1. Noron.vn
  2. Vị vua được yêu thích nhất trong lịch sử Việt Nam ?

Vị vua được yêu thích nhất trong lịch sử Việt Nam ?

Mạn phép hỏi các bác trên noron rằng các bác yêu thích vị vua nào trong lịch sử nước mình nhất ? Nguyên nhân ? Công tích ? Câu chuyện ấn tượng nhất về vị vua đó mà các bác biết.

Riêng bản thân em thì em đặc biệt yêu thích vị vua thứ hai triều Nguyễn, Minh Mệnh (Minh Mạng) Hoàng đế.

Ông là con thứ tư của vua Gia Long, tên húy là Đởm (Đảm). Ông sinh năm 1790, lên ngôi năm 1820 và mất năm 1840. Chuyện về ông thì nổi tiếng nhất chắc gồm 3 chuyện.

Chuyện thứ nhất : Sau khi lên ngôi, ông lo lắng Tổng Trấn Gia Định Lê Văn Duyệt, đệ nhất thần tướng dưới quyền cha mình. Người cuồng ngôn "Trời không sợ đất không sợ chỉ sợ Gia Long", ý chỉ nể mặt tiên đế chứ không coi Minh Mạng ra gì. Sau Minh Mạng phế chức Tổng Trấn bắt về kinh. Vụ này cãi nhau to để rồi 1833 con (không biết nuôi hay ruột vì mình nghe đâu Trấn Duyệt là hoạn) là Lê Văn Khôi nổi dậy. Quân Khôi thế rất to, làm phản mà chiếm từ Hà Tiên tới Gia Định. Minh Mạng cử quân đi đánh, dẹp hết chân rết rồi còn mỗi thành Gia Định. Lúc này thứ ông đối diện là thành Bát Quái Gia Định, kỳ công của Gia Long khi nuôi chí thống nhất giang sơn. Công bao nhiêu lần đều hao bình tổn tướng, Minh Mạng chỉ còn cách bao vây mấy tháng cho hết lương rồi vào tiếp nhận thành. Coi như sự trửng phạt nhẹ nhàng của Gia Long vì con trai đối xử tệ bạc với cận thần mình vậy.

Chuyện thứ hai : Xiêm La. Đế quốc có ơn với Gia Long lại là đá mài dao và bước đệm chân cho danh tiếng và di sản của Minh Mạng. Vụ Lê Văn Khôi Xiêm La đem binh qua giúp thì bị Minh Mạng đánh đuổi qua luôn tận biên giới vua hết giận mới về. Nhưng tới 1835, 2 năm chưa nguôi giận hay sao ấy, chủ động đem binh qua đập với dàn tướng 5 sao bấy giờ là Trương Minh Giảng, Nguyễn Tri Phương. Đánh tan quân phiên thuộc của Xiêm trên đất Chân Lạp, bắt vua Chân Lạp chia đất cho mình lập thành Trấn Tây. Lãnh thổ Việt Nam lúc này rộng lớn chưa bao giờ hết. Còn vấn đề trấn Ninh (Lào ngày nay) thì em hơi loạn. Có sách bảo nó tồn tại từ thời Lê Thánh Tông, có sách bảo là chiến tranh 1835 Minh Mạng đánh 2 đường, đường Cao Miên (Campuchia, Chân Lạp) và đường Nam Vang. Thắng cả hai thì lập cả trấn Ninh lẫn Tây. Ai có cao kiến thỉnh giáo.

Chuyện thứ ba : Đông con, sinh lý mạnh. Gia nghiệp vững chãi xung túc mới nuôi nước bầy con 142 người. Thành tích chăn gối đáng ghi vào guiness thế giới "Nhất dạ ngũ giao tam hữu dâng". Gia đình dòng họ đông đúc quá đặt tên loạn xạ riết mệt, làm hẳn 1 bài "Đế hệ thi", 10 bài "Phiên hệ thi" cho hẳn 20 đời sau. Kinh!!!

Mong chờ phản hỏi từ mọi người trên noron. Cám ơn :D.

Từ khóa:

Trả lời

Có chữ nếu của bác thì chắc ls VN phải phân lại cách gọi thành Tiền Nguyễn và Hậu Nguyễn nhỉ ^^ Mình thì ủng hộ vua Trần Nhân Tông, có phần song toàn "văn võ" hơn chút so với Lê Thánh Tông.

