1. Noron.vn
  2. Tự học lập trình có khó xin việc không?

Tự học lập trình có khó xin việc không?

Em mong được các anh chị có kinh nghiệm giải đáp giúp em: tự học lập trình, không có bằng cấp thì có khó xin việc không ạ?

Hiện tại điều kiện nhà em không đủ để em học đại học. Nên em đang cố gắng tìm hiểu xem liệu tự học như vậy có phù hợp với thực tế ở Việt Nam không. Em có hứng thú với lập trình và cũng có khả năng tự học. Em có tìm hiểu trên Quora, nhưng muốn được hỏi ý kiến của các anh chị, để có cái nhìn rõ hơn.

Em cảm ơn mọi người ạ!

Từ khóa: Công nghệ thông tin, Lập trình, Cơ hội nghề nghiệp

Trả lời

Mình nghĩ không riêng gì lập trình tự học là thói quen cần được rèn luyện ở bất kỳ ai và đặc biệt cần thiết nhất là trong thời đại hiện nay và bằng cấp cũng là một trong những yếu tố góp phần vào quyết định của nhà tuyển dụng.

Có rất nhiều tài liệu và các khoá học về chuyên ngành IT, lập trình khá phổ biến trên mạng và được chia sẻ miễn phí trên các nền tảng như w3schools, youtube, codecademy, github,stackoverflow ... Tuy nhiên mình thấy tự học lập trình là một con đường rất gian nan và vất vả tốn nhiều thời gian.

https://cdn.noron.vn/2021/10/12/1007250729628879-1634050829.jpg

Có một câu nói rất hay " Bằng cấp không thể hiện hết con người bạn nhưng nó vẽ ra quá trình hình thành khả năng của bạn cho người khác biết ". Đứng ở vai trò người tuyển dụng thì bằng cấp trở thành thước đo ban đầu của ứng viên. Một ngày nhận được cả hàng chục, hàng trăm hồ sơ cho một vị trí thì theo bạn sẽ dựa vào đâu để lựa chọn ngoài bằng cấp?

IT nói chung và lập trình nói riêng là một ngành cực kì khắc nghiệt có tính đào thải rất cao, đòi hỏi người lao động phải học hỏi cập nhật liên tục, đổi mới không ngừng. Cá nhân mình khuyên bạn nếu có quyết tâm và khát vọng nghiêm túc với lập trình hãy cố gắng kiếm cho mình một bằng cấp hoặc chứng chỉ của một tổ chức uy tín nào đó. Nếu khó khăn về tài chính bạn có thể tham khảo các quỹ hỗ trợ sinh viên của nhà nước, các ngân hàng hoặc các tổ chức như " Quỹ Mái Ấm Thế giới đi động "...Chúc bạn may mắn.