Trước khi thuốc mê/thuốc tê xuất hiện thì bác sĩ làm gì để giảm đau cho bệnh nhân?
Ngày xưa khi làm phẫu thuật, tiểu phẫu hoặc khâu da các bác sĩ làm gì giúp bệnh nhân giảm đau hả các bác?
khoa học
,sức khoẻ
Ngày đấy họ không có giảm đau gì hết luôn vì gần như chẳng có phẫu thuật gì ở bên trong cơ thể cả. Tuy nhiên cắt cụt chi thì rất phổ biến. Trong quá trình này thì người ta sẽ trói bệnh nhân lại, cho họ ngậm một thanh củi để có gì còn cắn, hoặc là chuốc bệnh nhân say tới bến.
Vết thương hiếm khi được khâu sâu hơn lớp da. Người ta ngăn máu chảy (đặc biệt là máu từ động mạch) bằng cách dùng một thanh kim loại nóng hôi hổi để đốt cho vết thương đóng lại.
Hồi đó các phẫu thuật viên có cả “trợ lý” nữa, và họ phụ trách việc đè bệnh nhân nằm xuống, đặc biệt khi cưa các chi thì việc mấy “trợ lý” này mất 1 hay 2 ngón là quá bình thường nên là sự nghiệp của mấy trợ lý phẫu thuật này có thể nói là… ”hẻo mệnh”.

Nội dung liên quan
Nội dung sắp xếp theo thời gian
Hoàng Nhật Anh
Trần Việt
Làm t nhớ về cái ảnh này =))
Thu Thuỷ
Nhân tiện câu hỏi này mình xin chia sẻ một chút thông tin về Cách các phụ nữ thời xưa khi sinh khi chưa có thuốc tê, thuốc giảm đau:
Lê Đức
Tư Duệ Minh