1. Noron.vn
  2. Trầm cảm ảnh hưởng tới cơ thể thế nào?

Trầm cảm ảnh hưởng tới cơ thể thế nào?

Nguồn: Healthy Mind

https://cdn.noron.vn/2021/07/22/90679366112731876-1626889628.jpg

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm lý phổ biến, tuy đây là một tình trạng về sức khoẻ tinh thần, nhưng trầm cảm có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất.

Dưới đây là những tác động mà trầm cảm gây ra cho cơ thể bạn.

1. TÁC ĐỘNG LÊN HỆ THẦN KINH TRUNG ƯƠNG

Trầm cảm có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự hoạt động bình thường của bộ não, những tác động này có thể bị chúng ta dễ dàng bỏ qua, hoặc nghĩ rằng chỉ là do tuổi tác.

Một tác động phổ biến của trầm cảm đó là cảm giác tội lỗi, buồn bã và cảm giác trống rỗng. Ngoài ra, trầm cảm có thể có những tác động tiêu cực đến những phần của não bộ liên quan đến trí nhớ, khả năng tập trung, tốc độ phản ứng, và khả năng đưa ra quyết định. Chính vì vậy những người có trầm cảm thường cảm thấy rất khó để làm những công việc hằng ngày, hoàn thành nhiệm vụ trong công việc cũng như học tập, và duy trì một cách lành mạnh các mối quan hệ.

2. TÁC ĐỘNG LÊN HỆ TIÊU HÓA

Những người có trầm cảm thường có một mối quan hệ tiêu cực đối với những gì họ ăn. Họ có thể cảm thấy hoàn toàn mất hứng thú muốn ăn, hoặc ăn quá nhiều để đối phó với những triệu chứng của trầm cảm. Điều này làm tăng nguy cơ béo phì, và khiến cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết.

Bên cạnh đó, buồn nôn, tiêu chảy, đầy bụng, táo bón hoặc những vấn đề khác của hệ tiêu hóa đều có thể là triệu chứng của trầm cảm, bởi các chất hóa học trong não không chỉ điều khiển tâm trạng chúng ta mà còn tác động trực tiếp tới việc tiêu hóa thức ăn.

3. TÁC ĐỘNG LÊN HỆ TUẦN HOÀN VÀ HỆ MIỄN DỊCH

Trầm cảm và stress thường có mối liên hệ mật thiết. Những hormone liên quan đến stress làm tăng nhịp tim và thắt các mạch máu, tăng nguy cơ các bệnh về tim. Nếu không được chữa trị kịp thời, trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim.

Bên cạnh đó, trầm cảm còn khiến hệ thống miễn dịch của con người yếu đi rõ ràng. Điều này có nghĩa là khi một người mắc trầm cảm, họ sẽ có nguy cơ bị ốm cao hơn và ốm nặng hơn những người bình thường.

LỜI KẾT

Trầm cảm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, vì thế điều quan trọng là phải nhận được sự giúp đỡ. Trầm cảm thường phản ứng rất tích cực với việc trị liệu. Hầu hết những người được trị liệu đều hồi phục tốt và có thể tận hưởng cuộc sống chất lượng. Nếu bạn không chắc chắn với tình trạng của mình, Healthy Mind có thể hỗ trợ bạn tìm một chuyên gia tâm lý giải đáp những băn khoăn của bạn liên quan đến trầm cảm, đồng thời đưa ra chẩn đoán và phương pháp trị liệu phù hợp.

Nguồn tham khảo:

[1] Bài viết The Effects of Depression in Your Body của tác giả Ann Pietrangelo, được duyệt bởi Tiến sĩ Timothy J. Legg

Trả lời

Đáng sợ thật. Như kiểu bị rút đi sinh khí í nhở