1. Ẩm thực

Tôm hùm đất

Tôm hùm đất là loài động vật giáp xác nước ngọt giống như con tôm hùm càng nhỏ, về phân loại học, nó là thành viên của siêu họ Astacoidea và Parastacoidea. Chúng có xuất xứ từ Bắc Mỹ và có tới 500 loài khác nhau. Có loài, con lớn nhất chỉ bằng ngón tay, nhưng cũng có loài dài gần 01 mét, nặng đến 5 kg. Vì có nhiều giống loài nên chúng cũng có nhiều tên gọi khác nhau và tên chung của loài này là crayfish. Trong tiếng Việt, tên gọi tôm hùm đất chủ yếu dùng để chỉ về loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) một loài được du nhập vào Việt Nam từ Mỹ thông qua thương lái Trung Quốc.

Tôm hùm đất có đặc điểm là thở qua mang lông, và được tìm thấy trong các vùng nước không đóng băng. Sống bò đáy, thích đào hang, ưa tối, chuyên hoạt động về đêm. Chúng có thể đào hang trú ẩn sâu 100-200cm, có thể sống được cả ở dưới nước lẫn trên cạn và chịu được nhiệt độ 0-37 độ C. Chủ yếu là chúng được tìm thấy trong khe suối, nơi có những dòng nước ngọt chảy qua và có nơi trú để ẩn chống lại kẻ thù. Hầu hết tôm hùm đất không thể chịu đựng nước bị ô nhiễm, mặc dù một số loài như Procambarus clarkii có khả năng thích nghi tốt và là kẻ xâm lấn dữ dội.

Là loại ăn tạp, chúng ăn cả động vật sống lẫn động vật chết và cả thực vật, mùn bã hữu cơ, ngũ cốc, khô đậu, rau quả, cỏ non, rong cỏ nước, tảo sống bám, côn trùng, sinh vật đáy cỡ nhỏ, xác động vật, thức ăn chế biến....

Được tạo thành từ hai mươi phân đoạn cơ thể nhóm lại thành hai bộ phận cơ thể chính, đầu ngực và bụng. Mỗi đoạn có thể có một đôi phần phụ, ở mức trung bình tôm hùm đất có chiều dài tăng lên 17,5 cm (6,9 in) nhưng một số phát triển lớn hơn.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cũng từng cho rằng loài tôm này vừa phá hại lúa, kênh mương, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật kể cả người; ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp - thừa nhận rằng đó là động vật ngoại lai nguy hại không được phép nuôi.

Theo quy định, loại tôm này muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải xin giấy phép của Bộ NN-PTNT.

Lời bàn: Cái con này chỉ ngon vì Trung Quốc họ chế biến nước sốt ngon thôi, chứ còn bản thân nó thịt còn chả ngon bằng tôm thường của nước mình. Và thêm nữa là tâm lý thích thử cái mới lạ của dân nhà mình nên dạo này mới sốt lên thế.

81960-body-8-148677920130660057659_2365391847083940_4840927256446500864_nGambero_Rosso_(_!_)_(338603856)


Thông tin tổng hợp từ:

Từ khóa: tôm hùm đất, crayfish, thương lái, Ẩm thực

Con này ăn mệt lắm, ăn tôm tít (bề bề) của Việt Nam mình chất lượng hơn nhiều ;)

Mình đã ăn ở cả Trung Quốc lẫn Việt Nam, thấy sốt bên TQ nó cay lè lưỡi chả cảm nhận được vị gì bạn ạ :))

Trả lời

Con này ăn mệt lắm, ăn tôm tít (bề bề) của Việt Nam mình chất lượng hơn nhiều ;)

Mình đã ăn ở cả Trung Quốc lẫn Việt Nam, thấy sốt bên TQ nó cay lè lưỡi chả cảm nhận được vị gì bạn ạ :))