1. Noron.vn
  2. Vì sao việc đơn giản nhất cũng gây khó khăn cho người trầm cảm

Vì sao việc đơn giản nhất cũng gây khó khăn cho người trầm cảm

Nguồn: Healthy Mind

Mệt mỏi là một trong những tác động phổ biến nhất của trầm cảm.

Trầm cảm có thể khiến những việc đơn giản như rửa chén, ra khỏi giường, vệ sinh cá nhân, hay chăm sóc bản thân trở nên bất khả thi.

Trầm cảm cũng trực tiếp gây ra mệt mỏi, hoặc gián tiếp thông qua tác động đến giấc ngủ, chế độ ăn uống và tập thể dục, từ đó, có thể làm chúng ta tiêu hao năng lượng.

Dưới đây là phân tích sâu hơn vì sao những việc đơn giản nhất cũng gây khó khăn cho người trầm cảm:

1. TRẦM CẢM KHIẾN BẠN GẶP VẤN ĐỀ VỚI GIẤC NGỦ

Trầm cảm có thể làm gián đoạn thói quen ngủ của bạn, ví dụ bạn khó để chìm vào giấc ngủ hoặc bị mất ngủ.

Không chỉ thiếu ngủ mới gây ra mệt mỏi. Ngủ quá nhiều cũng là một triệu chứng phổ biến của trầm cảm, và thói quen này cũng gây ra cảm giác mệt mỏi tương tự trong khoảng thời gian dài.

Những ảnh hưởng đối với giấc ngủ là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra mệt mỏi ở những người bị trầm cảm.

2. TRẦM CẢM ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN

Khi cảm thấy chán nản, bạn có thể không muốn ăn, bỏ bữa hoặc thèm ăn những món ít giá trị dinh dưỡng (như đồ ngọt, đồ ăn chứa nhiều carbohydrate,…).

Một lượng lớn chất béo và đường có thể khiến bạn cảm thấy chệnh choạng và mệt mỏi.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng, như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng lành mạnh với tác dụng tăng cường năng lượng. Nhưng trên thực tế, đây là những thực phẩm mà chúng ta có xu hướng gạt sang một bên khi trầm cảm xuất hiện.

3. TRẦM CẢM KHIẾN BẠN KHÓ TẬP THỂ DỤC

Tập thể dục là một nguồn năng lượng tuyệt vời, nhưng cảm giác buồn chán có thể khiến bạn không muốn tập thể dục thường xuyên. Trầm cảm dẫn đến thiếu động lực trong nhiều khía cạnh của cuộc sống và điều này bao gồm thiếu ham muốn tập thể dục.

Cần lưu ý rằng việc không thể vận động này là không phải do lười biếng. Xây dựng động lực để tập thể dục khi bị trầm cảm không phải điều dễ dàng. Nghiên cứu cho thấy những cảm giác như giảm niềm tin vào bản thân và sự bi quan khi bị trầm cảm có thể ảnh hưởng đến việc tập thể dục của bạn.

Bạn có thể không tập luyện nhiều như ngày trước khi bị trầm cảm. Ý thức và chấp nhận những tác động này của trầm cảm là bước đệm tốt để đương đầu với thách thức thúc đẩy bản thân tập thể dục.

4. TRẦM CẢM GÂY RA STRESS

Stress và trầm cảm có liên quan chặt chẽ với nhau, cả hai tình trạng đều khiến bạn mất năng lượng và kiệt sức.

Không có khả năng quản lý stress có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì trầm cảm.

Khi một phần của não liên quan đến lo lắng, stress và sợ hãi hoạt động quá mức, điều này tạo ra khuynh hướng nhận thức (suy nghĩ) về thế giới và bản thân một cách tiêu cực. Đây là những cảm giác liên quan đến trầm cảm.

Nói một cách đơn giản, stress liên quan đến trầm cảm có thể khiến não làm việc quá tải dẫn đến sự kiệt sức.

Ngoài ra, trầm cảm khiến một người phải dành nhiều năng lượng để chống chọi với những suy nghĩ tiêu cực dồn dập, lặp đi lặp lại. Họ cũng phải đối mặt với sự mặc cảm và tuyệt vọng khi những nỗ lực đương đầu với triệu chứng không có kết quả. Trầm cảm ảnh hưởng đến rất nhiều (hầu như là tất cả) mọi mặt của cuộc sống. Hãy thấu hiểu cho những khó khăn của họ.

Cho những ai đang đấu tranh với trầm cảm, hãy nhớ rằng bạn không cần phải đương đầu với trầm cảm một mình. Trị liệu tâm lý thường được là một trong những bước đầu tiên và quan trọng trên hành trình chữa lành trầm cảm.

Bạn có thể liên hệ với Healthy Mind để kết nối với các chuyên gia tâm lý. Các nhà trị liệu tâm lý sẽ giúp bạn học cách xác định và thay đổi các kiểu suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến hành vi; cũng như làm giảm tác động của các triệu chứng trầm cảm lên cuộc sống của bạn.

Nguồn tham khảo:

[1] Bài viết Why Does Depression Make You Feel So Tired? của Tiến sĩ N. Simay Gökbayrak

Trả lời

Cuộc sống hiện đại nhiều áp lực nên dễ rơi vào trầm cảm lắm... mọi người cẩn thận nhé

Với tư cách là người thân và bạn bè thì có điều gì mình có thể làm để giúp họ không ạ