1. Noron.vn
  2. Tại sao ở Đông Nam Á chỉ có Thái Lan không trở thành thuộc địa của phương Tây?

Tại sao ở Đông Nam Á chỉ có Thái Lan không trở thành thuộc địa của phương Tây?

Trước những năm 1945, hầu hết các nước Đông Nam Á là thuộc địa của thực dân Phương Tây, nhưng chỉ có Thái Lan là không. Theo mình là Thái Lan thực hiện chính sách " mở cửa " giao lưu với các nước, còn các nước khác thì do lo sợ bị xâm lược nên " không mở cửa " giao lưu. Mà mình cảm thấy câu trả lời của mình hơi mơ hồ nên muốn tham khảo câu trả lời của các bạn < 3

Từ khóa: Giáo dục, Lịch sử, Văn hóa, Xã hội

Trả lời

Thứ nhất, cần phải xét đến địa chính trị của Thái Lan. Thái Lan nằm giữa Ấn Độ (lúc bấy giờ thuộc Anh) và Đông Dương (thuộc Pháp), cho nên rất thích hợp làm vùng đệm chiến lược cho hai nước thực dân sừng sỏ này. Anh- Pháp dù không ưa gì nhau, nhưng cũng không dại gì vì một miến bánh mà leo thang căng thẳng. Nên cả hai chủ trương "giữ" Thái Lan lại để tránh xung đột giữa hai bên.
Thứ hai, cần phải xét đến chính sách của Thái Lan. Về cơ bản, miễn là Thái Lan cung cấp đủ lợi ích để làm hài lòng Anh và Pháp thì hai nước này sẽ không "xâm lược". Cho nên Thái đã cắt một phần lãnh thổ (chủ yếu là phần ngoài hệ thống Mandala của họ) cho Anh và Pháp lập các vùng đệm quân sự. Tiếp đó là chấp nhận các hiệp ước thương mại song phương, để cả hai nước trên vào buôn bán. Như vậy, Thái đã tự biến mình thành "trung gian" giữa hai nước Anh - Pháp, khiến cả hai cường quốc hàng đầu thế giới lúc bấy giờ chủ động bảo hộ cho họ.
Thứ ba, là về thực lực của Thái. Lúc bấy giờ, Thái đang là một trong các cường quốc hàng đầu ở Đông Nam Á. Đối trọng chính của Thái là Miến Điện. Mà trước đó Anh khi xâm lược Miến Điện đã chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nên cả Anh và Pháp lúc bấy giờ đều ít nhiều dè chừng Thái. Vì nếu xâm lược Thái thì kịch bản giống như chiến tranh Anh - Miến Điện sẽ xảy ra. Đến lúc đấy thì dù thành công thì lợi ích mang lại cũng khó mà bù đắp được so với giữ Thái lại.

Xiêm là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á không trở thành thuộc địa của các nước tư bản phương Tây, vì:

- Nhờ những chính sách cải cách của Ra-ma V:

+ Những chính sách cải cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, quân sự, giáo dục,…

+ Các chính sách cải cách của Xiêm đi theo hướng "mở cửa". Chính cuộc cải cách này đã giúp Xiêm hòa nhập vào sự phát triển chung của chủ nghĩa tư bản thế giới.

- Nhờ chính sách đối ngoại "mềm dẻo":

+ Chủ động "mở cửa", quan hệ với tất cả các nước.

+ Lợi dụng vị trí “nước đệm” giữa hai nước Anh - Pháp.

+ Cắt nhượng một số vùng đất phụ thuộc (vốn là lãnh thổ của Cam-pu-chia, Lào và Mã Lai) để giữ gìn chủ quyền của đất nước. (loigiaihay)

Chính sách ngoại giao của Thái là "ngoại giao cây sậy", tức là gió thổi về phía nào thì ngả về phía nấy, sẵn sàng "cúi đầu, thần phục" trước kẻ khác để tránh đụng độ hoặc đem lợi về cho mình, nên được gọi là "mở cửa".

Nội dung liên quan

Tại sao Việt Nam có thể trở thành quốc gia hạnh phúc nhất châu Á?

Mình mới đọc được thông tin là VN thuộc top 3 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giớ, và là đại diện duy nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, qua đó trở thành đất nước hạnh phúc nhất châu Á. Thật sự là mình hơi bất ngờ.

Trận chiến Gạc Ma xảy ra năm bao nhiêu?

Sự khác biệt giữa người phương Đông và phương Tây?

Các bạn nghĩ sao về cách so sánh sau giữa văn hoá phương đông và tây:

1. Người phương Đông từ nhỏ được dạy phải vâng lời cha mẹ. Người Phương Tây từ nhỏ được dạy cách suy nghĩ độc lập.

2. Người phương Đông tới trường thì được dạy phải yêu Tổ quốc, đồng bào. Người Phương Tây tới trường là để học chứ không bị bắt phải yêu ai cả.

3. Người phương Đông khi học thì được dạy học thuộc lòng. Người Phương Tây khi học thì được dạy phải suy luận và đặt câu hỏi.

4. Người phương Đông ra ngoài đời thì được dạy phải ôn hoà, sống theo lối “ai sao thì mình vậy.” Người Phương Tây thì được khuyến khích làm chính mình, sống độc lập.

5. Người phương Đông về mặt chính trị thì được dạy là phải tuân thủ chính quyền. Người Phương Tây thì chỉ coi chính quyền là đại diện cho người dân.

6. Người phương Đông khi có ai nói ý kiến khác mình thì cảm thấy khó chịu. Người Phương Tây khi ai nói khác mình thì lắng nghe.

7. Người phương Đông khi tranh luận thì chửi là chính. Người Phương Tây khi tranh luận thì nói chuyện bài bản.

8. Người phương Đông khi bị ai đó chỉ trích là ghét luôn người đó. Người Phương Tây khi bị ai đó chỉ trích thì coi đó là ý kiến để tiến thân.

9. Người phương Đông khi sai thì chối tới cùng. Người Phương Tây khi sai thì nói “tôi xin lỗi.”

10. Người phương Đông thì tự cao về bản thân. Người Phương Tây thì dù có 20 năm kinh nghiệm nhưng vẫn khiêm tốn.

-----------------------------

Link gốc:

Lê thẩm dương, phạm thành long, ngô minh tuấn, ngát pro bạn thích ai nhất tại sao?

Có thể quên ngôn ngữ mẹ đẻ được không?

Ví dụ có người đi nước ngoài sinh sống xong gần như ko dùng tiếng mẹ đẻ nữa thì có khả năng nào họ sẽ quên bớt tiếng mẹ đẻ không?

Đã có bạn trai rồi nhưng gặp 1 người làm mình rung động thì phải làm sao?