Trong những năm học cấp 3 điều bạn hối tiếc nhất là gì?

  1. Tâm lý học

Thời gian trôi đi phủ một lớp bụi mờ lên kí ức cứ ngỡ mãi mãi không thể phai nhòa. Dòng đời tấp nập, mưu sinh ngược xuôi có ai dám cá không đôi ba lần "dọn dẹp" rồi để quên kỉ niệm nơi ngăn kéo quá khứ? Chẳng thế trách cũng không thở than, vì đó là quy luật của cuộc đời rồi. Nhớ nhớ, quên quên – con người vẫn luôn tự dày xéo mình trong muôn vàn câu hỏi tại sao, luyến tiếc cũng theo thời gian mà ngấm ngầm tan biến. Có bao giờ bạn dừng lại để nhớ về tuổi học trò, nhất là thời PTTH, và trong những tháng năm đó có điều khiến bạn tiếc nuối hay không?

Hãy chia sẻ nhé, cảm ơn các ban!

hdb6
Từ khóa: 

thời học sinh

,

hối tiếc

,

tuổi học trò

,

ptth

,

tâm lý học

Chúng tôi đã đi khắp các trường cấp 3, hỏi những bạn học sinh cuối cấp về những điều khiến họ sẽ nuối tiếc nhất khi nói lời tạm biệt năm tháng học sinh.

Tôi vẫn nhớ cảm giác của mình vào những ngày cuối cấp cách đây nhiều năm. Quyển sổ lưu bút được nâng niu, dán bao nhiêu ảnh thần tượng, rồi viết profile cá nhân bằng đủ màu bút nhũ. Nó được trịnh trọng gửi gắm cho từng đứa trong lớp, rồi hồi hộp chờ tới lúc đứa cầm lưu bút trả lại cho mình, lật giở từng trang để xem nó đã viết những gì, nó nghĩ về mình ra sao. Mỗi trang lưu bút là cái vẫy tay trìu mến, là nụ cười của từng đứa bạn đã từng thân thiết. Mỗi dòng chữ là một kỷ niệm, một mảnh ký ức thật đẹp được lưu giữ lại trên mặt giấy, một cái gì đấy chứng minh cho những tháng ngày thật trong sáng và đẹp đẽ mà chúng tôi đã cùng nhau bước qua.

Cho đến tận bây giờ, mỗi khi lật giở lại những trang lưu bút của ngày ấy, tôi vẫn tìm thấy trong mình một cảm xúc nuối tiếc khó mà phân giải. Chỉ biết là nó giống những nỗi bâng khuâng khi chúng ta nhìn lại một thời đã xa, và nhận ra rằng đó là một khoảng thời gian đẹp đẽ đã chẳng thể nào quay trở lại được nữa. Những năm tháng ấy, phải đến lúc chúng ta đứng ở cái ngưỡng chia tay hoặc đã đi xa lắm rồi - mới thấy cảm giác nuối tiếc nghèn nghẹn ở cổ nó rõ đến thế nào.

Để thực hiện bài viết này, chúng tôi đã đi khắp các trường cấp 3, hỏi những bạn học sinh cuối cấp về chính những điều khiến họ sẽ nuối tiếc nhất khi nói lời tạm biệt năm tháng học sinh. Và đây sẽ là một tấm vé đưa bạn trở lại với những cảm xúc bồi hồi, bâng khuâng của ngày chia tay đầy lưu luyến ấy…

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-12-1624458913.jpg

“Giá như mình nhận ra sớm hơn, rằng 3năm ngắn ngủi đến nhường nào”

Chúng ta luôn nghĩ rằng mình có thời gian, nhưng thật ra thời gian lại là thứ bông đùa nhất thế giới này. 3 năm nghe có vẻ thật dài, nhưng chớp mắt một cái - mình lại đứng ở cái vạch cuối của cuộc hành trình này rồi. Ai cũng nghĩ rằng mình còn đầy cơ hội để đi chơi với nhau, để làm cái này cái kia với nhau, thế rồi đến bây giờ mới nhận ra: Bao nhiêu cơ hội, bao nhiêu hoạt động cũng chẳng thể đủ để chúng mình thấy trọn vẹn kỷ niệm bên nhau rồi.

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-2-small-1624458906.jpg

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-3-small-1624458912.png

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-4-small-1624458905.jpg

“Tớ tiếc những lần từ chối đi chơi với các cậu. Mỗi lần từ chối như vậy, tớ lại tự nhủ “còn lần sau, nhiều cơ hội mà”... Phải đến khi chia tay rồi tớ mới nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ mất rồi, khoảnh khắc ở bên các cậu sao chỉ toàn những kỉ niệm vụn vặt. Nếu như tớ cởi mở hơn, giá như tớ hòa đồng hơn được với mọi người, tham gia nhiều hoạt động hơn và làm quen được nhiều bạn bè hơn, thì cấp 3 của tớ có lẽ sẽ nhiều màu sắc hơn chăng? Những ngày cuối này, nói chuyện với nhiều bạn bè tớ mới nhận ra mình đã bỏ qua 3 năm một cách lãng phí như thế nào để có thể hiểu hơn về những người bạn của mình”.

