1. Phong cách sống

[Wellness Sharing Center]


(Circle of Wellness)

Xin chào các anh chị, các bạn trong “ngôi nhà tri thức” NORON!
Hôm nay tôi xin phép được lập một dự án về “Wellness Sharing Center” tại NORON nhằm chia sẻ những phương pháp, bài tập và xây dựng cộng đồng về Wellness đầu tiên tại Vietnam.
Trong dự án này tôi đóng vai trò là người chia sẻ những ý tưởng về khái niệm Wellness, đưa ra một số phương pháp luyện tập thực hành để anh chị và các bạn tham khảo, tư vấn và hướng dẫn thực hành trực tiếp với anh chị và các bạn.
Qua những kiến thức, phương pháp tập luyện, tôi mong muốn anh chị và các bạn có thể có được trải nghiệm mới mẻ, ngày một hoàn thiện bản thân mình hướng tới một “cuộc sống khỏe mạnh”
Trong dự án này vai trò của anh chị và các bạn mới thực sự quan trọng bởi đó là phần thưởng vô giá cho sự kết nối của tất cả chúng ta hướng tới một “cuộc sống khỏe mạnh” cùng giúp đỡ nhau phát triển năng lực bản thân.
Trước khi bắt đầu với các ý tưởng về khái niệm Wellness, tôi xin phép giới thiệu về bản thân:
Tôi là Hoài Nam - 34 tuổi, hiện sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Công việc hiện tại của tôi là tư vấn chiến lược phát triển thị trường cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Vietnam. Phần lớn đối tác của tôi hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ, bảo hiểm, tài chính, y tế, giáo dục, gần đây là thực phẩm và hàng tiêu dùng. 
Tôi cũng là một bệnh nhân ung thư của SCI (Salt Cancer Initiative ) được thành lập bởi “Vợ” Thuỷ Muối của tôi! Tôi luôn yêu và ngưỡng mộ cô ấy. Chính những nỗ lực của cô ấy khi chiến đấu với ung thư không chỉ cho bản thân mình mà còn cho những bệnh nhân ung thư khác đã khiến tôi có khao khát thực hiện dự án này tại Vietnam. 
Dự án này được hỗ trợ tài liệu từ chương trình của Đại Học Colorado (Hoa Kỳ), sự hỗ trợ giảng dậy thực hành từ HOD (House of Dreams) cùng các chuyên gia Wellness đến từ Isarel, Anh Quốc, Đức, Úc. 
Trong 3 tháng cuối năm, HOD sẽ khai trương trung tâm thực hành Wellness đầu tiên tại Vietnam với mô hình Co-Living& Co-Working tại Quận 2.
Quay trở lại với những ý tưởng về khái niệm Wellness hay theo định nghĩa của tôi đó là “Cuộc Sống Khỏe Mạnh”
Thành tựu lớn nhất của dự án này là tạo ra được phương pháp điều chỉnh và cân bằng các chỉ số “sức khỏe” cuộc sống của chính anh chị và các bạn. 
Khởi đầu ý tưởng về Wellness của tôi chính là hai chữ: “cân bằng”. 
Tôi gặp bế tắc trong công việc, tôi gặp vấn đề với gia đình, tôi gặp vấn đề trong chuyện tình cảm, tôi không hạnh phúc, tôi ốm đau bệnh tật...Đó là những vấn đề tất yếu chúng ta đều gặp phải và đều sẽ trải qua. Nếu gặp những vấn đề này anh chị và các bạn sẽ thế nào? 
Chúng ta sẽ “muốn” rất nhiều nhưng sự thật những điều đó chỉ khiến cho “nội tại” chúng ta mất “cân bằng” và tiếp tục trượt dài trong “vòng xoáy” của những vấn đề mà ta luôn phải đối mặt hàng ngày trong cuộc sống! 
Wellness khởi nguồn mong muốn mang tới những ý tưởng về sự cân bằng trong cuộc sống thường ngày, để từ đó thực hành, chia sẻ, kết nối nhằm đặt được “cuộc sống khỏe mạnh”
Wellness không chỉ còn là ý tưởng vô hạn về sự hoàn thiện bản thân trong cộng đồng và xã hội, mà còn trở thành phong cách sống và lý tưởng sống của xã hội hiện đại.
Thật cảm ơn anh chị và các bạn đã dành thời gian đọc những điều này. 
Qua lời mở đầu này, tôi xin phép đưa ra gợi ý đầu tiên về ý tưởng cho khái niệm Wellness. 
Đây là một định nghĩa mang tính chất học thuật, mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau,  chúng ta sẽ bắt đầu chia sẻ và thảo luận sau đây: 


Định nghĩa được đưa ra bởi Bác sỹ, chuyên gia Wellness - John W Travis.

Phương pháp thảo luận: “Bàn Tròn” nhằm đặt mục đích chia sẻ, thấu hiểu về một vấn đề, luận điểm chúng ta đưa ra. Không ngần ngại nói ra kể cả chúng ta có giống hoặc khác luận điểm của thành viên khác tham gia “Bàn Tròn”. mọi luận điểm, kiến thức, đều dựa trên nguyên lý chia sẻ và thảo luận đi cùng đó là sự tôn trọng luận điểm của mỗi thành viên trong “Bàn Tròn” và đặc biệt đó là tài sản tri thức chúng ta tích lũy được qua dự án này. 
Một điều quan trọng nữa: “ Hãy khởi đầu bằng một câu hỏi, Bàn Tròn đã mở!”
Trân Trọng,
Hoài Nam
Câu hỏi của tôi hôm nay: “Hôm nay bạn cười bao nhiêu lần rồi?”
🤗🙏🏼❤️


Từ khóa: wellness, balance, suc_khoe_cuoc_song, Phong cách sống

Em trả lời câu hỏi của anh:

  1. Buổi sáng em cười với mình trong gương =))) - Em có niềm tin về sự lạc quan với bản thân để bắt đầu ngày mới bằng một nụ cười với chính mình.
  2. Còn lại là thỉnh thoảng cười vui trong hội chị em văn phòng, ngồi cạnh em là một Funny Girl nên em hay cười vì những lời em ấy nói.

Em chia sẻ thêm là, đến khi em về tới nhà sau công việc thì em ít cười hơn. Có thể vì dư âm của mệt mỏi ở văn phòng, mấy chị em trong nhà ít nói chuyện với nhau, mỗi người một góc riêng nên em thường cảm thấy mấy tiếng buổi tối ở nhà thật yên lặng.


Trả lời

Em trả lời câu hỏi của anh:

  1. Buổi sáng em cười với mình trong gương =))) - Em có niềm tin về sự lạc quan với bản thân để bắt đầu ngày mới bằng một nụ cười với chính mình.
  2. Còn lại là thỉnh thoảng cười vui trong hội chị em văn phòng, ngồi cạnh em là một Funny Girl nên em hay cười vì những lời em ấy nói.

Em chia sẻ thêm là, đến khi em về tới nhà sau công việc thì em ít cười hơn. Có thể vì dư âm của mệt mỏi ở văn phòng, mấy chị em trong nhà ít nói chuyện với nhau, mỗi người một góc riêng nên em thường cảm thấy mấy tiếng buổi tối ở nhà thật yên lặng.


Anh có thể chia sẻ bí quyết để đạt được sự cân bằng trong cuộc sống? Hiện tại tôi đang rất không cân bằng. Tôi đang phải hi sinh rất rất nhiều cho sự nghiệp và tôi luôn cảm thấy áy náy với gia đình, bản thân vì điều đó.

Cười gượng hay cười thật sự hạnh phúc anh :D