Vì sao biết thông tin trên báo lá cải không đáng tin nhưng mọi người vẫn đọc?

  1. Marketing

Từ khóa: 

marketing

nhiều khi mình cứ đọc lướt lướt xem báo lá cải dạo này làm ăn thế nào :)) còn viết vớ vẩn quá trớn ko, chứ mình đọc đâu có nghĩa mình sẽ nạp đống thông tin đó vào đầu đâu ^^
Trả lời
nhiều khi mình cứ đọc lướt lướt xem báo lá cải dạo này làm ăn thế nào :)) còn viết vớ vẩn quá trớn ko, chứ mình đọc đâu có nghĩa mình sẽ nạp đống thông tin đó vào đầu đâu ^^

mọi người thường có xu hướng "hóng hớt" nhất là những chuyện không phải của mình, mà càng những thông tin lá cải không chính thống lại càng mang tính gay cấn, thỏa mãn sự tò mò của họ và đem ra bàn luận :)) tùy cách họ chọn lọc để đọc và tin tưởng thôi.

Với mọi THÔNG TIN bạn hãy áp dụng TƯ DUY NHANH hay CHẬM. Thì với bất kì thông tin nào bạn tiếp nhận, thì bạn sẽ có cái nhìn khách quan với mọi vấn đề. Đơn giản vậy thôi.

Tái bút: Tư duy nhanh: ấn tượng ban đầu

Tư duy chậm: rất nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn xác nhận độ chính xác, khách quan của thông tin.

Người ta đọc không phải để biết sự thật, người ta đọc để biết cái người ta muốn tin.

Có ý kiến cho rằng việc đọc tin của các trang lá cải là để giải trí, mình thấy cũng hợp lý. Điều đó có nghĩa là mọi người chấp nhận sự tồn tại của các tin lá cải song song với những tin chính thống (tính chính xác cao hơn). Nhưng thế này thì lại sinh ra một câu chuyện như sau:

Nếu một trường hợp nào đó, bạn đọc được một tin mà cả trang lá cải và chính thống đều đăng. Bạn sẽ suy nghĩ theo trường hợp nào?

  • Ô, trang lá cải này hóa ra cũng có nhiều tin chính xác nhỉ?
  • Ui giời...Hóa ra cái trang chính thống này cũng đăng tin lá cải à?

Như thế, nhìn một cách rộng hơn, vĩ mô hơn, việc người đọc chấp nhận sự tồn tại của những trang lá cải vô hình chung làm lũng loạn các luồng thông tin, thu hẹp ranh giới giữa thật & giả; đúng, sai lẫn lộn.

Và đây là tình trạng thông tin trên không gian mạng của Việt Nam hiện tại.

Theo mình nghĩ mọi người đọc là do mọi người chưa biết đó là trang lá cải thôi, chứ nếu biết rồi thì sẽ không đọc nữa. Với lại đôi khi đọc thì cũng cứ đọc, còn tin hay không thì là chuyện khác (ví dụ như mình cũng lâu lâu đọc bài của Kênh 14, nhưng tin thì không).

Một ví dụ khác là trang The Sun (mảng bóng đá - thể thao), trang này siêu lá cải luôn, hầu như cả thế giới đều biết, nhưng nó vẫn giữ được lượt traffic rất cao (dạng top trong những trang tin thể thao ở Anh). Mình và bạn mình cũng rất hay đọc trang này, nhưng chủ yếu là giải trí, vì đôi khi đọc mấy tin này nó cứ hài hài thế nào ấy (như kiểu xem phim khoa học viễn tưởng, xem thì xem chứ biết là nó chả bao giờ có thật ấy). Mình thấy như kiểu nó cố tình làm cho người đọc thấy nó là trang lá cải ấy :))