Có nhiều lời muốn nói, mà không đủ can đảm,giờ thì chẳng còn cơ hội nữa rồi

Chúng ta luôn nuối tiếc vì những lời chưa nói. Thời gian bên nhau rộng và dài như thế, mà chẳng đứa nào chịu nói ra, để đến bây giờ thì đã chẳng còn bao nhiêu thời gian ở bên nhau mà an ủi, mà hiểu thấu trái tim của nhau nữa. Những lời cảm ơn, những lời xin lỗi, lời tỏ bày những khúc mắc mang trong mình bấy lâu, những lời ấp ủ thật đơn giản để nói ra, mà đánh mất của chúng ta 3 năm để nhận ra rằng mình cần phải cất tiếng.

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-1-1624458906.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-1-lb-small-1624458907.png

Có lẽ điều nuối tiếc trong cuộc đời cấp ba chưa được nói “Con yêu thầy cô”

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-2-1624458906.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-2-lb-small-1624458914.png

“Một trang nuối tiếc...

Mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có những ngày viết về nỗi buồn ở Chu.. Là có, nhưng mình không muốn ghi sâu. Và đó là nuối tiếc...

3 năm... hơn 1000 ngày... có nhiều điều tôi muốn nói... Cảm ơn... Và tỏ tình...

Nuối tiếc có lẽ chỉ là thế... Có rất nhiều điều muốn nói với thầy cô, với bạn bè... lời cảm ơn chân thành cho 3 năm bên nhau. Cảm ơn đã đến bên tôi, che chở, động viên... Cảm ơn đã hiện diện trong thời thanh xuân tươi đẹp này. Cảm ơn đã viết nên một bản tình ca rực rỡ cho những năm tháng tuổi 18 thân yêu của tôi...

Và tôi yêu... Con yêu cô... Con yêu thầy... Tớ yêu cậu... Tao yêu mày... Chị yêu em... Đôi khi, chỉ một câu đơn giản nhưng tôi đã để lỡ 3 năm. Và tôi yêu, cả 3 năm này...

“Tôi rất nhớ chúng ta của năm đó, hối hả chạy đến lớp khi nghe tiếng chuông báo, ngủ gà ngủ gật trong lớp vì bài giảng dài đằng đẵng, hò hét ầm ĩ khi được ngủ đột xuất... Những năm tháng mà ta chẳng có gì, chỉ có thời gian là dài và rộng...”

Xin chào.. Cảm ơn.. Yêu.. Và hẹn gặp lại”(Nguyễn Thùy Dương)

Có những giận hờn nông nổi, không kịpnói lời tha thứ với nhau

Những ngày cuối luôn là những ngày mà những đứa ghét nhau đến mấy cũng thấy nhau tự dưng… đáng yêu, là những ngày mà một lớp dù có bao nhiêu bè nhóm cũng thấy chẳng còn mấy thời gian mà “chia nhau ra” nữa, hãy cứ là một tập thể, hãy cứ là một lớp như chúng mình đã luôn từng. Đó là những ngày, mà bỗng thấy chuyện ngày xưa chúng mình cãi nhau, giận nhau rồi nghỉ chơi với nhau thật sự chẳng đáng. Giá mà chúng mình biết rộng lòng nói lời xin lỗi để hiểu nhau sớm hơn

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-6-small-1624458906.jpg

“Ba năm cấp 3 là một khoảng thời gian tuy ngắn nhưng là điều mà mỗi học sinh luôn trân trọng và giữ gìn. Nhiều kỉ niệm khó quên, nhiều lời chưa muốn nói, nhiều việc chưa thể làm. Điều mình nuối tiếc khi phải rời xa mái trường này là chưa có cơ hội để có thể nói lời tha thứ đối với người bạn ấy. Những giận dỗi lúc nông nổi làm tình bạn rạn nứt, khó thể hàn gắn lại. Hi vọng thời gian quay lại để có thể xóa nhòa những giận hờn lúc nông nổi.

Cậu là người đã đi cùng tớ trong những khoảnh khắc đầu tiên khi học mái trường này, tuy không thể nhưng ho vọng cậu sẽ bước cùng tớ những bước đi cuối cùng... Cậu là một phần nào tuổi trẻ, kí ức tươi đẹp nhất trong tớ.”

“Nuối tiếc quá nhiều điều nhưng không hốihận. Điều duy nhất hối hận làchưa kịp nói lời đó với em”

Người ta đã vẽ nên rằng tình cảm học trò là thứ tình cảm đẹp nhất và đáng trân trọng nhất của cuộc đời mỗi người. Rằng ai đã trải qua thì sẽ không thể nào quên được, ai chưa trải qua thì đó là một trải nghiệm ngây ngô tuyệt vời nhất, và rằng nếu có ai đã bỏ lỡ nó, thì đấy là một trong những điều nuối tiếc nhất. Những rung cảm sau này của tình yêu khi trưởng thành không bao giờ có thể giống với tình cảm thời áo trắng này được nữa.

