1. Noron.vn
 2. Vì sao sản phẩm thân thiện với môi trường lại đắt đến vậy?

Vì sao sản phẩm thân thiện với môi trường lại đắt đến vậy?

Tại Việt Nam, trào lưu sống xanh nở rộ trong nhiều năm gần đây, đòi hỏi các thương hiệu, nhãn hàng chú trọng tới các sản phẩm thân thiện với môi trường nhiều hơn. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, những sản phẩm này có giá khác thế nào so với các sản phẩm thông thường khác?

Trả lời

Bạn cứ nghĩ đơn giản mà xem, nếu nó vừa thân thiện môi trường mà vừa rẻ thì sao người ta không dùng từ đầu mà lại dùng nhựa làm gì cho ô nhiễm :)) Cái gì cũng có cái giá của nó, rẻ + tiện thì ô nhiễm, thân thiện mt thì đắt, buộc các thương hiệu, nhãn hàng và cả người tiêu dùng sẽ phải lựa chọn thôi.

1. Nguyên liệu đắt hơn.

2. Khả năng sản xuất với số lượng lớn bị hạn chế:

- Ko có khả năng sản xuất công nghiệp với số lượng lớn (do giới hạn về đặc tính của nguyên liệu chẳng hạn)

- Tốc độ sản xuất chậm hơn

- Phải thay thế dây chuyền sản xuất khác với giá ko rẻ.

- Đầu ra ko đảm bảo

3. Nhu cầu của thị trường không lớn, trừ 1 số nhãn hàng lớn muốn dùng cách này để PR, còn lại đại bộ phận vẫn dùng hàng "ko mấy thân thiện" với môi trường. Về phía người tiêu dung phổ thông, hầu hết cũng vẫn dùng cái gì tiện nhất cho bản thân.

Lý do sản phẩm thân thiện với môi trường thường đắt đến vậy là bởi điều kiện của các chuỗi cung ứng. Thật không dễ gì để tạo ra các sản phẩm ít ảnh hưởng đến môi trường – và chi phí cao đi kèm với quy trình sản xuất khó khăn và phức tạp hơn.

Các sản phẩm bền vững đòi hỏi các quy trình sản xuất phức tạp và đắt đỏ. Một trong những quy trình phổ biến nhất khi canh tác hữu cơ là tránh sử dụng các hóa chất như thuốc trừ sâu. Những hóa chất này gây nguy hại cho môi trường, giết chết các loài côn trùng có nguy cơ tuyệt chủng, phá vỡ hệ sinh thái, đồng thời gây ô nhiễm nguồn nước khi trôi theo dòng nước chảy. Khi các trang trại giảm sự phụ thuộc vào các hóa chất nông nghiệp, điều này đồng nghĩa những người chủ phải sử dụng nhiều lao động hơn cho các công việc như nhặt cỏ, dọn dẹp và khắc phục thiệt hại của sâu bệnh.

Bên cạnh đó, quá trình sản xuất các sản phẩm xanh cũng có xu hướng phát sinh thêm chi phí. Hầu hết các hoạt động sản xuất mặt hàng này thường quá nhỏ để có thể nhân rộng thêm các dây chuyền hoặc nhà máy sản xuất. Bởi thế nên các nhà máy sản xuất sẽ chia nhau để vừa làm sản phẩm xanh, vừa làm sản phẩm thường.

Điều này đòi hỏi các nhà phân phối bỏ ra nhiều nỗ lực để đảm bảo các dây chuyền sản xuất giữa hai sản phẩm không bị lẫn với nhau – và như ta biết, thời gian là vàng bạc, và người công nhân được trả lương dựa vào thời gian lao động (số tiền lương được trả sẽ còn cao hơn nếu tính đến mức lương công bằng).

Đồng thời, do nhu cầu cho các sản phẩm này ít và cơ sở vật chất lại có quy mô nhỏ, nên các công ty sản xuất thường không được hưởng nhiều lợi nhuận, khiến giá thành sản phẩm cao. Và hãy nhận ra vòng luẩn quẩn như này, nhu cầu mua thấp là bởi giá sản phẩm đắt, nhưng giá thành cao cũng là bởi nhu cầu mua ít!

