1. Sinh vật cảnh

Trẻ con vùng quê còn nhớ hay đã quên quả bình bát bình dị mà vô cùng hấp dẫn này

Quả bình bát là một đặc sản bình dân nhưng lại hấp dẫn của vùng quê nước ta.
cd227c302139cd65380effea4cc604e916638ea1

Ẩm thực miền quê Việt Nam chẳng cần cao quý, sang trọng mà chính những thức quả bình dị, mộc mạc từ thiên nhiên lại tạo nên sức hấp dẫn đối với thực khách. Đa phần người dân nơi đây tận dụng những loại trái cây mọc dại, gắn bó với địa phương mà chế biến ra nhiều món ăn vừa thơm ngon vừa độc đáo. Trong đó phải kể đến bình bát, hương vị gắn bó với tuổi thơ của lũ trẻ nông thôn qua bao đời.

 Bình bát, hay còn được gọi là quả na rừng phát triển ở những khu vực nhiệt đới và thường được bắt gặp ở ven bờ kênh, rạch nước lợ của Nam Bộ và một số tỉnh ở đồng bằng Bắc Bộ. Trái bình bát nhỏ gọn trong lòng bàn tay, có hình tựa như quả tim nhưng lại tròn trịa và đầy đặn hơn. Nếu khi còn non, quả có màu xanh lá mươn mướt thì đến độ chín mùi, lớp vỏ dần chuyển sang màu vàng và thoảng mùi thơm dễ chịu.

Khi bổ đôi, thịt quả bình bát cũng chia thành những múi nhỏ tương tự như mãng cầu và cho rất nhiều hạt. Tuy nhiên, chúng lại có màu vàng, đầy nước trông vô cùng kích thích và hấp dẫn. Bình bát có thể ăn trực tiếp nhưng phải chắc chắn bạn là một dân ăn chua "thứ thiệt". Còn thông thường, thịt quả sẽ kết hợp cùng với đường, sữa và đá để làm nên thức uống giải nhiệt đầy hấp dẫn.

1df45ac8902e88860a78497c929613f352dc7dd8

Những buổi trưa nắng oi ả, ly bình bát dầm mát rượi chính là "liều thuốc" cứu cánh vừa thơm ngon, vừa kích thích. Nhờ độ chua dịu hoà quyện trong chút ngọt, chút béo của đường sữa mà thức quả tưởng như bình dân lại bắt trọn vị giác. Nhẩn nha vừa nhấm nháp cái mát lạnh sảng khoái, vừa tận hưởng sự mộc mạc dân dã của làng quê.

Ngày nay dù cho đã có nhiều thức ngon vật lạ nhưng cái mộc mạc, chân chất của bình bát vẫn luôn tồn tại trong kí ức của lũ trẻ làng quê. Chẳng cần phải tìm kiếm chi xa xôi, đi dọc theo bờ kênh mà vớ tay bẻ lấy vài ba quả là đã đủ cho buổi xế chiều quà vặt. Bởi thế mà nếu có dịp về những vùng này, đừng quên tận hưởng hương vị đặc sắc của thức quả này nhé.

 ST

Từ khóa: Sinh vật cảnh

không cần vùng quê đâu người ơi quận 2 tôi nhiều lắm=]]ôi dầm ra bỏ đá và đường vào ăn 1 muỗng vào sướng tê tái chua chua ngọt ngọt tan chảy trong miệng nuốt 1 cái ực nó trôi từ cuốn họng xuống bao tử ôi yomost

Trả lời

không cần vùng quê đâu người ơi quận 2 tôi nhiều lắm=]]ôi dầm ra bỏ đá và đường vào ăn 1 muỗng vào sướng tê tái chua chua ngọt ngọt tan chảy trong miệng nuốt 1 cái ực nó trôi từ cuốn họng xuống bao tử ôi yomost

Quê mình gọi là Na nước, ko quá ngon nhưng ăn thích thật ^^