1. Noron.vn
  2. Vì sao xe buýt, xe tải thường phát ra tiếng “tsshhh” khi dừng lại?

Vì sao xe buýt, xe tải thường phát ra tiếng “tsshhh” khi dừng lại?

Ko biết diễn tả cái tiếng đấy cách nào hay hơn cơ mà chắc các bạn hiểu đúng ko :) Cái tiếng phát ra lúc nó dừng lại ấy, là do đâu vậy? Sao chỉ có mấy xe lớn có chứ những xe ô tô thì ko?

Trả lời

Cái đó là do các xe lớn thường sử dụng phanh khí nén.

Xe đạp xe máy thì phanh bằng dây, thắng đĩa xe mô-tô, ô-tô con thường là phanh dầu. Đây là hệ thống truyền lực từ bàn đạp đến má phanh bằng dầu thủy lực. Hệ thống này nhạy, nhưng lực tác dụng lên má phanh hoàn toàn bằng với lực đạp của chân. Do đó, những xe nhẹ (xe con, moto,...) thường đc trang bị phanh dầu.

Ở xe lớn hơn như xe tải, xe bus,... Xe rất nặng nêm lực phanh bằng chân là ko đủ, phải có 1 hệ thống trợ lực phanh, hoặc đơn giản hơn, 1 hệ thống nén khí.

Ở phanh khí nén, khi đạp phanh sẽ mở van khí nén, khí áp suất cao đc đưa vào phanh và ép má phanh, từ đó giúp lực phanh xe mạnh hơn, xe dễ dừng lại hơn. Sau khi đạp phanh cho xe dừng, tài xế nhả phanh, lượng khí đang nén trong má phanh sẽ đc xả ra ngoài. Và lúc khí nén xả ra, đó chính là tiếng xì (tsshhh) rất lớn mà bạn nghe đc.

Nội dung liên quan

Nghe nhạc subliminal để đổi màu mắt có thật không và dựa trên nguyên lý khoa học nào?

Không biết ở đây có ai từng biết về trào lưu nghe nhạc sóng âm subliminal để đổi các yếu tố trên cơ thể, chẳng hạn như màu mắt chưa không? Nhiều người (cả ở Việt Nam và nước ngoài) đã thử và thành công, không chỉ thay đổi màu mắt mà còn làm trắng da, tóc nhanh dài, cao lên,... thậm chí có những bản nhạc được cho là giúp ta có khả năng siêu nhiên.

Ai có từng biết về vấn đề này có thể giải thích tại sao nghe nhạc này lại có thể biến đổi màu mắt, tóc, các thứ trên cơ thể được không?

Vì sao hoạt động rửa tiền lại gây ra lạm phát?

Người ngoài hành tinh, họ đang ở đâu?

Các bạn ấn tượng với thành viên nào trên Noron?

Thăm dò mọi người xíu hihi

Những tựa game ngày xưa từng khiến bạn phát cuồng?

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/90679189766997001-1627542920.jpg

Khoảng 7-8 năm trước thì mình phát cuồng với trò chơi Gunny và Hàng Rong trên Zingme. Ngoài ra cũng mê mẩn cái trò Mario đầu nấm đến nỗi chơi xuyên ngày nghỉ. Nghĩ lại thấy tuổi thơ lại ùa về.

Còn bạn, những game nào cũng khiến bạn phát cuồng như thế? Mình cũng muốn biết các bạn đã chơi những trò gì ngày tuổi thơ :)))

Những điều con trai ghét ở con gái?