LÊ THÁNH TÔNG nhé. mở mang bờ cõi đánh sml lào. myanma, thái lan hiện giờ, mở cõi vào cham pa.

Vua Quang Trung

Tôi thần tượng Thái Tổ Mạc Đăng Dung ,nghe khá kì lạ nhỉ ?Nhưng tôi sẽ cho rằng mình không sai chút nào .

Thứ nhất ,và cũng là quan trọng nhất là ông đã vì dân làm mọi thứ : từ việc ông đã soán ngôi nhà Lê vì nó tàn bạo ,đến việc cai quản đất nước luôn lấy dân làm gốc (việc mà Lê Thánh Tông cũng không thể làm nổi).

Thứ hai ,ông quyết giữ nước bằng mọi cách : việc ông tự trói mình gặp vua Minh ,cống bức tượng tư thế cúi đầu ,đút lót quan lại nhà Minh để chúng thưa lên vua và mang một phần đất cho nhà Minh giúp giang sơn yên ổn .Các bạn nghe đến việc dâng đất thì thấy hơi bức xúc đúng không .Giải thích cho mà nghe : chỗ đất đó trước kia là của nhà Minh nên đó không phải là dâng đất mà là trả đất .Cũng như rằng Thái Tổ tự trói mình gặp vua Minh ,nó không hề tỏ ra sự đớn hèn mà tôi thấy rằng ông đã bán danh dự bản thân vì lợi ích toàn dân tộc .Nếu được thì các vua đời sau cũng có thể chuộc lại danh dự đó.

Thứ ba ,Mạc Đăng Dung cũng xuất thân từ dân thường giống với Nguyễn Văn Huệ ,nhờ chí lớn ,nhẫn nại mà lên ngôi vua .Với cả theo ý kiến chủ quan riêng tôi ,tôi cho rằng nhẫn nại ,nhẫn nhục vì nghĩa lớn là đức tính tối thượng có quan hệ rộng tới lòng người, xin chớ bỏ qua .

Các bạn cho rằng Mạc Đăng Dung chỉ là một ông vua độc ác ,đớn hèn thì xin thưa đó là do các bộ sử sau này đã cố ý bôi xấu ông ,các nhà sử học đã xem xét và nhận định việc này. Dù sao đi nữa ,tại hạ vẫn luôn một mực mến mộ Mạc Thái Tổ ,vì tấm lòng cao thượng ,sẵn sàng vứt bỏ danh dự cho non sông ,đất nước .

Tớ thì rất hứng thú với mấy vị hoàng đế, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là vua Quang Trung. Dù tớ mê nhất điển chương triều Nguyễn, mà idol số 1 lại là vua Quang Trung, "ngang trái" quá đi.
Công tích của ông thì quá vĩ đại rồi. Diệt chúa Nguyễn (1777), chúa Trịnh (1786); phá 5 vạn quân và 300 chiến thuyền Xiêm La trong 1 đêm (1785), đập 29 vạn quân Mãn Thanh trong 1 tuần (1789). Bình sinh nước Nam ta chưa ai làm được như thế.
Hơn nữa, còn 4 lần Nam tiến đập tan nát quân chúa Nguyễn trung hưng (chỉ khổ là không tóm được Nguyễn Ánh). Đến khi chuẩn bị ok hết mọi thứ để Nam tiến lần 5 - trận quyết chiến cuối cùng thì lại bệnh chết ở tuổi 40. Nếu ông còn sống lâu, xem Nguyễn Huệ và Nguyễn Ánh (cả 2 bên full đồ) oánh nhau chắc vui lắm.
Cái bài viết của cậu có mấy lỗi như dưới đây, chẳng biết cậu lấy nguồn ở đâu?
1. Lê Văn Duyệt mất năm 1832, ông í chưa bao giờ bị phế chức Tổng trấn Gia Định thành và bị đuổi về Kinh đô cả. Tận đến lúc mất (1832) thì ông í vẫn là Tổng trấn Gia Định thành. Sau khi ông và Tổng trấn Bắc thành Lê Chất chết, thì vua Minh Mệnh mới chia cả nước thành 30 tỉnh và 1 phủ trực thuộc, xóa bỏ Bắc thành và Gia Định thành; mục đích là tập trung quyền lực triệt để, tổ chức bộ máy Nhà nước thống nhất từ trung ương tới địa phương.
2. Lê Văn Duyệt là ái nam ái nữ bẩm sinh, không phải "bị hoạn". Đại Nam liệt truyện, quyển 22 chép: "Lê Văn Duyệt sinh ra vốn không dái, mình nhỏ, tinh hãn, có tài lực". Tức là, ông í bẩm sinh đã không có dương vật (nhưng vẫn có tinh trùng); ông Duyệt là "hoạn quan" mà không phải "hoạn quan". Có thể do KH - KT thời đó chưa phát triển nên có sự nhập nhằng giữa "ái nam ái nữ" và "hoạn quan", nên đến năm 1835 thì vua Minh Mệnh sai Tổng đốc Gia Định san phẳng mộ của ông để thi hành án (7 tội trảm, 2 tội giảo), trên bia mộ còn đóng 1 cái cột ghi 8 chữ "Quyền yêm Lê Văn Duyệt phục pháp xứ", trong 1 đạo dụ năm 1835 thì cũng ghi "Lê Văn Duyệt vốn xuất thân là hoạn quan....".
3. Trấn Ninh thì nó thế này nhé. Năm 1479 thì vua Lê Thánh Tông chinh Tây mà chiếm khu đó, diệt Bồn Man và Lão Qua, truy sát vua Ai Lao đến tận biên giới Miến Điện. Từ đó, khu Trấn Ninh là thuộc nhà Hậu Lê; đến năm 1801 thì vua Gia Long cắt trả khu đó cho Ai Lao để liên minh với nó đánh "tập hậu" sau lưng quân Tây Sơn. Sau đến đời Minh Mệnh (em không nhớ năm bao nhiêu) thì vua nó sang xin nội thuộc nước mình, để cầu mong mình bảo kê cho nó khỏi bị Xiêm La nó quấy.

