Vì sao doanh nghiệp Việt Nam vẫn thi nhau xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc?

Năm nào cũng vậy, nhất là trong dịp giáp Tết, vấn đề ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu Trung Quốc gây khó khăn trong việc thông quan ảnh hưởng đến tiến độ xuất khẩu hàng hóa của nhiều doanh nghiệp Việt.

3 tuần nay nông sản của Việt Nam ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn vẫn chưa giải quyết triệt để thì Trung Quốc quyết định cho đóng cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu như "ngồi trên lửa". Đây cũng là tình trạng diễn ra liên tục vào mỗi năm khi chính quyền nước này cho ra các quy định mới. Chưa dừng lại ở đó, ngay cả nông sản xuất khẩu chính ngạch bằng đường biển cũng đột ngột bị tạm ngưng do chính quyền Trung Quốc siết chặt quy định phòng chống Covid-19 khiến thông quan chậm.

Nhưng theo báo Express thì nhiều doanh nghiệp chia sẻ dù đang gặp khó khăn vì hàng ách tắc, không thể thông quan thì vẫn sẽ không "bỏ" thị trường Trung Quốc.

Từ khóa: việt nam, trung quốc, xuất khẩu, Xã hội, Tin Tức

Kiếm đâu ra 1 thj trường thay thế TQ mà có tới 1,4b dân, tiêu chuẩn chất lượng không quá khát khe, có ưu thế gần về địa lý, dễ dàng vận chuyển đàm phán như thế?

Trả lời

Kiếm đâu ra 1 thj trường thay thế TQ mà có tới 1,4b dân, tiêu chuẩn chất lượng không quá khát khe, có ưu thế gần về địa lý, dễ dàng vận chuyển đàm phán như thế?

Chất lượng không cần quá cao nhưng sức tiêu thụ lại lớn, sát biên giới nên ci phí vận chuyển bảo quản cũng thấp hơn, các chính sách, hiệp định xuất nhập khẩu ký kết tạo điều kiện rất thuận lợi cho 2 nước. Vả lại doanh nghiệp lúc mà xuất được nhiều hàng, doanh thu lớn, được lợi thì đâu thấy nhà báo đăng đâu, họ cũng có tính toán hết rồi, nếu hại nhiều hơn lợi thì không đời nào họ làm nữa đâu. Tính ra phần thiệt hại này là vẫn chấp nhận được so với chặng đường dài.

Câu hỏi này nay lướt fb cũng thấy mấy chỗ đăng, thấy hơi nhảm =)))) Trung Quốc với thị trường hơn 1,4 tỷ dân. Không bán ở đó bán ở đâu. đến những ông lớn như Gucci - h&m - channel còn không dám bỏ thị trường đó thì mấy ông nông sản VN là cái đinh gì. Câu hỏi đúng là tại sao còn xuất tiểu ngạch mà không xuất chính ngạch, tại sao hàng nông sản chưa đạt được chất lượng cao.

Thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới bố Mỹ bên kia địa cầu Trung nó thét giảm nhập khẩu nông sản mà còn khóc lên khóc xuống huống chi là doanh nghiệp VN