1. Noron.vn
  2. Vì sao người trầm cảm thường thấy mệt mỏi

Vì sao người trầm cảm thường thấy mệt mỏi

Nguồn: Healthy Mind

Trầm cảm và hội chứng mệt mỏi mãn tính là hai tình trạng có thể khiến bạn cạn kiệt năng lượng, ngay cả khi bạn đã có một giấc ngủ ngon. Đôi khi, một người có thể mắc phải cả hai hội chứng này cùng một lúc. Bạn cũng dễ nhầm lẫn giữa cảm giác mệt mỏi và trầm cảm.

Trầm cảm xảy ra khi một người cảm thấy buồn bã, lo lắng hoặc tuyệt vọng trong một thời gian dài. Những người bị trầm cảm thường gặp vấn đề về giấc ngủ. Họ có thể ngủ rất nhiều, nhưng cũng có thể mất ngủ hoàn toàn.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính là tình trạng khiến một người có cảm giác mệt mỏi liên tục mà không có nguyên nhân cơ bản nào. Đôi khi hội chứng mệt mỏi mãn tính bị chẩn đoán nhầm sang trầm cảm.

1. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TRẦM CẢM VÀ MỆT MỎI LÀ GÌ?

Sự khác biệt giữa hai tình trạng đó là hội chứng mệt mỏi mãn tính là một rối loạn thể chất; trong khi đó, trầm cảm là một dạng rối loạn sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, chúng có nhiều triệu chứng chồng chéo tương tự nhau.

Các triệu chứng của trầm cảm có thể bao gồm:

- Liên tục cảm thấy buồn, lo lắng hoặc trống rỗng;

- Cảm giác vô vọng, bất lực hoặc vô giá trị;

- Không quan tâm đến những hoạt động bạn đã từng yêu thích;

- Ăn quá nhiều hoặc quá ít;

- Khó tập trung và đưa ra quyết định.

Trầm cảm cũng có các triệu chứng về mặt thể chất, cụ thể là:

- Đau đầu;

- Chuột rút;

- Đau dạ dày;

- Những cơn đau khác.

Người bị trầm cảm cũng có thể khó ngủ, hoặc giấc ngủ chập chờn, dẫn đến kiệt sức.

Những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính thường có các triệu chứng thể chất không liên quan đến trầm cảm. Bao gồm:

- Đau khớp;

- Hạch bạch huyết mềm;

- Đau cơ;

- Đau họng.

Trầm cảm và mệt mỏi mãn tính cũng tác động khác nhau đến mỗi người trong các hoạt động hàng ngày. Người bị trầm cảm thường cảm thấy rất mệt mỏi và không hứng thú với bất kỳ hoạt động nào, bất kể trách nhiệm hoặc sự nỗ lực cần thiết. Trong khi đó, những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính thường muốn tham gia vào các hoạt động; nhưng họ lại cảm thấy rất mệt mỏi.

Để chẩn đoán một trong hai tình trạng, bác sĩ sẽ cố gắng loại trừ các dạng rối loạn tinh thần khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Nếu bác sĩ cho rằng bạn bị trầm cảm, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tinh thần để đánh giá.

2. MỐI LIÊN HỆ GIỮA MỆT MỎI VÀ TRẦM CẢM

Thật không may, những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính có thể trở nên trầm cảm. Mặc dù trầm cảm không trực tiếp gây ra hội chứng này, nhưng làm gia tăng nguy cơ cho người bệnh.

Nhiều người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính bị rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ. Những tình trạng này thường làm cho tình trạng kiệt sức trở nên tồi tệ hơn, vì người bệnh không thể có một giấc ngủ ngon. Khi mọi người cảm thấy mệt mỏi, họ không có động lực hoặc năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày nữa. Ngay cả việc đi bộ đến cửa hàng tạp hoá gần nhà cũng có thể cảm giác như một cuộc chạy đua. Khi không muốn làm bất cứ điều gì do mệt mỏi, người bệnh dễ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

3. LỜI KẾT

Nếu bạn đang phải vật lộn với tình trạng mệt mỏi kéo dài hoặc nghĩ rằng bạn bị trầm cảm, hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc các chuyên gia tâm lý. Cả hội chứng mệt mỏi mãn tính và trầm cảm đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cá nhân và công việc của bạn. Thế nhưng, bạn có thể hoàn toàn cải thiện nếu được trị liệu đúng cách. Healthy Mind có thể giúp bạn kết nối với chuyên gia tâm lý phù hợp.

Nguồn tham khảo:

[1] Bài viết Fatigue and Depression: Are They Connected? của tác giả Rachel Nall, được duyệt bởi Tiến sĩ Timothy J. Legg

Trả lời

Mình nghĩ là trầm cảm thì hay nghĩ nhiều, nghĩ nhiều thì não hoạt động nhiều dẫn đến tốn nhiều năng lượng suy ra bị mệt =)))

Hmm chắc mình chỉ mệt mỏi thôi chứ ko đến mức trầm cảm

Thời đại này mà không quan tâm đến nhau thì cũng chẳng thể kịp thời nhận ra do trầm cảm hay do mệt mỏi nữa

Thường xuyên vận động với cường độ cao có dẫn đến trầm cảm không nhỉ?