Ngoài ra còn có 3 vị vua yêu nước như vua Thành Thái, Hàm Nghi, Duy Tân nhưng nổi bật nhất là vua Duy Tân vì sau 30 năm bị đày ở reumión thuộc châu Phi nhưng ông vẫn không bao giờ quên ngày độc lập dân tộc

đối với mình nhà Lê sơ thì ngoài vua Lê Thánh Tông ra còn các vị vua như Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông,Lê Hiến Tông, Lê Túc Tông

còn mình là Lê Thánh Tông - Lê Tư Thành

Thành Thái

Ông sinh năm 1879 . Là vua thứ 10 của nhà Nguyễn . Ông là 1 trong 3 vị vua yêu nước (Hàm Nghi, Duy Tân ) bị thực dân Pháp giải về Vũng Tàu từ năm 1907 đến 1951 . Ông trở về Đà Lạt năm 1951 và sống đến tháng 3 1954 thì ông mất. Đáng tiếc là ông chết trước 2 tháng chiến dịch Điện Biên Phủ .

Nội dung liên quan

Vị vua nào có nhiều vợ nhất trong lịch sử các triều đại ở Việt Nam?

Ai là vị vua độc ác nhất lịch sử Việt Nam?

Nhắc đến sự tàn bạo trong cai trị đất nước thời phong kiến của Lịch Sử Trung Quốc thì có thể chỉ mặt đặt tên Tần Thủy Hoàng, Võ Tắc Thiên, Trụ Vương,... nhưng ở Việt Nam thì mình không rõ đâu là vị vua phong kiến độc ác và tàn bạo nhất?

Mọi người có thể đưa ra cho mình một vài cái tên kèm theo những dẫn chứng cho thấy sự tàn bạo của vị vua đó được không?

Mình cảm ơn nhiều!

Bạn nghĩ sao về học Lịch sử Việt Nam theo phim và truyện Trung Quốc?

Phim & Truyện Trung Quốc từ lâu đã khai thác vấn đề lịch sử rất đa dạng và hay khiến nhiều người bảo là "Rành lịch sử Trung Quốc hơn cả Sử Việt".

Mình thấy rằng, trên Noron sao không có cách học Sử Việt dựa trên các mốc Lịch sử TQ theo các bộ phim như tuyển tập của Kim Dung, Tào Tháo các kiểu nhỉ?

Trai ngoan có thích gái hư không?

Thường nghe gái ngoan thì thích trai hư, vậy ở đây có ai là trai ngoan mà thích gái hư không, vì sao bạn thích?

Cải thiện kỹ năng viết của bản thân như thế nào?

Ngoài đọc và luyện viết nhiều thì có cách nào cải thiện kỹ năng viết tốt hơn?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?