1. Noron.vn
  2. Alex Phạm
Avatar user Alex Phạm

Alex Phạm

I know nothing about this world

Vì sao Nga vẫn được gọi là siêu cường quốc trong khi nền kinh tế không mạnh?

Nền kinh tế Nga chỉ xấp xỉ bằng 1 phần của Úc (1,5 nghìn tỷ $ mỗi năm) và bằng 1/2 bang California với 3,5 nghìn tỷ $. Đồng thời, Nga cũng chỉ xếp hạng thứ 11 trong bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới. Thế sao Nga vẫn được coi là cường quốc vậy?

Từ khóa: liên bang nga
Từ "Siêu cường quốc" (Super Power) vốn ra đời trong khoản năm 1944, dùng để chỉ 3 quốc gia: Đế quốc Anh, Liên bang Xô viết, Hợp chúng quốc Hoa Kỳ
Cùng với việc giải thể của Đế quốc Anh sau Thế chiến II (Anh trao trả độc lập cho các thuộc địa), Liên Xô tan rã 1991, thì Hoa Kỳ là siêu cường quốc đúng nghĩa duy nhất còn tồn tại.
Mặc dù Liên Xô đã tan rã, nhưng Nga vẫn được liệt vào hàng Đại cường quốc (Great Power) để giải thích điều này, ta cần xét đến các yếu tố của một cường quốc (power)
Theo các nhà sử học, các đặc điểm nổi bật của một cường quốc là: sức mạnh (power dimensions), phạm vi ảnh hưởng (Spatial dimensio) và chính sách (Status dimension)
Về sức mạnh, thì ta có các yếu tố:
-Diện tích (Nga hiện đang là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới)
-Dân số (dân số Nga hiện đang đứng đầu châu Âu)
-Tài nguyên và kinh tế (Nga ngoài sở hữu nhiều loại tài nguyên quan trọng với trữ lượng lớn, còn là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực luyện kim và khoa học căn bản)
-Chính trị (từ thời Putin thì chính trị Nga bá khỏi phải nói)
-Quân sự (Nga vẫn thuộc top 3 thế giới về quân sự. Lục quân Nga vẫn là con quái vật đáng sợ bậc nhất thế giới, kho vũ khí hạt nhân của Nga vẫn đủ sức để reset thế giới bất kể lúc nào :v)
Phạm vi ảnh hưởng:
Nga là 1 trong 5 thành viên của hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Phạm vi ảnh hưởng của Nga hiện nay có lẽ chỉ kém Mỹ
Chính sách:
Một tiêu chí quan trọng để xem xét một quốc gia có phải cường quốc hay không là hành vi chính sách. Một cường quốc phải có hoạt động chủ động mang tính chính sách tham gia vào đời sống chính trị quốc tế.
Cái này thì khỏi phải nói. Nga vẫn trực tiếp tranh giành quyền ảnh hưởng về chính trị với Mỹ

Vì sao tiêm vacxin xong thường bị đau bắp tay?

Nghe mấy người tiêm vacxin covid về toàn kể bị đau bắp tay ấy. Vì sao tiêm chút vậy mà bị đau cả tay vậy?

Khi bạn tiêm vắc-xin, cơ thể bạn phản ứng tức thì, tương tự như khi bạn bị cắt hoặc xây xát. Nó gửi các tế bào của hệ thống miễn dịch đến cánh tay của bạn bất cứ khi nào da của bạn bị chích, cắt ...  để điều tra những gì đã xảy ra. Khi các tế bào miễn dịch của bạn nhận ra có “kẻ xâm lược” là vắc xin Covid-19 trong cánh tay của bạn, chúng sẽ ra hiệu cho cơ thể bạn thư giãn các mạch máu xung quanh khu vực đó và gửi thêm các tế bào miễn dịch để giúp chiến đấu.

Quá trình này được gọi là phản ứng gây phản ứng vắc xin. Nó cho phép hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể, các protein chống nhiễm trùng sẽ giúp ngăn ngừa bạn bị bệnh nếu bạn tiếp xúc với vi rút thực sự. Một phần của quá trình này bao gồm việc sản sinh ra chứng viêm. Cơ thể càng tạo ra nhiều chứng viêm, bắp tay và cả cánh tay của bạn sẽ càng sưng và đau hơn.

Tại sao Forbes Việt Nam lại làm danh sách "30 under 30" thay vì "40 under 40" như những nước khác?

Forbes ở nước ngoài (Mỹ, Ấn Độ,..) thì lập danh sách "40 under 40" (40 người thành công dưới 40 tuổi) nhưng về VN thì sao lại đổi thành 30 mng nhỉ?

