Xuất bản cuốn sách kể câu chuyện về việc phát triển công nghệ điều trị COVID-19

  1. Sách

  2. Sức khoẻ

  3. Xã hội

  4. Tư vấn sức khỏe Covid-19

TVTL- Đầu năm 2022, các bạn độc giả sẽ có cơ hội đón đọc tác phẩm đươc phát hành bởi Medinsights – Alphabooks nhé ạ ^^

https://cdn.noron.vn/2021/09/22/8718186809418321-1632277793_1024.jpg

Tác giả: Walter Isaacson

Phát hành toàn quốc: Dự kiến Qúy I/2022

Cho đến hiện nay, mặc cho những nỗ lực rất lớn trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19, đặc biệt với các loại vắc-xin, chúng ta vẫn chưa thực sự có một thứ vũ khí hữu hiệu tuyệt đối để chống lại virus SARS-CoV-2. Sự xuất hiện của các biến thể trong quá trình lây lan của virus đã mang đến những khó khăn cũng như những mối lo ngại trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

COVID-19 liên tục biến đổi theo thời gian, cũng như những loại virus khác. Trong khi một số đặc điểm cơ bản vẫn giữ nguyên, một số khác xuất hiện những đột biến có thể dẫn đến những khác biệt hoàn toàn, và theo đó là cả các ảnh hưởng của virus. Các nhà khoa học đã chỉ ra sự dễ dàng của việc xuất hiện các đột biến của COVID-19, cũng như ảnh hưởng của điều đó đến bối cảnh dịch bệnh, khả năng tạo miễn dịch của các vắc-xin hiện nay, cũng như mức độ thành công của việc chẩn đoán và điều trị.

Trong bối cảnh đó, công nghệ CRISPR có khả năng mang đến cho loài người hy vọng. Một số nhà khoa học đã vận dụng thành công công nghệ này để chặn đứng việc sao chép của virus trong tế bào của con người – hứa hẹn về khả năng một biện pháp điều trị mới cho COVID-19 trong tương lai. Các nhà nghiên cứu đã thiết kế ra một loại enzyme đặc hiệu để tấn công vào RNA của SARS-CoV-2, cho phép phá hủy đoạn mã di truyền virus cần để sao chép. “Một khi xác định được virus, enzyme sẽ kích hoạt và chặt đứt nó,” dẫn lời TS. Sharon Lewin, Viện Nghiên cứu Peter Doherty về Lây truyền và Miễn dịch, Đại học Melbourne. Không chỉ vậy, phương pháp này cũng hiệu quả kể cả trên các biến thể của virus, bao gồm cả biến thể alpha được tìm thấy lần đầu tại Anh Quốc.

Mặc dù hiện tại, các nghiên cứu mới chỉ dừng lại trong phòng thí nghiệm, và vẫn còn cần một khoảng thời gian nữa trước khi được thử nghiệm trên người, nó vẫn mang đến hy vọng về một phương pháp hữu hiệu để chữa trị COVID-19, cũng như các đại dịch khác do virus gây ra (như AIDS) trong tương lai.

Đây cũng chính là lý do mà Medinsights quyết định mua bản quyền và xuất bản cuốn sách The Code Breaker: Jennifer Doudna, Gene Editing, and the Future of the Human Race của tác giả Walter Isaacson. Một cuốn sách được bình chọn là cuốn sách hay nhất trên Amazon tháng 3/2021 viết về câu chuyện sự hình thành và phát triển của công nghệ CRISPR.

Trong cuốn sách The Code Breaker: Jennifer Doudna, Gene Editing, and the Future of the Human Race tác giả đã trở lại với một câu chuyện hấp dẫn về cách người đoạt giải Nobel Jennifer Doudna và các đồng nghiệp của cô đã khởi động một cuộc cách mạng cho phép chúng ta chữa khỏi bệnh tật, chống lại vi rút và sinh con khỏe mạnh hơn.

Câu chuyện bắt đầu khi Jennifer Doudna học lớp sáu, một ngày cô bé trở về nhà và thấy trên giường có một cuốn sách mang tên DNA: Hành trình khám phá chuỗi xoắn kép. Khi lướt qua các trang sách, cô bé đã không thể rời mắt khỏi cuộc chạy đua để khám phá ra mật mã về sự sống. Từ đó cô bé đã theo đuổi mơ ước trở thành một nữ khoa học gia.

Với niềm đam mê tìm hiểu cách thức hoạt động của thiên nhiên và biến những khám phá thành phát minh, Doudna đã đạt tới tiến bộ sinh học quan trọng nhất kể từ khám phá về cấu trúc của DNA. Bà và các cộng sự đã biến sự tò mò về tự nhiên thành một phát minh có thể biến đổi loài người: một công cụ có thể sử dụng để chỉnh sửa DNA.

Cụ thể hơn, Công cụ chỉnh sửa gen mà Doudna và những người khác đã phát triển vào năm 2012 dựa trên một thủ thuật chống lại virus được sử dụng bởi vi khuẩn, loài đã chiến đấu chống lại virus trong hơn một tỷ năm. Trong DNA của chúng, vi khuẩn phát triển các chuỗi lặp lại thành cụm, được gọi là CRISPR, có thể ghi nhớ và sau đó tiêu diệt virus tấn công chúng.

Nói cách khác, đó là một hệ thống miễn dịch có thể tự thích ứng để chống lại từng làn sóng virus mới. Được biết đến với cái tên CRISPR, nó đã mở ra một thế giới mới của những phép màu y học và những câu hỏi về đạo đức. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng, CRISPR mở ra cho các nhà khoa học những hướng đi mới cho phép phát hiện sớm hơn và thậm chí tiêu diệt loại virus nguy hiểm này một cách hiệu quả hơn.