Có một người nắm tay cùng nhau đi dưới sân trường, quan tâm bạn đi ngủ chưa, học bài xong chưa, mua đồ ăn sáng cho bạn và đưa đón nhau mỗi khi tan trường... loại mộng tưởng này chắc chắn ai cũng đã từng trải qua. Nhưng thành hay không thành, nằm ở thời điểm. Lời tỏ tình đã ở ngay trên đầu môi rồi nhưng cuối cùng vẫn giữ lại trong lòng mà không đủ can đảm để nói ra, là bạn đã bỏ qua điều tuyệt vời nhất của thanh xuân rồi đấy! Thích ai, hãy nói ngay đi, đừng để cảm xúc của mình trôi qua trở thành điều duy nhất phải hối hận nhé…

Nuối tiếc quá nhiều điều nhưng không hối hận. Điều duy nhất hối hận là chưa kịp nói lời đó với cậu.

“Chưa kịp đi hết mọi ngóc ngáchtrong trường, chưa kịp ăn hết đồtrong căng tin...”

Điều nuối tiếc này, dành cho những người bạn đã dành 3 năm chỉ đến trường đi học, hết giờ đi về mà không biết rằng ở trong ngôi trường tưởng chừng như nhàm chán này, có biết bao ngóc ngách bạn chưa từng được biết đến. Khoảng sân sau dãy nhà A, ban công sân thượng phía trên khu thư viện, hay khu vực sân bóng, phòng tập dành cho các câu lạc bộ sinh hoạt… Bạn ơi, nếu không thể kể ra được kỉ niệm tại những nơi thân quen này, thì thời học trò của bạn đã "khuyết" đi một phần kí ức rất tuyệt vời đấy!

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-8-small-1624458908.png

Điều mà em hối tiếc nhất đó chính là vì quá bận rộn chăm chỉ, đắm đuối vào những phi vụ học tập cho nên chẳng thể nào mà khám phá hết những hang cùng ngõ hẻm trong ngôi trường này, quên không lưu giữa lại những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong đời học sinh. Em cũng thấy thật tiếc khi chưa kịp “hốc hết” những món đồ ăn trong căng tin, chưa kịp gửi lời chào đến con mèo trong căng tin và giờ thì chẳng thể gặp lại nữa rồi T.T. Còn bao nhiêu tình cảm, những lời tỏ tình dành cho bao nhiêu người không đếm xuể nữa. Ôi chao! Thật là tiếc biết bao...

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-9-small-1624458908.png

Em nuối tiếc nhất là đã không có nhiều thời gian ở trường để có thể đi khắp nơi trong trường, cảm nhận vẻ đẹp của nó...

Ước một lần, mình dám can đảm để“điên rồ và bồng bột”

Khi ta còn trẻ là khi ta được mắc sai lầm, được làm những gì mình thích và được trải nghiệm mọi điều mình mong muốn. Thế nhưng sai lầm, thất bại, những hình phạt… lại làm những cô, cậu bé chưa 18 không dám bộc lộ hết cá tính và suy nghĩ của bản thân. Bước ra ngoài thế giới rộng lớn kia, liệu có còn cơ hội để được “pha trò và phá luật" như trong câu nói "nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” nữa hay không? Có bao giờ bạn cho rằng, tất cả những điên rồ và dại khờ khi còn trẻ đều sẽ là cơ hội để lưu giữ lại kỉ niệm và khám phá chính bản thân mình.

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-10-small-1624458915.png

“Điều mình nuối tiếc nhất chính là không điên rồ hơn. Điên rồ làm những việc mình sẽ chẳng bao giờ dám trong quá khứ để rồi 3 năm trung học ngắn ngủi trôi qua có quá ít kỉ niệm để nhìn lại mà bật cười...

Điên rồ để bỏ đi những học thêm đắt đỏ để đi chơi cùng bạn bè, cho tới ngày phải rời xa chúng nó cũng vẫn vui vẻ vì đã cùng nhau đi một chặng đường!”

(Nguyễn Thùy Linh)

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-11-small-1624458916.png

Điều hối tiếc nhất có lẽ là đã không đủ can đảm làm 1 học sinh hư, không dám một lần vượt khỏi những luật lệ để có một thời học sinh thật trọn vẹn. Ra ngoài kia, còn đâu cơ hội để “phá luật”, để làm một học sinh hư. Nếu còn cơ hội, ước rằng được ở lại bên nhau, làm những điều nghịch ngợm cùng nhau dưới một nơi chúng ta đều gọi là “NHÀ”.

(Đào Diệu Anh)

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-ab-5-1624458915.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-ab-2-1624458914.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-ab-3-1624458908.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-ab-4-1624458908.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-ab-5-1624458927.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-1-1624458910.jpg

Chia tay những người thân ở nơi mà ta gọi làNHÀ, đó là điều khó khăn nhất

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-12-1624458906.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-12-lb-small-1624458909.png

Cuộc đời học sinh trong 12 năm học phải trải qua 3 cuộc chia tay: cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Những gì còn lại ở những năm tháng học cấp 1, cấp 2 thuộc về kí ức tuổi thơ, đó là những mảnh kí ức và cảm xúc vụn vặt của những cô bé, cậu bé vẫn còn vô cùng non nớt. Nhưng khi lên đến cấp 3, ngưỡng tuổi của những người đang dần trưởng thành, mọi khoảnh khắc và cảm xúc đều bộc lộ một cách rõ nét hơn. Ở bên nhau vui vẻ bao nhiêu, khi xa rồi càng thấy trống trải và hụt hẫng bấy nhiêu. Điều đáng tiếc nhất là, những người ở bên ta thời thanh xuân này, qua thời gian có thể sẽ không còn gặp lại được nữa.

