1. Sách

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ -Cuốn sách bạn nên đọc

Trên hành trình làm mẹ, mình hay quan sát, học hỏi từ những người xung quanh và tìm đọc khá nhiều các cuốn sách khác nhau về quá trình nuôi dạy, chăm sóc con cái…nhưng chưa lần nào mình lại háo hức, mong đợi cuốn Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ của tác giả Đặng Hoàng Giang như lần này. Có lẽ phần vì mình đã từng được đọc những cuốn sách trước đó của tác giả (Bức xúc không làm ta vô can; Thiện, ác và smartphone; Điểm đến của cuộc đời), phần vì mình đã may mắn được tham dự một số workshop, lớp học với sự điều phối, giảng dạy của anh Giang và đã được lắng nghe anh chia sẻ về dự án sách viết về thế giới của những người trẻ trước đó.

Với hơn hai năm đồng hành, dấn thân, đi cùng với các bạn trẻ, bằng sự kiên nhẫn lắng nghe, một trái tim thấu cảm, sự quan sát tinh tế, lối viết nhẹ nhàng, sâu lắng, không lý thuyết hóa hay theo kiểu hô hào, qua những câu chuyện thực tế, tác giả đã dẫn dắt người đọc đi vào thế giới nội tâm ẩn sâu những tâm tư của những người trẻ. Không chỉ dừng lại ở đó, sau mỗi câu chuyện “khi buồn đau khi dữ dội”, tác giả đi vào phân tích, lý giải thái độ, phản ứng của các nhân vật dưới góc nhìn tâm lý học (dựa trên những nhận định, quan điểm của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này), cung cấp cho người đọc kiến thức hữu ích về “người trưởng thành”, về sự thấu cảm và hành trình chữa lành…

Một cuốn sách đã cho mình trở về với tuổi thơ dù chỉ trong những ký ức, trong những hồi tưởng nhưng giúp mình hiểu hơn về con người mình trong thực tại và thầm cảm ơn bố mẹ đã cho mình một tuổi thơ tươi đẹp để có được sự vững vàng, trưởng thành như ngày hôm nay (không hoài nghi, hoang mang hay bế tắc, tuyệt vọng như nhiều bạn trẻ trong chuyện đang phải đối diện hay mang trong mình một quá khứ đau thương như vết hằn sâu không phai mờ).

Một cuốn sách đã giúp mình nhận ra rằng trước khi phán xét, đổ lỗi hay đánh giá một ai đó, hãy chậm lại, dành thời gian kết nối nhiều hơn để thấu hiểu những người xung quanh. Nhất là khi mình đang làm việc trong môi trường mà hàng ngày mình thường xuyên tiếp xúc với các bạn trẻ - những người mà mình tin rằng đằng sau sự “tinh nghịch”, “ương bướng”, “mải chơi” ẩn chứa những tâm tư, tình cảm, mong muốn và những giá trị riêng có.

Một cuốn sách mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng nên đọc để hiểu con cái mình hơn, nhất là những bạn đang bước vào lứa tuổi mới lớn. “Tất cả những ai có người trẻ trong cuộc sống của mình phải thức tỉnh, ngồi xuống lắng nghe con em mình và suy ngẫm về bản thân, để học cách chữa lành và yêu thương đích thực”.

ảnh 2Ảnh 1


Có quá nhiều thông tin kiến thức bổ ích trong cuốn sách mà mình đã tiếp nhận được. Mình chỉ xin Note ra đây một số điều mà mình tâm đắc nhất:

“Khi không được yêu thương thì người ta cũng không quen với việc yêu thương người khác” (tr.42)

“…Chất lượng của mối quan hệ cha mẹ và con cái…đặc tính của một gia đình khỏe mạnh, một môi trường nuôi dưỡng trẻ lành mạnh…đó là sự ấm áp. Và sự ấm áp này…phải nằm ở cảm nhận của đứa trẻ, chứ không phải chỉ ở đánh giá hay niềm tin của cha mẹ” (tr.65).

“Yêu thương không bao giờ được trở thành gánh nặng cho người yêu thương lẫn người được yêu thương” (tr.199)

“Đứa trẻ có gắn kết vững vàng với người chăm sóc là đứa trẻ được là chính mình”(tr.335).

“Hãy dịu dàng với chính mình, hãy chấp nhận bản thân, với tất cả những khiếm khuyết, những vụng về và tổn thương” (tr.391)

Từ khóa: Sách

Vâng, đọc cuốn này thì em suy tư nhiều điều lắm ặ 😁

Trả lời

Vâng, đọc cuốn này thì em suy tư nhiều điều lắm ặ 😁

Mình thấy mình đâu đó trong từng nhân vật của cuốn sách. Những đứa trẻ trong hình hài của người trưởng thành, họ lớn nhưng tâm hồn vẫn khuyết thiếu 1 mảng nào đó mà vĩnh viễn ko tìm thấy được...