Vì sao ăn dứa nhiều bị đau lưỡi?

  1. Khoa học

Ăn nhiều dứa cùng 1 lúc là thấy lưỡi bị rát rát ý, vì sao vậy? Và nó có hại hay sao không?

Từ khóa: 

khoa học

Khi bạn ăn dứa nó đag ăn ngược lại bạn. Dứa là loài thực vật duy nhất từng biết có chứa Bromelain, loại enzyme phá vỡ protein. Dó cơ thể sản sinh ra protein nên Dứa bạn ăn đag cố tình ăn ngược lại bạn. Đó là lý do tại sao bạn ăn dứa lại bị rát lưỡi 😛 chứ ko có hại j đâu nhé
Trả lời
Khi bạn ăn dứa nó đag ăn ngược lại bạn. Dứa là loài thực vật duy nhất từng biết có chứa Bromelain, loại enzyme phá vỡ protein. Dó cơ thể sản sinh ra protein nên Dứa bạn ăn đag cố tình ăn ngược lại bạn. Đó là lý do tại sao bạn ăn dứa lại bị rát lưỡi 😛 chứ ko có hại j đâu nhé

Nhiều người cho rằng, cảm giác rát lưỡi được tạo ra bởi acid có trong trái dứa. Tuy nhiên điều này là không đúng.

Việc chúng ta ăn dứa bị rát lưỡi là do bên trong quả dứa có chứa chất bromelain - một hỗn hợp của các enzyme tiêu hóa, có nhiều lợi ích trong việc điều trị chống viêm nhiễm. Enzyme này nằm tập trung nhiều trong lõi và vỏ dứa, khi tiếp xúc với lớp da nhạy cảm ở lưỡi và xung quanh miệng làm phân hủy các protein gây ra cảm giác đau rát.

Tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất nên không phải là một vấn đề quá lớn vì không gây nguy hại đáng kể gì cho cơ thể.

Một số lưu ý khi ăn dứa để tránh bị rát

Cách 1: Nếu bạn ăn trực tiếp (ăn sống)

Sau khi gọt vỏ dứa, cắt thành từng miếng nhỏ mang ngâm nước muối nhạt khoảng 10 phút trước khi ăn.

Vì khi ngâm nước muối, men phân giải protein sẽ bị ức chế khiến chúng ta không bị rát lưỡi, nước muối giúp giảm niêm mạc miệng và lưỡi khiến cho dứa thơm, ngọt hơn.

Cách 2: Nếu bạn xào nấu

Gọt vỏ, bỏ mắt (sâu một chút). Rửa sạch dứa (có thể tráng qua bằng nước muối nhạt). Vì khi xào, nấu dưới tác dụng của nhiệt, khả năng gây dị ứng của dứa sẽ không còn. Áp dụng cho trẻ nhỏ, người già, những người mẫn cảm, hay bị dị ứng thực phẩm…