1. Noron.vn
  2. Vì sao luật Mỹ không cấm súng?

Vì sao luật Mỹ không cấm súng?

Có rất nhiều vụ xả súng diễn ra ở Mỹ, rồi khủng bố, cướp nhà băng,..Tại sao chính phủ lại cấp cho người dân quyền sở hữu súng để rồi xuất hiện tình trạng bắn giết bừa bãi vô cớ thường xuyên như vậy. Liệu có phải Mỹ đã cho người dân quyền tự do quá cao?

Trả lời

Nó là đặc điểm từ thời lập quốc của Mỹ rồi. Chừng nào hiến pháp Mỹ còn chưa sửa lại bỏ tu chính án số 2 đi thì dân Mỹ vẫn tiếp tục được quyền sở hữu súng. Tất nhiên với hệ thống chính trị của Mỹ thì điều này rất khó xảy ra, các công ty sản xuất vũ khí có lợi nhuận rất lớn. Và các công ty này tài trợ cho các Đảng trong quá trình tranh cử.

Để bỏ được tu chính án 2 phải được sự thông qua của 2/3 nghị sĩ của cả thượng và hạ nghị viện sau đó được 3/4 số tiểu bang thông qua. Khá là khó thực hiện.

Văn hoá đốt pháo còn đang phải cấm nữa là dùng súng.bọn trẻ hay nghịch dại lắm nên có lẽ chúng ta nên cấm.hoa kỳ thì tôi ko rõ lắm

Vấn đề nằm ở chính trị và văn hoá thật sự rất khó

Theo tôi biết thì đây là một trong những chủ đề gây chia rẽ nhất nước Mỹ.

Nếu tôi nhớ không nhầm thì nguyên nhân cho phép sử dụng súng là vì: Chính quyền có quân đội và cảnh sát được sử dụng súng.

Câu hỏi đặt ra cho các nhà lập quốc Mỹ là: Nếu chính quyền Mỹ lạm dụng, và áp bức người dân Mỹ thì sẽ như thế nào? Rõ ràng phía chính quyền luôn luôn thắng vì họ có thể sử dụng súng để giết sạch người dân. Để cân bằng, thì người dân cũng phải được sử dụng súng.

Đây là vấn đề hai mặt:

Một mặt, có súng là để người dân bảo vệ tài sản của mình trước một chính quyền có thể trở nên tham nhũng và thối nát bất cứ lúc nào.

Mặt khác, nếu đã có súng thì điều gì khiến người dân không tự chĩa súng vào nhau?

Comment thêm, nói về tình trạng bắn giết bừa bãi, đúng là vấn đề thương tâm, cần cố gắng hạn chế. Nhưng xin phép đặt ngược lại bằng 2 vấn đề khác:

Một là, liệu việc cấm súng có thật sự giảm được việc giết người? Trong khi người ta có quá nhiều cách thức thay thế như dùng dao, thuốc độc, giật điện,...? Đôi khi việc cấm súng không những không giảm được việc giết người, mà chỉ khiến cho chính quyền trở nên quá quyền lực, muốn làm gì thì làm, muốn cướp đất ai thì cướp, bọn nào bị cướp đất mà khiếu kiện thì cho vô tù mọt gông.

Hai là, thực tế việc cấm súng có ngăn được việc nổ súng không? Ví dụ có rất nhiều, mà VN là một trong những ví dụ đó. Các bạn đã biết VN hoàn toàn cấm sử dụng súng, và các bạn có biết trong năm 2020 này đã có bao nhiêu vụ giết người bằng súng chứ? Báo chí VN năm nào cũng đăng tải vài vụ. Như vậy việc cấm súng đi nữa, cũng không ngăn được bọn người xấu sở hữu súng.

Đừng hiểu nhầm ý mình, cái mình muốn nói chỉ là "cấm được người ngay nhưng không cấm được kẻ gian".

Tóm lại, mình nghĩ trừ khi nào có cách thật sự hiệu quả để loại bỏ kẻ gian được sử dụng súng, thì sẽ rất lâu sau nữa Mỹ mới cấm súng.

Nội dung liên quan

Bạn nghĩ gì về việc ban hành luật cấm phá thai?

Hôm nay có bạn hỏi mình nghĩ gì về việc có một nhóm người muốn kiến nghị ban hành luật cấm phá thai, với lí do là đấu tranh cho sự sống...

Mình nghĩ rằng việc bỏ hay giữ đều có lí do và dù cho bên nào đúng thì cũng không nên dùng luật để can thiệp ở đây. Bản chất của vấn đề là ở kiến thức, hành vi và ý thức của con người.

Không quản được thì cấm, đó chẳng khác gì bạo lực, thể hiện sự bất lực. Càng ít luật lệ, càng nhiều tự do, đó mới là điều cần hướng tới, chứ không phải suốt ngày ngồi đó nghĩ ra việc cưỡng chế người khác phải thế này thế khác.

Không muốn tăng tình trạng phá thai, thì tuyên truyền kiến thức giới tính, cách phòng tránh thai, kiến thức y học liên quan, mở ra những nơi nhận nuôi trẻ sơ sinh... Ban hành luật thì được cái gì, làm khổ người ta thêm. Hết.

Nếu nhìn thấy kẻ móc túi/biến thái sàm sỡ người khác trên xe bus, bạn làm gì?

Có cách nào để Chính phủ cấm thuốc lá như cấm ma túy không ?

Các bạn ấn tượng với thành viên nào trên Noron?

Thăm dò mọi người xíu hihi

Những tựa game ngày xưa từng khiến bạn phát cuồng?

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/90679189766997001-1627542920.jpg

Khoảng 7-8 năm trước thì mình phát cuồng với trò chơi Gunny và Hàng Rong trên Zingme. Ngoài ra cũng mê mẩn cái trò Mario đầu nấm đến nỗi chơi xuyên ngày nghỉ. Nghĩ lại thấy tuổi thơ lại ùa về.

Còn bạn, những game nào cũng khiến bạn phát cuồng như thế? Mình cũng muốn biết các bạn đã chơi những trò gì ngày tuổi thơ :)))

Những điều con trai ghét ở con gái?