1. Noron.vn
  2. Xin chào cả nhà mọi người có thói quen ghi chép khi đọc sách không hay đọc là cứ tập trung mà đọc thôi aạ?

Xin chào cả nhà mọi người có thói quen ghi chép khi đọc sách không hay đọc là cứ tập trung mà đọc thôi aạ?

Từ khóa: đọc sách , ghi chép

Trả lời

Tốt nhất là bạn cứ note. Nhiều khi ý phân tích của tác giả hay quá, kiến thức phong phú quá,...qua thời gian bạn sẽ quên, bạn có thể note lại trong 1 cuốn sổ hay giấy note rồi lấy giấy note đó dán trên tủ lạnh, trên bàn làm việc,... để trang trí và đi đâu cũng thấy để nhớ lại kiến thức trong sách. Mình ngày xưa hay note lại các câu danh ngôn, câu trích dẫn hay để ghi lại trong bài làm môn Văn. Chúc bạn thành công.

Tùy bạn ạ.
Mình note bằng cách viết luôn 1 bài review còn đâu đó chỉ chụp vs up lên Insta cá nhân để nhớ thôi.
Hãy cứ yên tâm là đọc để quên, ta nhớ là thứ hay ho nhất tinh túy nhất của sách và khi cần biết nó ở đâu để tra cứu lại bạn ha.

Tùy nha bạn, tùy sách và tùy bạn thôi, việc bạn lựa chọn có hay không note sách. Cá nhân mình thấy đó là một thói quen tốt mà bất kì ai đọc sách nên có, vì sau này khi bạn đọc rất nhiều sách bạn sẽ không nhớ rõ, hoặc là quên những ý chính, những đoạn văn hay mà bạn đọc được trong sách . Việc note lại sách trong và sau khi đọc mỗi tác phẩm là một cách tốt để bạn tập hệ thống hóa, ghi ra những ý chính, giá trị mà tác phẩm đem lại cũng như cảm xúc mà bạn có khi bạn đọc sách. Bạn có thể tìm hiểu và học cách note ở trên youtube, từ các booktuber khác này, cá nhân mình thấy trên youtube có chị Hà Khuất làm vid khá hay đó, bạn có thể tham khảo qua :>

https://cdn.noron.vn/2021/07/26/90679189766995007-1627290377_1024.jpg

Bạn cứ Phang thẳng vào trang sách cho mình, oke. Sách của bạn đách phải là cái giấy vệ sinh mà giữ nó trắng tinh làm gì, chẳng lẽ về già dùng chùi đít. Ít ra sau này nhìn lại trang sách bạn đọc, bạn sẽ thấy nó chứa đựng ngôn từ, chữ viết của bạn, lúc đó bạn sẽ không dám xúc phạm nó....

- Gặp chỗ nào trống bạn cứ ghi thẳng vào đấy, càng dơ càng tốt

- Khi đọc nghĩ cái quần què gì trong đầu trong ghi thẳng vào trong sách luôn.

- Ghi cái bút gì cũng được, đừng nghe bọn màu mè. Cứ phang thẳng vào thôi. Bạn vẽ vời, sơ đồ gì hết vào trong ấy.... Sách đách thiếu chỗ vẽ đâu....

- Bạn đừng nâng nui cuốn sách như "sách còn trinh". Mà phải bạn mạnh dạn lên. Sách phục vụ cho bạn chứ không phải đồ để trang trí, nhét vào mồm còn không nhai được.....

Lần đầu đọc mình sẽ không ghi lại. Sau đó nếu muốn lưu lại những điều hay trong sách thì mình mới đọc lướt lần nữa và ghi chép.

Có nhaa

Mình ghi chép nhanh thôi.

Đọc đến đoạn nào mà mình tâm đắc (có giá trị thực tiễn, kiến thức muốn tìm hiểu sâu,..) mình đánh số ra bên cạnh, sau đó note vào cuốn sổ ghi số + nội dung sơ sơ. Khoảng đến 10 mình lại bắt đầu gấp sách nhớ lại nội dung của nó. Nếu không nhớ thì mình đọc lại, còn nhớ rồi thì đọc tiếp thôi.

Cách này vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa giúp tăng khả năng ghi chép.

Lúc trước thì mình tập trung đọc nhưng điều này nếu mình để lâu ngày thì ko nhớ kỹ chi tiết trong sách đó nữa nên muốn nhớ được chi tiết thì cần phải đánh dấu lại nó. 
Và nếu đang đọc mà thấy khó hiểu thì mình sẽ search và tìm hiểu, câu mình tâm đắc mình cũng ghi lại luôn, và đó là thói quen mà mình hay làm.