Trà đạo nhật bản?

  1. Kiến thức chung

Từ khóa: 

kiến thức chung

Nhật Bản vẫn luôn là nơi thu hút rất nhiều khách du lich trên thế giới ,du hoc sinh, tu nghiệp sinh sang Nhật….Theo thống kê số lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đến cuối 2016 là gần 60.000 người. Chính vì thế, Nhật Bản luôn là một trong những lựa chọn đầu tiên của hầu hết nhưng ai muốn học tiếng nhật, muốn tìm kiếm cơ hội việc làm, muốn XKLĐ, du lịch , định cư, đam mê ngôn ngữ nhât, hay đơn giản chỉ là yêu thich văn hóa cuộc sống người nhật như văn hóa xếp hàng để thể hiện sự tôn trọng với người hơn mình và nỗi bật hơn là văn hóa trong việc uống trà (Trà Đạo). Trà Đạo là nét văn hóa của Á Đông. Ở các nước phương Đông như Việt Nam, Nhật Bản, và Trung Quốc, trà đạo được coi là “ quốc ấm” cùng với cầm kì, thi họa thi tửu trà. Chính vì thê, trà đạo chính là văn hóa cuộc sống người nhật. Để tìm hiểu những sự thật thú vị về đất nước nhật bản trong cách pha trà đạo thông qua 4 nguyên tắc cơ bản: Hòa, Kính, Thanh, Tịch .Phật giáo thường dùng thuật ngữ “ngón tay chỉ mặt trăng”, Trà đạo thuộc về bên lối sống “tự làm chủ bản thân” • Nước pha trà: thường được giữ nhiệt độ 80 độ C-90độ C, đựng trong một bình thủy và nấu trong một ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu • Làm ấm dụng cụ: ấm pha và tách được tráng bằng nước sôi để làm ấm dụng cụ, sau đó dùng khăn lau khô trước và tiếp theo cho vào ấm. • Pha trà: chia làm 3 lần khác nhau. Lần 1: 60 độ C để ngâm trong 2 phút rồi mới rót ra mời khách. Để giảm nhiêt độ của trà thường nước sôi sẽ rót ra 1 bình trà khác hay chén uống. Lần 2: 80 độ C trong 30- 50 giây, nghĩa là cho nước vào ấm rồi hơi lắc nhẹ và rót ra tách mới khách, nước pha được rót sang bình trung gian để giảm bớt nhiệt độ và có thể điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng hơn. Lần 3: 90 độ C khoảng 30-40 giây, nước lần này sẽ được rót trực tiếp từ bình thủy vào bình trà. Cách rót trà: theo thứ tự 1-2-3-4. Loại tách cỡ lớn tầm 70ml, lần đầu rót 30ml sau tiếp tục với thư tư ngược lại 4-3-2-1 mỗi lần 20ml. không được rót một lượt để mời khách bởi mỗi lần rót trà thì độ đậm nhạt đã có sự thay đổi. Đây là một trong những sự thật thú vị về đất nước nhật bản mà ngày này nhiều người đã và đang muốn tìm hiểu về đất nước mặt trời mọc này. Bởi Trà Đạo với hình thức tỉ mỉ, chi tiết ngay từ khâu chuẩn bị, rồi đến giai đoạn pha trà cho đến khi thưởng thức tách trà, nó đã trở thành một cách hữu ích giúp cho tâm của mỗi người được yên tĩnh ở từng giây từng phút, hay trong thiền thì đây chính là Định tâm. Đó cũng là lý do tại sao ngày nay hầu hết các bạn trẻ, người đi làm, XKLĐ, du lịch, định cư… đang đổ xô tìm nơi đào tạo tiếng nhật uy tín , để học tiếng nhật giao tiếp, bởi họ muốn vừa muốn tìm hiểu về văn hóa cuộc sống người nhật vừa muốn tìm kiếm nhiều cơ hội.
Trả lời
Nhật Bản vẫn luôn là nơi thu hút rất nhiều khách du lich trên thế giới ,du hoc sinh, tu nghiệp sinh sang Nhật….Theo thống kê số lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đến cuối 2016 là gần 60.000 người. Chính vì thế, Nhật Bản luôn là một trong những lựa chọn đầu tiên của hầu hết nhưng ai muốn học tiếng nhật, muốn tìm kiếm cơ hội việc làm, muốn XKLĐ, du lịch , định cư, đam mê ngôn ngữ nhât, hay đơn giản chỉ là yêu thich văn hóa cuộc sống người nhật như văn hóa xếp hàng để thể hiện sự tôn trọng với người hơn mình và nỗi bật hơn là văn hóa trong việc uống trà (Trà Đạo). Trà Đạo là nét văn hóa của Á Đông. Ở các nước phương Đông như Việt Nam, Nhật Bản, và Trung Quốc, trà đạo được coi là “ quốc ấm” cùng với cầm kì, thi họa thi tửu trà. Chính vì thê, trà đạo chính là văn hóa cuộc sống người nhật. Để tìm hiểu những sự thật thú vị về đất nước nhật bản trong cách pha trà đạo thông qua 4 nguyên tắc cơ bản: Hòa, Kính, Thanh, Tịch .Phật giáo thường dùng thuật ngữ “ngón tay chỉ mặt trăng”, Trà đạo thuộc về bên lối sống “tự làm chủ bản thân” • Nước pha trà: thường được giữ nhiệt độ 80 độ C-90độ C, đựng trong một bình thủy và nấu trong một ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu • Làm ấm dụng cụ: ấm pha và tách được tráng bằng nước sôi để làm ấm dụng cụ, sau đó dùng khăn lau khô trước và tiếp theo cho vào ấm. • Pha trà: chia làm 3 lần khác nhau. Lần 1: 60 độ C để ngâm trong 2 phút rồi mới rót ra mời khách. Để giảm nhiêt độ của trà thường nước sôi sẽ rót ra 1 bình trà khác hay chén uống. Lần 2: 80 độ C trong 30- 50 giây, nghĩa là cho nước vào ấm rồi hơi lắc nhẹ và rót ra tách mới khách, nước pha được rót sang bình trung gian để giảm bớt nhiệt độ và có thể điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng hơn. Lần 3: 90 độ C khoảng 30-40 giây, nước lần này sẽ được rót trực tiếp từ bình thủy vào bình trà. Cách rót trà: theo thứ tự 1-2-3-4. Loại tách cỡ lớn tầm 70ml, lần đầu rót 30ml sau tiếp tục với thư tư ngược lại 4-3-2-1 mỗi lần 20ml. không được rót một lượt để mời khách bởi mỗi lần rót trà thì độ đậm nhạt đã có sự thay đổi. Đây là một trong những sự thật thú vị về đất nước nhật bản mà ngày này nhiều người đã và đang muốn tìm hiểu về đất nước mặt trời mọc này. Bởi Trà Đạo với hình thức tỉ mỉ, chi tiết ngay từ khâu chuẩn bị, rồi đến giai đoạn pha trà cho đến khi thưởng thức tách trà, nó đã trở thành một cách hữu ích giúp cho tâm của mỗi người được yên tĩnh ở từng giây từng phút, hay trong thiền thì đây chính là Định tâm. Đó cũng là lý do tại sao ngày nay hầu hết các bạn trẻ, người đi làm, XKLĐ, du lịch, định cư… đang đổ xô tìm nơi đào tạo tiếng nhật uy tín , để học tiếng nhật giao tiếp, bởi họ muốn vừa muốn tìm hiểu về văn hóa cuộc sống người nhật vừa muốn tìm kiếm nhiều cơ hội.