Cái gi tốt thân thiện chẳng đắt hả bạn

Giá thành sản phẩm bao gồm chi phí sản xuất, quảng cáo, vận chuyển, tiền lời,... Trong đó thì giá sản xuất là thứ quyết định giá cả sản phẩm. Nguyên, vật liệu thân thiện môi trường thì chắc chắn đắt hơn nguyên, vật liệu tổng hợp do còn phải thân thiện sau khi sử dụng. Nên sản xuất từ những chất không thân thiện chắc chắn chiếm nhiều chi phí hơn, chưa kể thời gian có thể sẽ dài hơn, năng suất kém hơn,... Chưa kể hiện nay sản phẩm thân thiện môi trường cũng hiếm hơn. Từ đó, giá cả rõ ràng phải đắt hơn.

Do vậy, để khuyến khích dùng đồ thân thiện môi trường, các nước thường giảm thuế như là cách để hạ bớt giá thành sản phẩm, từ đó mới có thể cạnh tranh với đồ không thân thiện môi trường.

Nội dung liên quan

Vì sao bạn bảo vệ môi trường?

Chúng ta ai cũng thường cho rằng mình nên bảo vệ môi trường, và đang tích cực bảo vệ môi trường, thậm chí là kêu gọi tất cả mọi người cùng bảo vệ môi trường. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao bạn lại làm điều đó hay không?

 1. Vì bạn cho rằng bảo vệ môi trường là nhận thức chung của tất cả mọi người?
 2. Vì bạn biết đang có một lượng khổng lồ các chất phế thải công nghiệp đã gây nên ô nhiễm môi trường nghiêm trọng?
 3. Vì bạn nhận thấy một lượng lớn các chất độc hóa học sau khi thải vào môi trường đã làm cho môi trường không ngừng xấu đi, uy hiếp nghiêm trọng đến sự sống của loài người và các sinh vật khác?
 4. Vì bạn còn thấy được chính vì con người chúng ta đã quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến phá hoại sinh thái với những bệnh tật kì lạ hoành hành?
 5. Vì bạn ý thức được sự phát triển công nghiệp là cần thiết nhưng cũng chính nó đã mang lại cho nhân loại một môi trường độc hại?
 6. Vì môi trường bị ô nhiễm đã gây nên sự tổn thương toàn diện, lâu dài và nghiêm trọng cho loài người?
 7. Vì bạn hiểu rõ ô nhiễm môi trường không những uy hiếp sự sinh tồn của nhiều loài sinh vật mà còn làm nguy hại đến bản thân cuộc sống của con người?
 8. Vì bạn biết là bảo vệ môi trường chính là để bảo vệ cuộc sống của chúng ta?
 9. Hay đơn giản bạn chỉ là đang bảo vệ môi trường theo... phong trào? Mà quan trọng là người kêu gọi hô hào phát động lại không phải là bạn?
 10. Vì lý do chỉ riêng bạn biết?
IMG_4003

Tại sao nước biển Mặn?

Vì sao Noron lại chọn màu chủ đạo và chức năng giống với Zhihu vậy?

Các bạn ấn tượng với thành viên nào trên Noron?

Thăm dò mọi người xíu hihi

Những tựa game ngày xưa từng khiến bạn phát cuồng?

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/90679189766997001-1627542920.jpg

Khoảng 7-8 năm trước thì mình phát cuồng với trò chơi Gunny và Hàng Rong trên Zingme. Ngoài ra cũng mê mẩn cái trò Mario đầu nấm đến nỗi chơi xuyên ngày nghỉ. Nghĩ lại thấy tuổi thơ lại ùa về.

Còn bạn, những game nào cũng khiến bạn phát cuồng như thế? Mình cũng muốn biết các bạn đã chơi những trò gì ngày tuổi thơ :)))

Những điều con trai ghét ở con gái?