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-13-small-1624458908.png

Thêm 1 điều em nuối tiếc: Ra trường rồi mà vẫn chưa có được mảnh tình áo trắng vắt vai nào:))

Chia tay cuối cấp, có lẽ điều để lại trong lòng em nhiều nuối tiếc nhất là không thể hiện nhiều năng lực bản thân, chưa dám làm những điều mình thích vì đơn giản là SỢ THẤT BẠI:))

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-13-1624458906.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-14-1624458906.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-14-lb-small-1624458905.png

Trong 3 năm học cấp 3 vừa rồi, mọi thứ trôi quan đều quá nhanh, có rất nhiều những kỉ niệm vui buồn mà em cùng tập thể lớp đã cùng trải qua. Có lẽ điều nuối tiếc nhất sau khi xa trường đó chính là em sẽ không còn được gặp các bạn nữa, không còn được gặp thầy chủ nhiệm khó tính, xì tin. Không còn được ăn những món độc nhất ở nơi căng tin trường. Em muốn nói lời cảm ơn tới Việt Đức đã đem lại cho em 3 năm tuổi thanh xuân thật đẹp! - Đào Anh Quân 12A6

Ngày chia tay ấy, cuối cùng đã đến thật rồi. Khi tiếng trống trường cuối cùng được rung lên, một người bạn đại diện cho Khối 12 đứng trên sân khấu kia đang thay chúng tôi nói lời chia tay và lời hứa về một kì thi cử thành công. Bạn ấy khóc, chúng tôi đứng phía dưới cũng đang... ôm nhau khóc. Giọt nước mắt của cả thầy cô và trò hòa lẫn với nụ cười, chẳng biết phải nói gì, chúng tôi im lặng và ôm nhau thật chặt.

Trang kết của một chương tuổi trẻ đã khép lại, tất cả những kỉ niệm ngày hôm nay sẽ thuộc về quá khứ. Bầu trời của chúng ta ở những năm cuối cấp là khoảng sân rộng lớn rợp bóng cây, là lớp học như ngôi nhà thứ hai, là tiếng chuông tiếng trống reo bên tai hàng ngày, là tiếng nói của thầy cô, là tiếng cười đùa của bạn và tôi... thôi thì hôm nay xin được phép khép lại. Rồi chúng ta sẽ lại tìm thấy cho mình những khoảng trời mới. Thời khắc trôi qua, có bao nhiêu nuối tiếc cũng chẳng thể quay lại được nữa rồi. Tôi, bạn và đoạn thanh xuân này, dù có thế nào cũng đã để lại cho nhau những kỉ niệm tươi đẹp nhất...

Trả lời

Chúng tôi đã đi khắp các trường cấp 3, hỏi những bạn học sinh cuối cấp về những điều khiến họ sẽ nuối tiếc nhất khi nói lời tạm biệt năm tháng học sinh.

Tôi vẫn nhớ cảm giác của mình vào những ngày cuối cấp cách đây nhiều năm. Quyển sổ lưu bút được nâng niu, dán bao nhiêu ảnh thần tượng, rồi viết profile cá nhân bằng đủ màu bút nhũ. Nó được trịnh trọng gửi gắm cho từng đứa trong lớp, rồi hồi hộp chờ tới lúc đứa cầm lưu bút trả lại cho mình, lật giở từng trang để xem nó đã viết những gì, nó nghĩ về mình ra sao. Mỗi trang lưu bút là cái vẫy tay trìu mến, là nụ cười của từng đứa bạn đã từng thân thiết. Mỗi dòng chữ là một kỷ niệm, một mảnh ký ức thật đẹp được lưu giữ lại trên mặt giấy, một cái gì đấy chứng minh cho những tháng ngày thật trong sáng và đẹp đẽ mà chúng tôi đã cùng nhau bước qua.

Cho đến tận bây giờ, mỗi khi lật giở lại những trang lưu bút của ngày ấy, tôi vẫn tìm thấy trong mình một cảm xúc nuối tiếc khó mà phân giải. Chỉ biết là nó giống những nỗi bâng khuâng khi chúng ta nhìn lại một thời đã xa, và nhận ra rằng đó là một khoảng thời gian đẹp đẽ đã chẳng thể nào quay trở lại được nữa. Những năm tháng ấy, phải đến lúc chúng ta đứng ở cái ngưỡng chia tay hoặc đã đi xa lắm rồi - mới thấy cảm giác nuối tiếc nghèn nghẹn ở cổ nó rõ đến thế nào.

