1. Noron.vn
  2. Trầm cảm trong và sau sinh ở phụ nữ

Trầm cảm trong và sau sinh ở phụ nữ

Nguồn: Healthy Minf

Sự thay đổi về cảm xúc trong và sau thời kì mang thai là khá phổ biến. Do đây là thời điểm người phụ nữ bị tác động mạnh mẽ bởi sự thay đổi về cơ thể và sinh học.

Nhận thức và hiểu những thay đổi trong tâm trạng của phụ nữ đang và sau sinh có thể giúp họ đương đầu kịp thời và chủ động chăm sóc chính mình tốt hơn.

1. HỘI CHỨNG BABY BLUES

Nhiều phụ nữ có hội chứng baby blues trong những ngày sau khi sinh con. Trên thực tế, người ta ước tính rằng từ 50% đến 80% tất cả các bà mẹ đều trải nghiệm baby blues sau khi sinh. Đối với hầu hết phụ nữ, baby blues là tạm thời và thường biến mất trong vòng vài ngày hoặc chỉ kéo dài đến 2 tuần sau khi sinh con.

Nếu bạn có hội chứng baby blues, bạn có thể:

- Có tâm trạng thay đổi liên tục;

- Cảm thấy buồn bã, lo lắng hoặc choáng ngợp;

- Khóc nhiều;

- Mất cảm giác ngon miệng;

- Khó ngủ.

2. TRẦM CẢM CHU SINH (BAO GỒM TRẦM CẢM TRƯỚC VÀ SAU SINH)

Trầm cảm chu sinh là một thuật ngữ bao gồm cả trầm cảm trước khi sinh (trong khi mang thai) và trầm cảm sau khi sinh (trong năm đầu tiên sau khi sinh). Các triệu chứng trầm cảm chu sinh kéo dài hơn hội chứng baby blues và nghiêm trọng hơn. Bệnh lý này có thể xảy ra với khoảng 1 trong 5 phụ nữ.

Những bà mẹ mang thai hoặc mới sinh con khi thấy mình bị choáng ngợp, thất vọng, lo lắng, liên tục rơi nước mắt hoặc chán nản không nên im lặng hoặc xấu hổ. Thay vào đó, họ nên trao đổi với bác sĩ của họ và nhận được sự hỗ trợ ngay lập tức; và trong một số trường hợp, hãy tiếp nhận việc điều trị nếu cần thiết.

3. Nguyên nhân của trầm cảm sau sinh:

Các vấn đề về thể chất và cảm xúc có thể góp phần gây ra tình trạng tâm lý này:

- Thay đổi vật lí: Sau khi sinh con, sự sụt giảm đáng kể hormone (estrogen và progesterone) trong cơ thể góp phần gây ra trầm cảm sau sinh. Các hormone khác do tuyến giáp sản xuất cũng có thể giảm mạnh - khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và trầm cảm.

- Vấn đề cảm xúc. Khi thiếu ngủ và quá tải, bạn có thể gặp khó khăn khi xử lý các vấn đề dù là nhỏ. Bạn có thể lo lắng về khả năng chăm sóc trẻ sơ sinh của mình. Bạn có thể cảm thấy kém hấp dẫn hơn, vật lộn với cảm giác về bản sắc của mình hoặc cảm thấy rằng bạn đã mất kiểm soát cuộc sống của mình. Bất kỳ vấn đề nào trong số này đều có thể góp phần gây ra chứng trầm cảm sau sinh.

Các triệu chứng của trầm cảm chu sinh có thể dao động từ nhẹ đến nặng. Chúng bao gồm các triệu chứng tương tự với hội chứng baby blues, nhưng cũng có thể bao gồm:

- Ngủ quá nhiều hoặc không ngủ;

- Thiếu niềm vui trong cuộc sống;

- Tê liệt cảm xúc;

- Khó tập trung, ghi nhớ mọi thứ và đưa ra quyết định;

- Mất hứng thú trong việc chăm sóc bản thân;

- Không cảm thấy hứng thú với những công việc hàng ngày;

- Cô lập khỏi gia đình và bạn bè;

- Mất hứng thú với tình dục;

- Cảm giác bị bao trùm bởi thất bại hoặc bất cập;

- Thay đổi tâm trạng nghiêm trọng;

- Thể hiện quá nhiều (hoặc không đủ) quan tâm em bé;

- Kỳ vọng quá cao và thái độ đòi hỏi quá mức;

- Cảm thấy mọi thứ khó hiểu.

Điều quan trọng là gọi cho bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm có bất kỳ đặc điểm nào sau đây:

- Vẫn xuất hiện liên tục sau hai tuần;

- Đang trở nên tồi tệ hơn;

- Khiến bạn khó khăn trong việc chăm sóc em bé của mình;

- Khó hoàn thành công việc hàng ngày;

- Có những ý nghĩ làm hại bản thân hoặc em bé của bạn.

Lưu ý rằng, những dấu hiệu trên nhằm mục đích giúp bạn nhận diện, để từ đó, bạn có thể chủ động tham vấn với chuyên gia tâm lý; bởi vì chuyên gia tâm lý mới có thể chẩn đoán chính xác. Healthy Mind có thể giúp bạn kết nối với các chuyên gia tâm lý, người đồng hành giúp bạn có những lựa chọn tích cực hơn khi bạn đang gặp phải những triệu chứng của trầm cảm trong và sau thời kì mang thai.

Nguồn tham khảo:

[1] Bài viết Depression During & After Pregnancy: You Are Not Alone của Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ

https://cdn.noron.vn/2021/07/14/62710114311717191-1626240903.png

Trả lời

SInh con vất vả quá trời 😭

Thế mới thấy mẹ chúng mình vĩ đại quá, sau này ko biết mình có được như vậy không :(

Mình là đàn ông cũng thấy thương các bà, các chị, các mẹ. Càng tìm hiểu càng thấy sinh ra được 1 đứa bé gian nan và họ phải chịu cực khổ như thế nào. Khâm phục những người phụ nữ.

Khoảng thời gian này nhảy cảm vô cùng của phụ nữ nên chỉ mong sao các anh chồng thấu hiểu, yêu chiều vợ hơn trong lúc khó khăn nhất như thế này.

Ava xinh quá, Mai có người yêu chưa? 💕

:<< đọc mà thấy làm mẹ gian nan quaaá T.T