1. Công nghệ thông tin

Xem FIFA World Cup bằng công nghệ thực tế ảo. Sẽ không cần phải mua vé xem trực tiếp ?

World Cup đã tới gần và trong khi chúng ta vẫn đang lựa TV để xem thì các nhà khoa học còn muốn xem bóng đá một đã hơn nữa: tạo ra nguyên một sân bóng bằng công nghệ thực tế tăng cường AR để xem diễn biến trận đấu theo thời gian thực. Để làm được điều đó, Konstantinos Rematas cùng các đồng nghiệp tại Đại học Washington đã tạo ra thuật toán machine learning có khả năng biến hình ảnh 2D từ các clip Youtube thành mô hình 3D. Trong quá trình dạy thuật toán AI, nhóm đã dùng dữ liệu từ game đá bóng FIFA 2017.

Đầu tiên họ sẽ dùng thông tin về vị trí thật của cầu thủ trên sân cỏ ngoài đời và cách những hình ảnh này được render trên màn hình 2D, sau đó nhờ cách tính toán vị trí trong không gian 3 chiều của mỗi cầu thủ do game FIFA đảm nhận để hình thành nên dữ liệu để dạy AI xử lý. Cuối cùng, AI đã có thể lấy những đoạn clip bóng đá trên Youtube và chuyển thành hình ảnh 3D. Cuối cùng, chỉ cần dùng những thiết bị AR hiện có như Hololens của Microsoft, người xem có thể đưa cả một sân bóng về nhà và quan sát trực tiếp diễn biến trên đó với nhiều góc độ khác nhau.

Tất nhiên, hiện dự án vẫn còn khá sơ khai và vướng phải nhiều giới hạn, điển hình như các hình ảnh vẫn chưa được render chính xác hoàn toàn. Mặt khác, do dữ liệu đầu vào vẫn dựa theo góc quay từ màn hình 2D chứ không phải toàn bộ sân bóng nên sân cỏ 3D sẽ bị mất đi một số cầu thủ, chỉ thấy được khu vực quanh quả bóng. Mặt khác, khi các cầu thủ di chuyển quá sát vào nhau thì thuật toán vẫn chưa xử lý được chính xác.

Dù vậy, nhóm nghiên cứu tin rằng các giới hạn này có thể được khắc phục trong thời gian tới. Đáng chú ý hơn, họ còn muốn tạo ra thêm phiên bản 3D của nhiều nội dung video khác và chỉ cần nhấn một nút là nội dung đó sẽ được chuyển đổi nhanh chóng. Theo họ, việc dùng AI để tái dựng hình ảnh 3D sẽ có chi phí thấp hơn rất nhiều so với các cách làm khác, thí dụ như việc dùng 30 camera chuyên dụng quanh chủ thể để tạo hình của Intel. Tuy nhiên, việc biến toàn bộ một trận đấu bóng đá 90 phút thành hình ảnh AR vẫn không phải là điều dễ dàng ở hiện tại, có vẻ như chúng ta phải đợi tới World Cup 2022 thì điều này mới có thể thành hiện thực.

Nguồn: tinhte


Từ khóa: Công nghệ thông tin