Vì sao nhà nước không in nhiều tiền để phát cho người dân?

  1. Đầu tư & Tài chính

  2. Xã hội

Hôm nay có đứa em hỏi mình câu này mà mình không có cách giải thích nào nghe hay nhất nên lên đây tham khảo ý kiến mọi người ^^

Từ khóa: 

đầu tư & tài chính

,

xã hội

Mình nghĩ có thể giải thích đơn giản là nếu Nhà nước in nhiều tiền phát cho người dân vậy người dân ai cũng có nhiều tiền thì đâu có ai chịu lao động để có cơm và rau cho chúng ta ăn. Lúc đó đồng tiền không thể mua được gì nữa nên nó không có giá trị. 
Trả lời
Mình nghĩ có thể giải thích đơn giản là nếu Nhà nước in nhiều tiền phát cho người dân vậy người dân ai cũng có nhiều tiền thì đâu có ai chịu lao động để có cơm và rau cho chúng ta ăn. Lúc đó đồng tiền không thể mua được gì nữa nên nó không có giá trị. 

Dễ hiểu. Vd 1 năm làm ra đc 10 tô cao lầu. Nếu cả nước có 200k thì mỗi tô sẽ có giá 20k. Nếu in thêm tiền, vd 200k nữa. Thì tổng số tiền cả nước sẽ có 400k. Nhưng chỉ có 10 tô cao lầu thôi. Nên tính ra 1 tô sẽ có giá 40k. Có nghĩa in gấp đôi tiền thì giá cả tăng gấp đôi. Chẳng đc ích lợi gì nên Nhà nước ko in tiền ra. Vì phát tiền ra thì giá trị đồng tiền giảm xuống tương ứng với số lượng phát thì ko còn ý nghĩa.

Mình ko phải dân kinh tế nên hiểu hiểu như vậy, bạn xem có hợp lý ko? 😂😂

Nếu mình chỉ làm ra được 10 tấn lúa, giá bấy giờ là 10tr, ông hàng xóm được phát tiền nên sẵng sàn bỏ ra 30tr để mua 10 tấn kia thì số lượng lúa không tăng lên nhưng số tiền cần bỏ ra nhiều hơn giá trị của 10 tấn lúa kia, ổng đem sự giàu có đó đi mua tiếp những mặt hàng khác (tại ổng nhiều tiền quá mà =)) ) với giá gấp nhiều lần để mua hết về nhà => giá trị của đồng tiền sẽ nhỏ lại, người khác phải tốn nhiều tiền hơn cho mặt hàng đó (lúc này tiền nhiều nhưng sức làm ra lúa, ... thì lâu hơn cái ông bấm in tiền rồi phát cho ông hàng xóm may mắn) => Giống Venezuela, bánh mỳ phải mua bằng tiền có nhiều số "0" hơn
Theo mình nghĩ là như vậy 

Mình đọc được 1 cách giải thích trên facebook, bạn tham khảo thử xem có giải thích dễ hơn không nhé:

"Tiền chỉ là vật trung gian để trao đổi hàng hóa. Còn nếu để không thì nó chỉ là tờ giấy vô nghĩa. Chỉ khi có quyền lực chính phủ, cộng với niềm tin và của cải để đổi lấy thì những con số kia mới có giá trị.

Nếu chính phủ chỉ in tiền thì chúng ta chỉ là lâu đài cát vì không có gì để tiêu thụ. Nó phải đi đôi với sản xuất và hàng hóa.

Gần như tất cả các cuộc thí nghiệm in tiền vô tội vạ trong quá khứ đều có kết quả khủng hoảng và lâm nguy. Từ Đức 1920s cho đến Venezuela.

Đây là điều nhiều bạn cuồng tiền ảo không hiểu. Tiền cần quyền lực nhà nước chứ không thể tự nhiên phát triển. Muốn làm giàu thì phải tạo của cải, chỉ có những cá nhân củ chuối mới tạo coin hay in tiền rồi nghĩ đó là tài năng. "

in tiền nhiều sẽ càng làm tiền mất giá hơn, cái gì càng nhiều thì cái đó càng mất giá, sẽ trở nên bình thường, lấy ví dụ như Kim cương hiếm nên mới đắt, nếu kim cương nhiều như mấy viên sỏi thì nó cũng sẽ trở nên tầm thường, tiền cũng vậy

Theo mình hiểu đơn giản là thế!!!!

Hồi bé mình suốt ngày hỏi bố mẹ câu này 🤣
Ai cũng nhiều tiền thì ko ai chịu làm việc
Đơn giản là lạm phát