Tinh trùng được tạo ra từ khi nào? Chu kỳ phát triển, tuổi thọ của tinh trùng

  1. Giới tính

Một trong những “nguyên liệu” để bắt đầu cho sự hình thành của em bé, đó là tinh trùng. Tinh trùng là một trong những phần đặc trưng cho khả năng sinh sản của nam giới. Vậy tinh trùng được tạo ra trong cơ thể bạn nam từ thời điểm nào, chu kỳ phát triển và tuổi thọ ra sao? Bạn cùng tìm hiểu nhé.
https://cdn.noron.vn/2022/09/19/4eda6ab037c711edabda2f5a8cd7fff1-1663556958.png

Tinh trùng được tạo ra trong cơ thể bạn nam từ thời điểm nào?

Hàng triệu tinh trùng được tạo ra mỗi ngày trong tinh hoàn. Quá trình sinh tinh bắt đầu khi nam giới bước vào tuổi dậy thì và tiếp tục sau đó trong suốt cuộc đời.
Sinh tinh là một chu kỳ hoàn chỉnh từ tinh trùng “sơ sinh” đến khi trưởng thành. Nhờ vào quá trình này cơ thể bạn nam luôn có tinh trùng để đi qua âm đạo, đến gặp trứng trong ống sinh sản của bạn nữ. Bằng sự “kết duyên” đầy “chông gai”, việc hình thành nên em bé được bắt đầu.

Chu kỳ sản xuất, phát triển của tinh trùng sẽ như thế nào?

Chu kỳ tinh trùng bao gồm:
Sự phân chia tế bào sinh tinh lưỡng bội thành tế bào sinh tinh đơn bội có thể mang dữ liệu di truyền. Hiểu nôm na, giai đoạn này là chuẩn bị trưởng thành để đi gặp trứng, thì tinh trùng cần phải “chứng minh” mình độc thân, không vướng bận “cô nào hết”. Bởi một lẽ trong cơ thể hoàn chỉnh của con người, mỗi tế bào đều tồn tại vật chất di truyền ở dạng có đôi có cặp, nên cần quá trình phân tách từ “cặp đôi” thành “đơn lẻ”. Như vậy khi “hội ngộ” với trứng mởi trở thành một đôi song hành.
Sự trưởng thành của tinh trùng trong tinh hoàn của bạn nam. Sự sống luôn bắt nguồn từ việc sinh ra rồi lớn lên. Tinh trùng cũng thế. Từ tinh trùng “sơ sinh” phát triển nên “chàng trai” mạnh mẽ.
Tinh trùng trưởng thành có phần đầu chứa vật liệu di truyền và phần đuôi giúp tinh trùng di chuyển đến gặp trứng.
Sự di chuyển của tinh trùng vào mào tinh, một ống kết nối với tinh hoàn để lưu trữ tinh trùng. Mào tinh bảo quản tinh trùng cho đến khi xuất tinh. Đây cũng là nơi tinh trùng đạt được khả năng “bơi lội”.

Mất bao lâu để tinh trùng mới hình thành?

Từ lúc tinh trùng mới sinh đến khi trưởng thành, đủ “bản lĩnh” để gặp trứng mất khoảng 64 ngày hoặc có thể hơn tùy mỗi cá nhân. Trung bình, cần khoảng 50-60 ngày để tinh trùng phát triển trong tinh hoàn. Sau đó, tinh trùng di chuyển đến mào tinh, nơi lưu trữ. Mất khoảng 14 ngày nữa để tinh trùng trưởng thành hoàn toàn trong mào tinh.
Tinh hoàn của bạn nam tạo ra vài triệu tinh trùng mỗi ngày - khoảng 1.500 tinh trùng mỗi giây. Có vẻ nhiều nhỉ, nhưng bạn nam giải phóng từ 20 đến 300 triệu tế bào tinh trùng trong một ml tinh dịch. Vì thế cơ thể cần duy trì một lượng dư thừa để đảm bảo có nguồn cung cấp mới cho quá trình thụ thai.
Cơ thể bạn nam trưởng thành, khỏe mạnh liên tục sản xuất các tế bào tinh trùng. Bạn nam sẽ luôn có các tế bào tinh trùng trong tinh dịch của mình và không bị cạn kiệt, ngay cả khi bạn xuất tinh nhiều lần trong ngày.
Khi nam giới lớn tuổi, số lượng và chất lượng tinh trùng có xu hướng suy giảm, cũng như có thể có nhiều đột biến trong tinh trùng hơn.

Tuổi thọ của tinh trùng

Khi tinh trùng đã hoàn thành quá trình phát triển, chúng vẫn ở trong mào tinh. Khi nam giới xuất tinh, chất dịch từ tuyến tiền liệt và túi tinh sẽ kết hợp với tinh trùng để tạo ra tinh dịch.
Tinh trùng sống được bao lâu thực sự phụ thuộc vào điều kiện sống của tinh trùng

Tinh trùng sống ngoài cơ thể được bao lâu?