Sự phát triển của CRISPR và cuộc chạy đua để tạo ra vắc-xin cho coronavirus sẽ thúc đẩy một cuộc cách mạng tiến bộ vĩ đại. Nửa thế kỷ qua là kỷ nguyên kỹ thuật số, dựa trên vi mạch, máy tính và internet. Bây giờ chúng ta đang bước vào một cuộc cách mạng khoa học sự sống. Chúng ta có nên tận dụng sức mạnh tiến hóa mới này để giúp cho loài người ít bị nhiễm virus hơn, phòng chống trầm cảm, hay để tăng cường chiều cao, cơ bắp hoặc chỉ số thông minh cho con cái không?

Những vấn đề trên sẽ được tác giả nêu rõ trong cuốn sách. Với việc phát minh ra CRISPR, Doudna đã trở thành người đi đầu trong việc đấu tranh với những vấn đề đạo đức này và cùng với cộng sự là Emmanuelle Charpentier, được trao giải Nobel Y sinh năm 2020.

Bằng cách kể câu chuyện về Doudna, tác giả cũng hy vọng sẽ đưa ra một cái nhìn cận cảnh về cách thức hoạt động của khoa học. Điều gì thực sự xảy ra trong phòng thí nghiệm? Khám phá phụ thuộc vào tài năng cá nhân ở mức độ nào, và chuyện làm việc nhóm quan trọng ra sao? Sự cạnh tranh về giải thưởng và bằng sáng chế có làm suy yếu sự hợp tác khoa học không?

Đây là câu chuyện chứa đầy những câu hỏi lớn nhất, từ nguồn gốc của sự sống đến tương lai của loài người.

ĐÔI NÉT VỀ TÁC GIẢ

Tác giả Walter Isaacson là Giáo sư Lịch sử tại Đại học Tulane, ông từng là Giám đốc điều hành của Viện Aspen, chủ tịch CNN, và biên tập viên của tạp chí Time. Ông là tác giả của các cuốn sách: Leonardo da Vinci; Steve Jobs (Tên tiếng việt: Tiểu Sử Steve Jobs); Einstein: His Life and Universe (Tên tiếng Việt: Einstein – Cuộc Đời Và Vũ Trụ); Benjamin Franklin: An American Life (Tên tiếng Việt: Benjamin Franklin – Cuộc Đời Một Người Mỹ); and Kissinger: A Biography, Những Người Tiên Phong…. Ông cũng là đồng tác giả của The Wise Men: Six Friends and the World They Made.

Ngày 24 tháng 10 năm 2011, cuốn tiểu sử về Steve Jobs của ông đã trở thành một cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới và phá vỡ mọi kỷ lục về doanh số bán hàng. Tháng 10 năm 2014, ông cho xuất bản cuốn sách The Innovators: How a Group of Inventors, Hackers, Geniuses, and Geeks Created the Digital Revolution. Cuốn sách này cũng đã nằm trong mục bestseller của New York Time.

Ông được bình chọn là một trong số 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn năm 2012. Ngoài ra, ông được nhận:

  • Huy chương Benjamin Franklin của Hiệp hội nghệ thuật Hoàng gia (2013)

  • Huy chương Nichols-Chancellor của Đại học Vanderbilt (2015)

ĐÁNH GIÁ/NHẬN XÉT CHUYÊN GIA

“The Code Breaker đánh dấu sự hợp nhất của một nhà văn hoàn hảo, chủ đề hoàn hảo và thời điểm hoàn hảo. Kết quả gần như chắc chắn đây là cuốn sách quan trọng nhất trong năm.”

– Minneapolis Star Tribune

“Isaacson trình bày mọi thứ bằng văn xuôi sáng suốt thường thấy; hấp dẫn và thậm chí hài hước xuyên suốt. Bạn sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về bản thân khoa học lẫn cách thức khoa học được thực hiện.”

– Washington Post

“Được viết một cách khéo léo, truyền tải lịch sử của CRISPR và khám phá các chủ đề lớn hơn: bản chất của khám phá, sự phát triển của công nghệ sinh học và sự cân bằng tốt giữa cạnh tranh và hợp tác thúc đẩy nhiều nhà khoa học.”

– New York Review of Books

“Một cuốn sách phi thường đi sâu vào một trong những công nghệ sinh học mang tính đột phá nhất của thời đại chúng ta và những người sáng tạo đã giúp khai sinh ra nó. Cuốn sách tuyệt vời này thực sự cần thiết cho thời đại của chúng ta.”

– Siddhartha Mukherjee

“Bây giờ hơn bao giờ hết chúng ta nên đánh giá cao vẻ đẹp của thiên nhiên và tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học; Cuốn sách này và sự nghiệp của Jennifer Doudna cho thấy thật diệu kỳ khi hiểu được cách thức vận hành của sự sống ”.

– Sue Desmond-Hellmann

Nguồn tin: Medinsights – Alphabooks

Link bài:

Từ khóa: 

điều trị covid-19

,

medinsight

,

alphabooks

,

thư viện tự lập

,

noron

,

sách

,

sức khoẻ

,

xã hội

,

tư vấn sức khỏe covid-19

Đón đọc cuốn này năm sau thôi :)

Trả lời

Đón đọc cuốn này năm sau thôi :)

Sách bắt trend quá