Để thực hiện bài viết này, chúng tôi đã đi khắp các trường cấp 3, hỏi những bạn học sinh cuối cấp về chính những điều khiến họ sẽ nuối tiếc nhất khi nói lời tạm biệt năm tháng học sinh. Và đây sẽ là một tấm vé đưa bạn trở lại với những cảm xúc bồi hồi, bâng khuâng của ngày chia tay đầy lưu luyến ấy…

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-12-1624458913.jpg

“Giá như mình nhận ra sớm hơn, rằng 3năm ngắn ngủi đến nhường nào”

Chúng ta luôn nghĩ rằng mình có thời gian, nhưng thật ra thời gian lại là thứ bông đùa nhất thế giới này. 3 năm nghe có vẻ thật dài, nhưng chớp mắt một cái - mình lại đứng ở cái vạch cuối của cuộc hành trình này rồi. Ai cũng nghĩ rằng mình còn đầy cơ hội để đi chơi với nhau, để làm cái này cái kia với nhau, thế rồi đến bây giờ mới nhận ra: Bao nhiêu cơ hội, bao nhiêu hoạt động cũng chẳng thể đủ để chúng mình thấy trọn vẹn kỷ niệm bên nhau rồi.

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-2-small-1624458906.jpg

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-3-small-1624458912.png

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-4-small-1624458905.jpg

“Tớ tiếc những lần từ chối đi chơi với các cậu. Mỗi lần từ chối như vậy, tớ lại tự nhủ “còn lần sau, nhiều cơ hội mà”... Phải đến khi chia tay rồi tớ mới nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ mất rồi, khoảnh khắc ở bên các cậu sao chỉ toàn những kỉ niệm vụn vặt. Nếu như tớ cởi mở hơn, giá như tớ hòa đồng hơn được với mọi người, tham gia nhiều hoạt động hơn và làm quen được nhiều bạn bè hơn, thì cấp 3 của tớ có lẽ sẽ nhiều màu sắc hơn chăng? Những ngày cuối này, nói chuyện với nhiều bạn bè tớ mới nhận ra mình đã bỏ qua 3 năm một cách lãng phí như thế nào để có thể hiểu hơn về những người bạn của mình”.

Có nhiều lời muốn nói, mà không đủ can đảm,giờ thì chẳng còn cơ hội nữa rồi

Chúng ta luôn nuối tiếc vì những lời chưa nói. Thời gian bên nhau rộng và dài như thế, mà chẳng đứa nào chịu nói ra, để đến bây giờ thì đã chẳng còn bao nhiêu thời gian ở bên nhau mà an ủi, mà hiểu thấu trái tim của nhau nữa. Những lời cảm ơn, những lời xin lỗi, lời tỏ bày những khúc mắc mang trong mình bấy lâu, những lời ấp ủ thật đơn giản để nói ra, mà đánh mất của chúng ta 3 năm để nhận ra rằng mình cần phải cất tiếng.

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-1-1624458906.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-1-lb-small-1624458907.png

Có lẽ điều nuối tiếc trong cuộc đời cấp ba chưa được nói “Con yêu thầy cô”

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-2-1624458906.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-2-lb-small-1624458914.png

“Một trang nuối tiếc...

Mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có những ngày viết về nỗi buồn ở Chu.. Là có, nhưng mình không muốn ghi sâu. Và đó là nuối tiếc...

3 năm... hơn 1000 ngày... có nhiều điều tôi muốn nói... Cảm ơn... Và tỏ tình...

Nuối tiếc có lẽ chỉ là thế... Có rất nhiều điều muốn nói với thầy cô, với bạn bè... lời cảm ơn chân thành cho 3 năm bên nhau. Cảm ơn đã đến bên tôi, che chở, động viên... Cảm ơn đã hiện diện trong thời thanh xuân tươi đẹp này. Cảm ơn đã viết nên một bản tình ca rực rỡ cho những năm tháng tuổi 18 thân yêu của tôi...

Và tôi yêu... Con yêu cô... Con yêu thầy... Tớ yêu cậu... Tao yêu mày... Chị yêu em... Đôi khi, chỉ một câu đơn giản nhưng tôi đã để lỡ 3 năm. Và tôi yêu, cả 3 năm này...

“Tôi rất nhớ chúng ta của năm đó, hối hả chạy đến lớp khi nghe tiếng chuông báo, ngủ gà ngủ gật trong lớp vì bài giảng dài đằng đẵng, hò hét ầm ĩ khi được ngủ đột xuất... Những năm tháng mà ta chẳng có gì, chỉ có thời gian là dài và rộng...”

Xin chào.. Cảm ơn.. Yêu.. Và hẹn gặp lại”(Nguyễn Thùy Dương)

Có những giận hờn nông nổi, không kịpnói lời tha thứ với nhau

Những ngày cuối luôn là những ngày mà những đứa ghét nhau đến mấy cũng thấy nhau tự dưng… đáng yêu, là những ngày mà một lớp dù có bao nhiêu bè nhóm cũng thấy chẳng còn mấy thời gian mà “chia nhau ra” nữa, hãy cứ là một tập thể, hãy cứ là một lớp như chúng mình đã luôn từng. Đó là những ngày, mà bỗng thấy chuyện ngày xưa chúng mình cãi nhau, giận nhau rồi nghỉ chơi với nhau thật sự chẳng đáng. Giá mà chúng mình biết rộng lòng nói lời xin lỗi để hiểu nhau sớm hơn

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-6-small-1624458906.jpg

“Ba năm cấp 3 là một khoảng thời gian tuy ngắn nhưng là điều mà mỗi học sinh luôn trân trọng và giữ gìn. Nhiều kỉ niệm khó quên, nhiều lời chưa muốn nói, nhiều việc chưa thể làm. Điều mình nuối tiếc khi phải rời xa mái trường này là chưa có cơ hội để có thể nói lời tha thứ đối với người bạn ấy. Những giận dỗi lúc nông nổi làm tình bạn rạn nứt, khó thể hàn gắn lại. Hi vọng thời gian quay lại để có thể xóa nhòa những giận hờn lúc nông nổi.

