo quan điểm chẳng ai có thể đúng hoàn toàn cả, cho nên sai sót của ai cũng nên nói thẳng ra để mọi người cùng sửa chữa và rút kinh nghiệm. Một người sinh viên lên ý kiến bạn phản bác ngay rằng ý kiến đó sao đúng được với GS, TS kia vậy khi bạn sinh viên đó cũng trở thành GS, TS rồi thì bạn nghe ai?

Bài hát tiếng Nhật yêu thích của bạn là gì?

Bài hát yêu thích của mình khi nghe nhạc nhật là bài koisuru fotune cookie (thất tình tích cực) của akb48

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Nhắn tin chúc người khác ngủ ngon thế nào cho hay?

ae nonron có mẫu thì quăng tui tham khảo mấy bữa,tui đang có việc “đại sự” hí hí :v