1. Noron.vn
  2. Vì sao khi đốt xăng, cồn thì cháy hết sạch, còn khi đốt gỗ than đá thì còn tro?

Vì sao khi đốt xăng, cồn thì cháy hết sạch, còn khi đốt gỗ than đá thì còn tro?

Trả lời

Xăng, cồn có thành phần chủ yếu từ các hợp chất hữu cơ (alkane, alcohol) và 1 số phụ gia (để tăng chỉ số nổ,...), tất cả đều dễ cháy, dễ bay hơi. Do đó khi bị đốt cháy hoàn toàn, các sản phẩm sau cháy đều sẽ bay hơi và không để lại thứ gì. Ngay cả ko bị đốt thì xăng, cồn vẫn có thể bay hơi hết nếu ko đậy kín bình chứa.

Củi, than thành phần là cellulose (đường đa) hoặc carbon (đc tách ra từ cellulose ở trên trong quá trình đốt than). Nhưng nó có nguồn gốc từ sinh vật (cây) và chưa đc chiết luyện nên nó chứa khác nhiều tạp chất. Nói chung, trong củi, than chứa các hợp chất có thể cháy đc (nhưng ko quá dễ cháy) và những hợp chất khó cháy, khó bay hơi. Nên khi đốt, sẽ còn lại tro.

Nếu đốt ko hoàn toàn, tro thường có chứa nhiều carbon chưa cháy hết. Nếu đốt cháy gần như hoàn toàn, tro sẽ còn lại các chất khó cháy như các hợp chất của Canxi, kali,... Do đó, tro bếp ngày trước thường đc dùng như 1 loại phân bón để khử chua cho đất hoặc bổ sung canxi, kali. Ng ta còn chiết xuất để lấy kali dùng trong ngành nhuộm từ tro,...

Than đá, thành phần carbon cao hơn than củi nhưng ngoài ra nó cũng có chứa các khoáng chất khác (than đá cũng từ xác sinh vật), nên khi đốt hết phần carbon thì vẫn còn tro là các khoáng chất đó.

Bạn có thể hiểu đơn giản cả hai thứ đó đều là hợp chất. Trong xăng thì tất các chât cấu tạo nên hợp chất đều cháy hết được. Còn trong gỗ, than đá thì không nên khí cháy hết phần cháy được thì tro là phần không cháy được

Vì xăng vs cồn là hợp chấy hữu cơ có độ thuần khiết cao. Khi đốt xăng và cồn chúng sẽ cháy hoàn toàn tạo thành CO2 và H2O hơi (tất cả chúng sẽ bay vào không khí). Xăng tuy là hỗn hợp gồm nhiều Hidrocacbon , nhưng chúng đều là những hợp chất dễ cháy. Vì vậy cho dù ở dạng hỗn hợp thì đều có thể cháy hết.

Với than đá và gỗ thì khác, cả hai vật liệu đều có những thành phần rất phức tạp. Những thành phần của chúng như xenlulozo, bán xenlulozo, gỗ, là những hợp chất dễ cháy và có thể cháy hết. Nhưng gỗ thường dùng còn có các khoáng vật vô cơ. Những khoáng vật này đều không thể cháy được. Vì vậy sau khi đốt gỗ sẽ còn lại và tạo thành tro.

Than đá cũng vậy, trong thành phần than đá ngoài Cacbon và các hợp chất hữu cơ phức tạp, còn có các khoáng là muốn silicat, nên so với gỗ khi đốt cháy than tạo nhiều tro hơn

Nội dung liên quan

Rừng quan trọng hơn hay điện quan trọng hơn? 99% là sai ;)))?

Vì sao ngày đi làm thì buồn ngủ còn ngày nghỉ thì lại không?

Thông thường sáng đi làm, mình phải dậy từ 6h-6h30 để chuẩn bị cho tối đa 7h30 đi làm và thường rất buồn ngủ khi dậy vào khung giờ đó. Thế nhưng vào những ngày cuối tuần dù đã tắt báo thức và dự định ngủ bù nhưng cứ tới 7h tỉnh như sáo ko thể ngủ thêm. Vì sao lại như thế? 

Nếu không gian và thời gian không tồn tại trước Big bang, thì thứ gì đã tồn tại khi đó?

Khác biệt cơ bản trong nhận thức của người thường xuyên đọc sách và người không bao giờ đọc sách là gì?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?

Kế hoạch cuộc đời của mình các bạn đã có chưa?

Thời điểm giãn cách xã hội rất dài này, là lúc mỗi người có nhiều thời gian để suy ngẫm về cuộc sống của mình.
Vậy các bạn có bao giờ chi tiết kế hoạch cuộc sống của mình chưa? 
Mình chia sẻ trước nhé : 
-Lựa chọn cuộc sống không hôn nhân - người yêu thì vẫn có nhé.
- Sống một mình theo phong cách tối giản vùng ngoại ô.
- Công việc mưu sinh theo 2 hướng là nhận dự án và đầu tư lâu dài. 
- phát triển năng lực bằng khả năng tự học, tự tìm hiểu thông tin các lĩnh vực có thể mix với nhau.
- Tạo sức khỏe ở bộ môn bơi lội, marathon, gym, đạp xe.
- Tạo trải nghiệm bằng du lịch bụi, leo núi, cắm trại đêm, khám phá các hidden gem.
- Tạo giá trị cộng đồng bằng công tác từ thiện, chia sẻ kinh nghiệm qua Internet.
- Tìm sự yên bình qua tôn giáo, thiền.
Còn bạn thì sao?