Cậu là người đã đi cùng tớ trong những khoảnh khắc đầu tiên khi học mái trường này, tuy không thể nhưng ho vọng cậu sẽ bước cùng tớ những bước đi cuối cùng... Cậu là một phần nào tuổi trẻ, kí ức tươi đẹp nhất trong tớ.”

“Nuối tiếc quá nhiều điều nhưng không hốihận. Điều duy nhất hối hận làchưa kịp nói lời đó với em”

Người ta đã vẽ nên rằng tình cảm học trò là thứ tình cảm đẹp nhất và đáng trân trọng nhất của cuộc đời mỗi người. Rằng ai đã trải qua thì sẽ không thể nào quên được, ai chưa trải qua thì đó là một trải nghiệm ngây ngô tuyệt vời nhất, và rằng nếu có ai đã bỏ lỡ nó, thì đấy là một trong những điều nuối tiếc nhất. Những rung cảm sau này của tình yêu khi trưởng thành không bao giờ có thể giống với tình cảm thời áo trắng này được nữa.

Có một người nắm tay cùng nhau đi dưới sân trường, quan tâm bạn đi ngủ chưa, học bài xong chưa, mua đồ ăn sáng cho bạn và đưa đón nhau mỗi khi tan trường... loại mộng tưởng này chắc chắn ai cũng đã từng trải qua. Nhưng thành hay không thành, nằm ở thời điểm. Lời tỏ tình đã ở ngay trên đầu môi rồi nhưng cuối cùng vẫn giữ lại trong lòng mà không đủ can đảm để nói ra, là bạn đã bỏ qua điều tuyệt vời nhất của thanh xuân rồi đấy! Thích ai, hãy nói ngay đi, đừng để cảm xúc của mình trôi qua trở thành điều duy nhất phải hối hận nhé…

Nuối tiếc quá nhiều điều nhưng không hối hận. Điều duy nhất hối hận là chưa kịp nói lời đó với cậu.

“Chưa kịp đi hết mọi ngóc ngáchtrong trường, chưa kịp ăn hết đồtrong căng tin...”

Điều nuối tiếc này, dành cho những người bạn đã dành 3 năm chỉ đến trường đi học, hết giờ đi về mà không biết rằng ở trong ngôi trường tưởng chừng như nhàm chán này, có biết bao ngóc ngách bạn chưa từng được biết đến. Khoảng sân sau dãy nhà A, ban công sân thượng phía trên khu thư viện, hay khu vực sân bóng, phòng tập dành cho các câu lạc bộ sinh hoạt… Bạn ơi, nếu không thể kể ra được kỉ niệm tại những nơi thân quen này, thì thời học trò của bạn đã "khuyết" đi một phần kí ức rất tuyệt vời đấy!

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-8-small-1624458908.png

Điều mà em hối tiếc nhất đó chính là vì quá bận rộn chăm chỉ, đắm đuối vào những phi vụ học tập cho nên chẳng thể nào mà khám phá hết những hang cùng ngõ hẻm trong ngôi trường này, quên không lưu giữa lại những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong đời học sinh. Em cũng thấy thật tiếc khi chưa kịp “hốc hết” những món đồ ăn trong căng tin, chưa kịp gửi lời chào đến con mèo trong căng tin và giờ thì chẳng thể gặp lại nữa rồi T.T. Còn bao nhiêu tình cảm, những lời tỏ tình dành cho bao nhiêu người không đếm xuể nữa. Ôi chao! Thật là tiếc biết bao...

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-9-small-1624458908.png

Em nuối tiếc nhất là đã không có nhiều thời gian ở trường để có thể đi khắp nơi trong trường, cảm nhận vẻ đẹp của nó...

Ước một lần, mình dám can đảm để“điên rồ và bồng bột”

Khi ta còn trẻ là khi ta được mắc sai lầm, được làm những gì mình thích và được trải nghiệm mọi điều mình mong muốn. Thế nhưng sai lầm, thất bại, những hình phạt… lại làm những cô, cậu bé chưa 18 không dám bộc lộ hết cá tính và suy nghĩ của bản thân. Bước ra ngoài thế giới rộng lớn kia, liệu có còn cơ hội để được “pha trò và phá luật" như trong câu nói "nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” nữa hay không? Có bao giờ bạn cho rằng, tất cả những điên rồ và dại khờ khi còn trẻ đều sẽ là cơ hội để lưu giữ lại kỉ niệm và khám phá chính bản thân mình.

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-10-small-1624458915.png

“Điều mình nuối tiếc nhất chính là không điên rồ hơn. Điên rồ làm những việc mình sẽ chẳng bao giờ dám trong quá khứ để rồi 3 năm trung học ngắn ngủi trôi qua có quá ít kỉ niệm để nhìn lại mà bật cười...