Tinh trùng trưởng thành được lưu trữ ở mào tinh và có thể sống được vài tuần. Nếu tinh trùng không ra ngoài qua tinh dịch, cơ thể sẽ tự động phá vỡ, hoặc đào thải bằng xuất tinh lúc ngủ. Sau đó tinh hoàn tiếp tục sản xuất tinh trùng mớiVì thế nam giới không cần lo lắng mình phải xuất tinh nhiều hay ít để duy trì khả năng sinh sản hay sức khỏe của mình. Quan trọng nhất vẫn là bạn thoải mái với điều gì, con số không ảnh hưởng đến bạn đâu. Nhé.
Khi tinh trùng được “ra ngoài”, chúng có thể chết trong vòng vài phút. Tinh trùng cần độ ẩm, nhiệt độ thích hợp để tồn tại, vì vậy một khi tiếp xúc với không khí tinh dịch bắt đầu khô, tinh trùng sẽ chết nhanh chóng.

Tinh trùng sống trong cơ thể bạn nữ bao lâu?

Tinh trùng có thể sống từ 3-5 ngày bên trong ống sinh sản của bạn nữ nhờ chất nhầy ở cổ tử cung. Chất nhầy này giúp nuôi dưỡng, bảo vệ tinh trùng và giúp tinh trùng bơi đến gặp trứng dễ dàng hơn.

Tinh trùng có thể tồn tại trong nước không?

Tinh trùng cần độ ẩm để tồn tại, tuy nhiên, ngay cả khi nhiệt độ của nước gần bằng nhiệt độ cơ thể, nước sẽ khiến tinh trùng phân tán và tách nó ra khỏi chất lỏng bảo vệ trong tinh dịch.

Tinh trùng sống được bao lâu khi được trữ lạnh?

Tinh trùng có thể tồn tại hàng chục năm khi đông lạnh bằng nitơ lỏng ở nhiệt độ -196C. Lưu trữ tinh trùng bằng phương pháp này mục đích để điều trị hiếm muộn hoặc bảo tồn khả năng sinh sản của nam giới, sau đó thụ tinh trong ống nghiệm.

Lời kết

Biết về sự hình thành, phát triển, tuổi thọ của tinh trùng phần nào giúp bạn nam từ tuổi dậy thì đến khi trưởng thành hiểu hơn về khả năng sinh sản bản thân. Khi bạn có quan hệ thâm nhập với bạn nữ không có hàng rào bảo vệ, sẽ có sự gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng để bắt đầu hình thành em bé. Tinh trùng có thể tồn tại trong ống sinh sản của bạn nữ đến 5 ngày. Vì thế nếu chưa có kế hoạch có con, bạn cần quan hệ tình dục một cách an toàn với các biện pháp bảo vệ bạn nhé.
Ngoài ra nếu bạn nam không yêu thích việc quan hệ, hay chưa muốn nghĩ đến chuyện "yêu" thì cũng không cần quá lo lắng liệu không xuất tinh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của mình không. Bởi cơ thể có cơ chế tự đào thải những tinh trùng "già" và sản sinh tinh trùng mới liên tục. 
Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh
Đoan Thùy - Gioitinhtalk
Nguồn thông tin
1/Sperm lifecycle and life span | Clearblue
2/How Is Sperm Produced? (healthline.com)
3/Sperm Production | How is Sperm Produced? | Spermatogenesis (theturekclinic.com)
4/How Long Does It Take for Sperm to Regenerate? Tips for Production (healthline.com)
5/The Lifecycle of Sperm: Sperm Development (shadygrovefertility.com)
6/How long the sperm lives inside the testicles? | NOVA IVF (novaivffertility.com)
7/The lifespan of sperm cells: Longevity, withdrawal, and fertility (medicalnewstoday.com)
8/The Anatomy and Function of Sperm - Viera Fertility
Nguồn ảnh: Thiết kế Canva
Từ khóa: 

sức khỏe tình dục

,

sức khỏe giới tính

,

giới tính

Trước mình từng đọc mấy bài chia sẻ vụ việc một bạn nữ đi bơi về có thai vì tinh trùng 1 bạn nam nào đó đi vào cổ tử cung. Mình không tin lắm sự việc này nên muốn đặt câu hỏi trường hợp như vậy có thể xảy ra không?

Trả lời

Trước mình từng đọc mấy bài chia sẻ vụ việc một bạn nữ đi bơi về có thai vì tinh trùng 1 bạn nam nào đó đi vào cổ tử cung. Mình không tin lắm sự việc này nên muốn đặt câu hỏi trường hợp như vậy có thể xảy ra không?