Trở thành nhà tranh luận TÀI BA nhờ cuốn sách này

  1. Sách

  2. Kỹ năng mềm

- Muốn dao sắc bén cần mài đúng cách. Tương tự như trong tranh luận, bạn muốn luận điểm sắc sảo, phải cần lập luận chuẩn, để đối phương gật gù đồng ý quan điểm của bạn. Vì vậy, cuốn sách "Viết gì cũng đúng" của tác giả Anthony Weston chính là trợ thủ đắc lực khi diễn ra tranh luận giúp bạn xây dựng một lý luận chắc chắn.

- Thực tế, bạn có thể thấy mọi người hầu hết trên mạng xã hội thay vì họ tranh luận bằng lý trí, sẽ tranh cãi bằng cảm xúc dẫn đến những vụ lùm xùm, drama,... trước hiện tượng, sự việc diễn ra. 

- Chính vì thế, cuốn sách "Viết gì cũng đúng" không chỉ nâng đỡ các bạn sinh viên bảo vệ luận điểm trong bài luận nhằm thuyết phục thầy cô, mà cuốn sách này còn là công cụ nền tảng hỗ trợ phản biện với tất cả mọi người. 

https://cdn.noron.vn/2023/01/11/603902631010644534-1673456170.jpg

Nội dung sơ lược về cuốn sách 

- Nội dung từ chương 1 - 6 trình bày những nguyên tắc và cấu trúc luận điểm ngắn. Chương 7 nói về nghiên cứu vấn đề, Chương 8 đề cập tới những điểm chính của bài luận, Chương 9 các bước viết một bài luận và chương 10 những kiểu ngụy biện cần né tránh. Trong các chương tác giả phanh phui những ví dụ dễ hiểu, nêu các cách vận dụng lập luận và nghệ thuật biểu diễn lập luận, dễ dàng giúp bạn vận dụng kiến thức.

Cụ thể trong sách thể hiện một vài cấu trúc lập luận đơn giản như một công thức giúp bản giải một bài toán luận điểm hóc búa như: 

- Từ cấu trúc, X (một nguồn thông tin có hiểu biết) tuyên bố Y. Do đó, Y đúng. Áp dụng cấu trúc trên đưa ra luận luận như sau: 

- Nếu bạn nghiên cứu những nền văn hóa khác thì bạn có thể nhận ra tính muôn màu muôn vẻ trong các phong tục tập quán của loài người. 

- Nếu bạn nhận ra tính muôn màu muôn vẻ trong các phong tục tập quán của loài người thì bạn sẽ đặt câu hỏi về phong tục của chính bạn. 

- Nếu bạn đặt câu hỏi về phong tục của chính bạn, bạn sẽ trở nên khoan dung hơn. 

- Do đó, nếu bạn nghiên cứu những nền văn hóa kh|c thì bạn sẽ trở nên khoan dung hơn.

Hay là, "công thức" Nếu p thì q. Không q. Do đó, không p. 

- Nếu những người lạc quan nhiều khả năng thành công hơn những người bi quan, bạn nên trở thành những người lạc quan.

- Những người lạc quan nhiều khả năng thành công hơn những người bi quan.

- Do đó, bạn nên trở thành người lạc quan.

Dĩ nhiên những điều trên chỉ là những ví dụ để đọc giả dễ hình dung hơn về cách triển khai lập luận ngắn đơn giản hơn. 

Cảm nhận cá nhân của mình

- Mặc dù tác giả cuốn sách thể hiện đầy tâm huyết truyền thụ cách triển khai một lập luận không thể chối cãi. Tuy nhiên, theo cảm nhân cá nhân mình cuốn sách vẫn còn những lỗ hổng nhược điểm khó chịu. Đó là trình bày những từ ngữ mang nặng học thuật, định nghĩa như thiên kiến, tiên đề, quy nạp,... Ngoài ra, có một vài đoạn trong cuốn sách khá là khó hiểu, rối rắm do diễn giải luyên thuyên cần phải đọc thật kỹ mới có thể thẩm thấu hết ý.

- Chính vì cuốn sách mang khuynh hướng lí luận, khoa học, do đó ngôn từ ít diễn đạt cảm xúc để khơi gợi sự hứng thú cho người đọc. Nếu đọc một mạch dài rất dễ choáng váng, ngán ngẩm, dễ nản, dễ từ bỏ vì thiếu sự so sánh, ẩn dụ hay ví von một cách liên tưởng thú vị.

- Dù vậy, bù cho những khiếm khuyết trên, cuốn sách có ưu điểm không khiến bạn thất vọng. Đó là nó giúp bạn trang bị cốt lõi nhất những kiến thức để hình thành một lập luận đúng đắn tránh đưa ra những lập luận lệch lạc, thiếu logic chiếm nhiều cảm tính, khiến dễ bị người khác tác động lung lay quan điểm.

- Nếu bạn chuyên tâm nghiên cứu, nghiền ngẫm cuốn sách này thật kỹ lưỡng thì bạn sẽ được thưởng thành quả là những luận điểm vững vàng hơn.

Lời kết

- Hy vọng cuốn sách “Viết gì cũng đúng” sẽ là cuốn sách gối đầu giường giúp những bạn muốn thành những nhà phản biện ngày càng có những luận điểm, luận cứ thông minh hơn, thuyết phục hơn. 

  • Chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết 🙏

__________________________________

Vĩ Content - Sứ Giả Content

👉Nhớ follow mình nhé. Cảm ơn bạn ^^

Từ khóa: 

sách

,

phản biện thuyết phục

,

kiến thức

,

sách

,

kỹ năng mềm

Hình chiếc bút ở bìa sách khiến mình liên tưởng tới cây côn nhị khúc :))

Trả lời

Hình chiếc bút ở bìa sách khiến mình liên tưởng tới cây côn nhị khúc :))