Điên rồ để bỏ đi những học thêm đắt đỏ để đi chơi cùng bạn bè, cho tới ngày phải rời xa chúng nó cũng vẫn vui vẻ vì đã cùng nhau đi một chặng đường!”

(Nguyễn Thùy Linh)

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-11-small-1624458916.png

Điều hối tiếc nhất có lẽ là đã không đủ can đảm làm 1 học sinh hư, không dám một lần vượt khỏi những luật lệ để có một thời học sinh thật trọn vẹn. Ra ngoài kia, còn đâu cơ hội để “phá luật”, để làm một học sinh hư. Nếu còn cơ hội, ước rằng được ở lại bên nhau, làm những điều nghịch ngợm cùng nhau dưới một nơi chúng ta đều gọi là “NHÀ”.

(Đào Diệu Anh)

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-ab-5-1624458915.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-ab-2-1624458914.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-ab-3-1624458908.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-ab-4-1624458908.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-ab-5-1624458927.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-1-1624458910.jpg

Chia tay những người thân ở nơi mà ta gọi làNHÀ, đó là điều khó khăn nhất

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-12-1624458906.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-12-lb-small-1624458909.png

Cuộc đời học sinh trong 12 năm học phải trải qua 3 cuộc chia tay: cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Những gì còn lại ở những năm tháng học cấp 1, cấp 2 thuộc về kí ức tuổi thơ, đó là những mảnh kí ức và cảm xúc vụn vặt của những cô bé, cậu bé vẫn còn vô cùng non nớt. Nhưng khi lên đến cấp 3, ngưỡng tuổi của những người đang dần trưởng thành, mọi khoảnh khắc và cảm xúc đều bộc lộ một cách rõ nét hơn. Ở bên nhau vui vẻ bao nhiêu, khi xa rồi càng thấy trống trải và hụt hẫng bấy nhiêu. Điều đáng tiếc nhất là, những người ở bên ta thời thanh xuân này, qua thời gian có thể sẽ không còn gặp lại được nữa.

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-13-small-1624458908.png

Thêm 1 điều em nuối tiếc: Ra trường rồi mà vẫn chưa có được mảnh tình áo trắng vắt vai nào:))

Chia tay cuối cấp, có lẽ điều để lại trong lòng em nhiều nuối tiếc nhất là không thể hiện nhiều năng lực bản thân, chưa dám làm những điều mình thích vì đơn giản là SỢ THẤT BẠI:))

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-13-1624458906.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-14-1624458906.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/06/23/img-nv-14-lb-small-1624458905.png

Trong 3 năm học cấp 3 vừa rồi, mọi thứ trôi quan đều quá nhanh, có rất nhiều những kỉ niệm vui buồn mà em cùng tập thể lớp đã cùng trải qua. Có lẽ điều nuối tiếc nhất sau khi xa trường đó chính là em sẽ không còn được gặp các bạn nữa, không còn được gặp thầy chủ nhiệm khó tính, xì tin. Không còn được ăn những món độc nhất ở nơi căng tin trường. Em muốn nói lời cảm ơn tới Việt Đức đã đem lại cho em 3 năm tuổi thanh xuân thật đẹp! - Đào Anh Quân 12A6

Ngày chia tay ấy, cuối cùng đã đến thật rồi. Khi tiếng trống trường cuối cùng được rung lên, một người bạn đại diện cho Khối 12 đứng trên sân khấu kia đang thay chúng tôi nói lời chia tay và lời hứa về một kì thi cử thành công. Bạn ấy khóc, chúng tôi đứng phía dưới cũng đang... ôm nhau khóc. Giọt nước mắt của cả thầy cô và trò hòa lẫn với nụ cười, chẳng biết phải nói gì, chúng tôi im lặng và ôm nhau thật chặt.

Trang kết của một chương tuổi trẻ đã khép lại, tất cả những kỉ niệm ngày hôm nay sẽ thuộc về quá khứ. Bầu trời của chúng ta ở những năm cuối cấp là khoảng sân rộng lớn rợp bóng cây, là lớp học như ngôi nhà thứ hai, là tiếng chuông tiếng trống reo bên tai hàng ngày, là tiếng nói của thầy cô, là tiếng cười đùa của bạn và tôi... thôi thì hôm nay xin được phép khép lại. Rồi chúng ta sẽ lại tìm thấy cho mình những khoảng trời mới. Thời khắc trôi qua, có bao nhiêu nuối tiếc cũng chẳng thể quay lại được nữa rồi. Tôi, bạn và đoạn thanh xuân này, dù có thế nào cũng đã để lại cho nhau những kỉ niệm tươi đẹp nhất...

Có một số chuyện chưa như ý, có những điều đã bỏ lỡ, những việc mà nhẽ ra mình có thể làm tốt hơn.

https://cdn.noron.vn/2021/11/04/2508818158183-1636026545.png

Nhưng trong từ điển của cuộc đời mình, có lẽ không có chữ hối tiếc. Cái gì đã qua thì cho qua. Tuổi trẻ rực rỡ đã trôi vào quá khứ, mọi thành công thất bại, niềm vui nỗi buồn đều là hành trang cho những chặng tiếp theo.

