1. Noron.vn
  2. Vấn đề LGBT tại xứ "Ngố"

Vấn đề LGBT tại xứ "Ngố"

Hồi năm 2016, trong khuôn khổ của một buổi tranh biện giữa 2 CLB về tranh biện của Bách Khoa và J(D)AV :v , với chủ đề về "Ủng hộ đồng tính hay ko?" thực sự đã là một buổi tranh cãi nảy lửa với cả 2 bên phản đối và ủng hộ. Nóng mặt với quan điểm đi từ gốc rễ sự cân bằng của đại tự nhiên Âm dương ngũ hành và được hỗ trợ bởi hệ thống thần thoại từ Đông sang Tây cũng như lý luận từ Nho giáo đến Thiên chúa giáo của tôi, bên phe Phản đối đã thiếu cẩn trọng đưa ra mệnh đề :" Thế giới này muốn đi lên thì cần phá bỏ tàn tích cũ và lập lại trật tự mới, tất cả các quốc gia phát triển dẫn đầu thế giới tại châu Âu, châu Á, châu Mỹ ngày này đều làm điều đó và một trong những việc tất yếu là đòi lại quyền của LGBT". Và khi nghe được điều này, tôi biết phe mình đã thắng, vì quan điềm đó là một mệnh đề chặt. Tôi thì lại có một ví dụ hoàn hảo để phản bác đó chính là vấn đề kỳ thị đồng tính tại nước Nga.

Sau cách mạng Tháng Mười vào năm 1917, đạo luật chống người đồng tính bị bãi bỏ cùng với toàn bộ luật hình sự của Sa hoàng. Vào những năm 1920 - 1930, người lưỡng tính (Intersex) ở Nga được đối xử khá nhân đạo hơn so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Các bác sĩ sẽ giúp xác định và trao cho họ toàn quyền quyết định lựa chọn giới tính của mình.

Tuy nhiên, hai thành phố lớn Moskva và St. Petersburg thì không thân thiện lắm đối với người đồng tính, khác với thủ đô Berlin của Đức vào thập niên 1920.“Moskva không cởi mở như Berlin. Không hề có những nơi dành riêng cho người đồng tính và chính quyền thì mâu thuẫn về các nhóm thiểu số tình dục. Các nhà làm luật không muốn có một đạo luật chống người đồng tính nhưng cũng không chấp nhận sự giải phóng. Do đó, người đồng tính hiểu rõ họ phải cúi đầu xuống thấp một chút”,Dan Healey nói.

Dưới thời Lenin, người đồng tính công khai có thể phục vụ trong chính quyền. Thế nhưng mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi sau khi Stalin lên nắm quyền.

Năm 1933, Stalin thêm điều 121 vào bộ luật hình sự, nghiêm cấm đồng tính luyến ái nam với khung hình phạt cao nhất là 5 năm lao động khổ sai trong tù. Không có điều nào liên quan đến đồng tính luyến ái nữ. Các nhà quan sát phương Tây tin rằng chính quyền Liên Xô đã cầm tù từ 800 đến 1.000 người đàn ông mỗi năm theo điều 121. Một số nhà sử học lưu ý rằng trong thời gian này, chính quyền Liên Xô còn mô tả đồng tính luyến ái giống như dấu hiệu của chủ nghĩa phát xít. Điều 121 rất có thể chỉ một công cụ chính trị của Stalin nhằm chống lại những người bất đồng chính kiến cũng như Đức Quốc Xã.Dù bất kỳ lý do nào, đồng tính luyến ái vẫn là một tội phạm hình sự nghiêm trọng tại Nga cho đến khi nó được bãi bỏ vào năm 1993.

Năm 1934, Harry Whyte – một người Anh theo chủ nghĩa cộng sản - đã viết một bức thư dài gửi cho Stalin lên án đạo luật và tác hại do nó gây ra. Trước đó, người yêu của ông ở Moskva đã bị cảnh sát bắt giữ. Bức thư chưa bao giờ được phản hồi chính thức. Và Harry Whyte cũng bị trục xuất trở về Scotland.

Hàng ngàn người LGBT dưới thời Liên Xô đã bị đưa đến các trại lao động tập trung ở Gulag (Siberia), nơi họ chết vì lạnh hoặc đói. Rất dễ nhìn thấy những người đàn ông và phụ nữ đồng tính ở đó. Những người sống sót đã mô tả hầu hết phụ nữ tại Gulag đều phải cứng rắn lên như một cách để tồn tại. Trong khi đó, những người đàn ông nữ tính thì sẽ đóng vai “vợ” cho những người đàn ông nam tính hơn.

Đến thập niên 1980, tình hình đã có những chuyển biến mới, phong trào vận động quyền cho cộng đồng LGBT đã lan tỏa đến Nga. Các tạp chí dành riêng cho người đồng tính thay phiên nhau ra đời. Năm 1993, Nga chính thức loại đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách tội phạm. Thế nhưng mọi chuyện đã dần chuyển biến xấu kể từ khi Vladimir Putin bước vào điện Kremlin. Và đỉnh điểm là năm 2013 khi sắc lệnh “cấm tuyên truyền đồng tính cho trẻ vị thành niên” được ban hành kèm theo nhiều hạn chế và quy chuẩn đối với vấn đề này. Có thể nói con đường để LGBT được công nhận là bình thường vẫn là điều gian nan, ít ra là ở Nga.

Ảnh: Một poster tuyên truyền về mối quan hệ giữa đồng tính và phát xít Đức

https://cdn.noron.vn/2021/07/15/906794804384736-1626357021.jpg

Trả lời

Nga ngố vẫn là thành trì chống gay lọ đáng tin cậy.

Em vẫn luôn cảm thấy nước Nga nó mang nặng màu Liên Xô kinh khủng. Từ việc nó rất là bảo thủ luôn ấy, cảm giác có mùi khá là độc tài