1. Noron.vn
  2. Truyền thuyết về bá tước Dracula có thật không?

Truyền thuyết về bá tước Dracula có thật không?

Mình có xem chương trình ở đâu đó nói về thời phong kiến các lãnh chúa ở châu Âu trong đó có nhắc đến cái tên bá tước Dracula. Có ai biết giới thiệu cho mình với ạ

Từ khóa: dracula , châu âu

Trả lời

Nhân vật Bá tước Ma cà rồng Dracula xuất hiện lần đầu trong tiểu thuyết kinh dị Dracula do Bram Stoker sáng tác vào năm 1897. Nhân vật này được xây dựng dựa theo Vlad III Dracula Kẻ xiên người - Vương công xứ Wallachia.
Cuộc đời vị vương công này đã trải qua nhiều thăng trầm. Do vị trí đặc biệt của lãnh địa, cha ông thường xuyên phải "đu" giữa hai phe Ottoman và các vương quốc châu Âu để duy trì nền độc lập tương đối cho lãnh địa. Bản thân ông cũng từng phải đi làm con tin khi còn nhỏ.
Sau khi cha và anh trai ông mất (thật ra người anh còn sống nhưng lưu lạc bên ngoài) ông trở thành người lãnh đạo xứ Wallachia. Bằng tài năng chính trị, quân sự, cũng như những hiểu biết mà ông đã thu thập được trong những năm tháng làm con tin. Ông đã khéo léo duy trì sự an toàn cho lãnh địa của mình trước các thế lực bên ngoài.
Từng có thời điểm, ông được ca ngợi như người anh hùng của cả dân tộc Romania, lãnh địa của ông được coi là thành trì đầu kiên và kiên cố nhất để bảo vệ Đông Âu khỏi hiển hoạ Ottoman.
Tuy nhiên, những năm tháng tuổi thơ làm con tin nơi xứ người đã khiến tâm hồn ông bị bóp méo. Bên cạnh những tiếng tốt kể trên, ông cũng nổi tiếng là một nhà cai trị độc đoán và tàn bạo.
Thời kỳ cai trị của ông, người dân thường xuyên phải sống cho lo sợ trước tính khí thất thường, các hình độc ác, các cuộc khủng bố vô tội vạ của ông. Có khá nhiều câu chuyện kể về sự tàn bạo của ông: như ban cho những người ăn xin một bữa tiệc ân huệ rồi giết hết sạch họ để "đất nước không còn người nghèo", hay tàn sát cả một ngôi làng, rồi cho binh lính xiên người dân trong làng lên những cái cọc trong lúc ông đang ăn,...
Ông cũng không được giới quý tộc đương thời ưa vì lật lọng (ông mời một nhóm quý tộc đồng minh tới đàm phán rồi giết hết sạch họ) và mưu hèn kế bẩn (trong khi xã hội đương thời trọng tinh thần hiệp sĩ, thì ông lại chiến đấu bằng những kế sách "vượt quá chuẩn mực thông thường", như bắt người dân nước đối địch đem ra tra tấn, hành hạ rồi giết họ một cách man rợ trên tường thành - khiến quân địch khi chứng kiến cảnh đó ói mửa, cầu xin thần linh tha che chở rồi rút lui)
Cuối cùng, ông bị chính anh trai ông lãnh đạo người dân lật đổ. Dù sau đó ông có chiếm được lòng tin của các quý tộc Châu Âu và được họ hỗ trợ quay lại giành ngôi báu. Nhưng sau cùng, ông vẫn có cái kết rất thê thảm:
Khi anh trai ông quay lại với sự hậu thuẫn của người Ottoman, người dân do không tin tưởng ông nên đã bí mật giúp anh trai ông đánh bại ông. Một số ghi chép nói rằng ông bị lính Ottoman và người dân băm ra thành vô số mảnh vụn (để trả thù cho những hành động tàn bạo của ông trước đây). Còn đầu thì được gửi đến cho vua Ottoman

Nội dung liên quan

Những cuốn sách truyền cảm hứng có thật sự... truyền cảm hứng?

Ngày 9/1/2019 vừa qua, Đường sách TP.HCM (nằm trên đường Nguyễn Văn Bình cạnh Nhà Thờ Đức Bà) vừa kỷ niệm 3 năm đi vào hoạt động (9/1/2016 - 9/1/2019). Nhân dịp này, Đường sách TP.HCM đã tổ chức một cuộc bình chọn Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ, với đối tượng tham gia bình chọn là các đơn vị làm sách, và bạn đọc rộng rãi trên toàn quốc. Với 3 vòng gồm đề cử, bình chọn và thẩm định chuyên môn, kết quả cuối cùng cho thấy 10 cuốn sách truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ chính là:

1. Trên Đường Băng - Tony Buổi Sáng.

2. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? - Rosie Nguyễn.

3. Quẳng gánh lo đi và vui sống - Dale Carnigie.

4. Nghĩ ngược lại và làm khác đi - Paul Arden.

5. Mình là cá, việc của mình là bơi - Takeshi Furukawa.

6. Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách.

7. Nếu biết trăm năm là hữu hạn - Phạm Lữ Ân.

8. Nếu tôi biết được khi còn 20 - Tina Seelig.

9. Lời hứa về một cây bút chì - Adam Braun.

10. Ý tưởng này là của chúng mình - Huỳnh Vĩnh Sơn.

(Nguồn: TTO)

Trong danh sách này, mình chỉ mới đọc có 2 cuốn, là cuốn số 7 và số 10. Và theo cảm nhận cá nhân của mình thì cả 2 đều truyền cho mình một năng lượng sống rất tích cực. Những cuốn còn lại tuy mình chưa đọc nhưng lại thấy xung quanh chúng có rất nhiều ý kiến trái chiều với nhau, về giá trị mà chúng mang lại, về cái gọi là truyền cảm hứng sáng tạo. Kẻ thích người không, kẻ yêu người ghét, kẻ chê bai người tâng bốc, kẻ vồ vập tìm cảm hứng người ngoảnh mặt làm ngơ,...

Cá nhân mình nghĩ một cuốn sách nào đó, có giá trị hay truyền cảm hứng cho ai đó, là tùy thuộc vào thời điểm mà người đó đọc cuốn sách đó. Có thể 10 tuổi bạn thích, 20 tuổi bạn say mê, nhưng 30 tuổi bạn lại xem chúng chẳng ra gì. Thậm chí còn cho rằng chúng... dạy đời.

Bạn đã đọc được bao nhiêu cuốn trong số 10 cuốn trên? Theo bạn, 10 cuốn sách trên có thật sự truyền được cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ? Và liệu giới trẻ nào cũng sẽ tìm được cảm hứng sáng tạo khi đọc chúng?

Nếu xét về Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Khổng Minh thì ai sẽ là Chiếc lược gia giỏi hơn ?

Rồng có phải là loài vật mạnh nhất trong truyền thuyết?

Theo các bác đâu là loài vật mạnh nhất trong các truyện tiên hiệp? Mình có một số ứng viên:

  • Long tộc
  • Thiên côn bằng
  • Phệ thần thử
  • Thiên yêu điêu

Trai ngoan có thích gái hư không?

Thường nghe gái ngoan thì thích trai hư, vậy ở đây có ai là trai ngoan mà thích gái hư không, vì sao bạn thích?

Cải thiện kỹ năng viết của bản thân như thế nào?

Ngoài đọc và luyện viết nhiều thì có cách nào cải thiện kỹ năng viết tốt hơn?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?