Có quá nhiều thứ để nuối tiếc về 3 năm học cấp 3 của mình.

Điều tiếc nuối đầu tiên là mình đã vùi đầu vào học quá nhiều mà quên mất những phút giây đùa vui với bạn bè. Ngày đó bố mẹ sợ mình trượt đại học nên đăng ký cho mình học thêm khắp nơi, gần như cả ngày lúc nào mình cũng vùi đầu vào trong mấy trang vở.

Buổi sáng học chính, chiều 2h-5h học bồi dưỡng thêm ở trường, xong 7h30-10h30 lại học thêm tiếp ở trung tâm. Giờ ra chơi là thời gian mình tranh thủ làm bài tập về nhà mà thầy cô ở lớp dạy thêm giao, nhiều lúc bài vở nhiều quá còn phải làm trong giờ học mới kịp xong.

Hồi đó đi học thêm còn áp lực hơn học chính thức nữa, cái trung tâm dạy thêm trên chỗ mình nổi tiếng là nghiêm khắc. Bài tập về nhà mà không hoàn thành là bị phạt. Phải đi chép phạt cả buổi, viết mấy chục trang giấy vẹo cả tay ý. Nhiều hôm còn bị phạt ở lại trung tâm làm bài đến khi nào đúng rồi mới được về, về đến nhà có hôm 1h sáng rồi. Lại lịch kịch đi tắm rửa, soạn sách vở sáng sau đi học.

Gần như chẳng có thời gian rảnh để mà vui chơi với bạn bè, nên là hồi cấp 3 mình rất ít bạn, và cũng gần như chẳng có được cái kỷ niệm gì đáng nhớ ngoài thời gian chạy show đi học cả. Bây giờ nghe mọi người hoài niệm lại những khoảnh khắc vui vẻ thời cấp 3 làm mình rất ghen tị. thật sự ghen tị.

Điều tiếc nuối thứ 2 là 3 năm cấp 3 chưa kịp có người yêu, chưa được thử cảm giác sáng đèo người yêu đi học, chiều đợi nhau về. Và nguyên nhân thì cũng vì mình làm gì có thời gian đâu.

Có một lần mình đã cãi cô, chỉ vì cô bắt mình chép phạt 100 lần tội nói chuyện riêng. Lúc đó mình chỉ nghĩ là mình bị oan vì lúc đó mình chỉ quay xuống mượn bạn cái bút. Mãi sau này mới biết hôm ấy nhà cô có chuyện buồn, cô đêm hôm trước cô thức trăngs trong bệnh viện nên rất mệt mỏi. Nghĩ lại thấy thật sự ân hận

không đủ can đảm nói lên tình yêu của mình với cô bạn cùng lớp,🙂,vừa gặp phát mà người như kiểu bị điện giật,chạy dọc sống lưng luôn.Cái cảm giác ấy đã 8 năm rồi nhưng không thể nào quên được,chắc trong đời mỗi con người chỉ vài 3 lần như vậy

Giới hạn mối quan hệ, ngày đó chỉ chơi mấy bạn trong lớp mà không đi mở rộng làm quen thêm các bạn ở lớp khác.

Đã sống một tuổi trẻ chỉ tập trung làm đẹp bảng điểm mà không trân quý những trải nghiệm của bản thân!

Sai lầm của mình khi đó là đi chơi quá ít.

Nếu mà hồi đó mình đi chơi, tụ tập với bạn bè nhiều hơn một chút. Thì bây bây giờ đã có nhiều kỷ niệm hơn rồi.

Điều hối hận nhất là có suy nghĩ mong muốn hết cấp 3 ạ. Chỉ vì quá chán việc mỗi ngày đều đi học rồi lại về nhà, thấy háo hức vì tương lai sắp tới sẽ phải đến một nơi mới được tự do bay nhảy thoả thích mà chán ghét việc mỗi ngày phải chờ đợi để được tốt nghiệp.
- Hối hận vì đã không chú tâm học tiếng anh một cách đàng hoàng.
- Hối hận vì bị phụ thuộc vào điện thoại, không làm gì ngoài học xong thì chìm đắm vào mạng xã hội. Phung phí rất nhiều thời gian quý giá.
- Và cuối cùng là không dũng cảm và chịu trách nhiệm với chính cảm xúc của mình, thích ngừoi khác nhưng không dám thể hiện luôn cố gắng lơ đi vì sợ ngại, mất mặt.
Chắc điều em hối tiếc nhất là không được học hết toàn bộ 3 năm cấp 3 ở một nơi mà lại dang dở. 2 năm 10, 11 thì học ở Hà Nội, lớp 12 lại chuyển vào Sài Gòn. Trường lớp ở Hà Nội đang rất vui vẻ thì không được đi trọn vẹn cùng nhau, vào lớp ở Sài Gòn cũng không hoàn toàn hiểu được văn hóa của họ vì thời gian đi cùng quá ngắn, mà lại là năm phải học hành ôn thi, chẳng có thời gian nhiều để trải nghiệm thời học sinh cùng nhau. Mọi thứ đều dang dở. Nếu được quay lại em muốn 3 năm cấp 3 em được học ở cùng một lớp, một trường thôi.