1. Noron.vn
  2. VAR có đang "giết chết" cảm xúc xem bóng đá của bạn không?

VAR có đang "giết chết" cảm xúc xem bóng đá của bạn không?

Lượt về vòng knock-out round of 16 Champion League rạng sáng nay, chứng kiến 2 quả Penalty xuất phát từ những tình huống sau khi trọng tài chính sử dụng công cụ hỗ trợ trọng tài VAR.

Quả thứ nhất cho Man United vào phút bù giờ (90+) giúp MU vượt qua PSG với tỷ số 1-3. Quả thứ hai cho Porto vào phút 117 (hiệp phụ) giúp Porto vượt qua Roma cũng với tỷ số 3-1. 

Nhiều người cho rằng VAR đã "giết chết" cảm xúc khi xem bóng đá. Không biết mọi người có quan điểm và suy nghĩ gì về vấn đề này?

VAR
Từ khóa: bóng đá , var , công nghệ var , manchester united

Trả lời

Quan điểm của t là nó (có thể) "giết chết" một số thứ (về ngắn hạn), nhưng đồng thời cũng sinh ra vài thứ khác (về dài hạn).

Nói về "cảm xúc" thì chủ quan lắm, nên t thêm một chút "lý trí", thì quan điểm thế này:

  • VAR là một "công cụ", nhấn mạnh chỉ là "công cụ" để thiết lập tính minh bạch, công bằng cho trận đấu. Nó có hiệu quả hay không? CÓ, minh chứng là ngày một nhiều giải đấu hàng đầu thế giới dùng công nghệ này (ngay cả V-League (VL) cũng đang nghiên cứu đã đưa VAR vào thử nghiệm).
  • VAR hạn chế tính chủ quan và sai lầm trong các quyết định của trọng tài, thứ mà trước kia khi chưa công cụ hỗ trợ, các trọng tài rất thường xuyên mắc sai lầm trong các quyết định của mình, lý do là trình độ của các trọng tài không đồng đều, từ đó dẫn đến có sự chênh lệch rất lớn giữa các nền bóng đá - mà lý do có phần xuất phát từ sự chênh lệch trình độ của các trọng tài.
  • VAR làm cho các sự "chênh lệch" trên nhỏ lại, vô hình chung sẽ làm động lực cho các nền bóng đá nhỏ có cơ hội thu hẹp sự "chênh lệch" và tiến gần đến "chuẩn mực" chung của bóng đá. Nói thế này cho dễ hiểu, do kỹ thuật và trình độ chuyên môn hạn chế, nên trọng tài Việt Nam rất hay bắt tào lao, việc này dẫn đến các CLB ở giải VL có các bài huấn luyện chuyên môn "riêng biệt" để "thích nghi" và "lách luật". Điển hình có thể kể ra như lò đào tạo của Sông Lam Nghệ An chẳng hạn, lò này chuyên sản sinh ra các hậu vệ có lối chơi bóng rất rát, điểm chung là kỹ thuật vào bóng rất thô bạo, thừa "nhiệt" và có phần "phi thể thao". Những cái tên như Quế Ngọc Hải, Hoàng Thịnh, hay Huy Hoàng xuất thân từ lò SLNA có cách vào bóng rất giống nhau (rất phi thể thao). Việc này dẫn đến khi các cầu thủ này thi đấu ở sân chơi lớn, họ phải thích nghi với lối chơi mới để đạt được cái "tiêu chuẩn" của giải đấu đó (rất may trường hợp của QNH ra sân chơi lớn có thể kiềm chế được và thích nghi, nhưng các trường hợp khác thì không).

Nhìn chung, với t, VAR về dài hạn sẽ giúp "chuẩn hóa" lại các "tiêu chuẩn" của bóng đá, đây là điều rất quan trọng và điều kiện tiên quyết cho bất cứ nền bóng đá nhỏ nào muốn "vươn ra biển lớn". Về ngắn hạn đương nhiên nó sẽ thay đổi  cụ bộ (có thể một chút hoặc khá nhiều, tùy vào từng user case xem bóng đá) thói quen xem bóng đá của chúng ta. Nhìn chung thay đổi này về lâu dài sẽ thay đổi bóng đá khá nhiều đấy, nhất là trong khâu đào tạo cầu thủ, các kĩ thuật mang tính "tiểu xảo" sẽ không còn phát huy tác dụng nhiều nữa, mà thay vào đó là tính chiến thuật đồng đội sẽ được tập trung và đẩy cao hơn. Quan trọng là nó "chuẩn hóa" được bóng đá và tạo nền tảng tốt cho các khu vực có nền bóng đá kém phát triển "hội nhập".

Mình thấy VAR là hợp lý. Và nên được áp dụng rộng khắp càng tốt. Đúng là đôi lúc đội ta cổ vũ thua vì VAR thì cũng ức chế thật, như VN thua vừa rồi vậy. Nhưng đó là sự công bằng. Và việc các trận trên TV luôn có các pha quay chậm, nhưng trọng tài thì ko. Việc thấy sai nhưng trọng tài ko biết là một sự ức chế. Có VAR thì đúng là giết chết cảm xúc nhưng là những cảm xúc tiêu cực. Vả chẳng có VAR thì dù có ức chế nhưng ng xem cũng sẽ dễ dàng chấp nhận vì trọng tài đã làm đúng, còn hơn là những tiếng còi méo sẽ còn dư âm rất rất dài.

Mình nhớ đợt Việt nam đá với Nhật Bản, vài phút trc mình thấy VAR tuyệt vời vì nhờ nó Bàn thắng của Nhật bản k đc công nhận. Vài phút sau mình thấy nó thật dở hơi, vì nhờ VAR nhật bản có quả pelnalty :))

Nói chung mình nghĩ vẫn có cảm xúc đó, nhưng ở 1 chiều khác thôi

Không biết anh có thể giải thích cụ thể "giết chết cảm xúc xem bóng đá" là như thế nào không ạ?

Không hề! Bạn hỏi fan MU thì biết =))

Nội dung liên quan

Cảm xúc của bạn khi xem bức ảnh này là gì?

Cảm xúc của bạn khi xem bức ảnh này là gì?

Hoàng hôn bãi sau - Vũng Tàu

13/04/2019

57044253_2295441853809691_900562656656621568_o

Dự đoán tỉ số trận Việt Nam- Lào tối nay?

Cảm xúc của bạn khi xem siêu trí tuệ Việt Nam?

Có bạn nào đang xem chương trình này giống tôi không nhỉ. Lâu rồi mới có một game nhiều cảm xúc và nhìn thấy nó lên trending top trên Youtube mà thấy rạo rực thế.
https://www.youtube.com/watch?v=BcNucfXEsX8

Các bạn ấn tượng với thành viên nào trên Noron?

Thăm dò mọi người xíu hihi

Những tựa game ngày xưa từng khiến bạn phát cuồng?

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/90679189766997001-1627542920.jpg

Khoảng 7-8 năm trước thì mình phát cuồng với trò chơi Gunny và Hàng Rong trên Zingme. Ngoài ra cũng mê mẩn cái trò Mario đầu nấm đến nỗi chơi xuyên ngày nghỉ. Nghĩ lại thấy tuổi thơ lại ùa về.

Còn bạn, những game nào cũng khiến bạn phát cuồng như thế? Mình cũng muốn biết các bạn đã chơi những trò gì ngày tuổi thơ :)))

Những điều con trai ghét ở con gái?