Siết thuế cho thuê nhà 10 phần trăm là cao hay thấp?

Hình như mới đây có quy định nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, tổng số thuế phải nộp là 10% doanh thu. Trong đó, 5% là thuế giá trị gia tăng và 5% còn lại là thuế thu nhập cá nhân. Như vậy là cao hay thấp và sẽ giá thuê nhà liệu có tăng theo không?

Theo ý kiến cá nhân của mình : 
1/ Thuế cho thuê nhà ở mức 10% cao hay thấp được phụ thuộc vào loại hình bất động sản bạn cho thuê là gì: 
Cho thuê mặt bằng kinh doanh.
Cho thuê căn hộ chung cư.
Cho thuê kho bãi. 
Cho thuê đất nông nghiệp.
Cho thuê không gian Trung Tâm Thương mại.
......
Mỗi loại hình sẽ có nguồn gốc hình thành và chủ định khác nhau nên sẽ có cái được hưởng lợi nhiều và cái hưởng lợi nhiều hơn.
Chứ ko có cái nào hưởng lợi ít đâu ..haha.
2/ Và thuế này theo quy định là bên cho thuê nhà phải chịu, nhưng thực tế thì tùy vào nhiều yếu tố khác được mình liên kê trong phần " Một La Mã" của bài viết https://noron.vn/post/nhung-dieu-thue-nha-can-biet-12lzljr9wgx?nrclid=5215277459355732246
Mà hai bên cùng thương thảo lại khoản thuế này do bên nào chịu bạn nhé.
3/ ah trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch covid nên người cho thuê nhà có thu nhập 1 năm trên 100tr chưa phải đóng thuế đâu nha.
Nguồn :https://laodong.vn/bat-dong-san/nguoi-cho-thue-nha-thu-tren-100-trieu-dong-chua-phai-nop-thue-trong-nam-nay-923754.ldo.
Thân chào nhé !

Nếu một nhóm dịch giả ở VN dịch lậu sách/truyện của nước ngoài thì chế tài xử phạt sẽ chiếu theo luật của VN hay của nước ngoài?

Lối sống cú đêm có thật sự có hại?

Mình đọc thấy người "early bird" hay "night owl" thì đều làm việc năng suất theo cách của riêng mình. Thế thì sống cú đêm có hại không?

Indie có phải là một thể loại nhạc?

Mình tưởng indie là nhạc độc lập, là âm nhạc được tạo ra bởi những nghệ sĩ độc lập tự sáng tác, phối khí và thu âm ca khúc của mình; thay vì phụ thuộc vào công ty quản lý, các chiến lược truyền thông. Thế mà sao giờ nhiều nơi cho indie vào 1 thể loại nhạc giống nhue rock, R&b, ballad,... các kiểu?

Indie không được định nghĩa là một dòng nhạc. Có thể hiểu một cách đơn thuần rằng đây là tên gọi dành cho những người làm nhạc độc lập, tạo ra những ca khúc indie. Lướt trên các diễn đàn âm nhạc, ta dễ dàng nhận ra những thể loại nhạc cộp mác indie như indie-rock, indie-pop..., lúc đó có thể hiểu rằng đây chính là nhạc pop, nhạc rock được tạo ra bởi các nghệ sĩ độc lập và không chịu sự chi phối của hàng đĩa hoặc công ty quản lý. Tại Việt Nam, người yêu âm nhạc được tiếp cận với nhiều dự án indie chất lượng, đến từ Lê Cát Trọng Lý, Nhạc Của Trang, Vũ, Cá Hồi Hoang, Thái Đinh, Ngọt Band, Hà Okio...

Tại sao đi thang máy không xoá được những tầng mình ấn nhầm?

Cái này là người ta cố ý hay vẫn chưa làm được thế nhỉ, nhiều khi gây bất tiện quá, ấn nhầm 1 cái là phải đợi nó dừng tầng đấy chứ không xoá được. Xong muốn trêu tức nhau là ấn 1 loạt tầng cho dừng đã đời :))

Vì khi bạn ấn chọn tầng thì hệ thống vận chuyển của thang máy đã xác nhận bạn chọn tầng đó nên bắt đầu di chuyển tới, bạn không thể bỏ chọn được, nếu bỏ chọn thì thang máy phải dừng lại, việc này thứ nhất là nguy hiểm, thứ 2 là phản hồi của nó không đủ nhanh để dừng lại cho bạn chọn tầng khác nên bắt buộc phải di chuyển đến tầng bạn đã chọn trước rồi mới chọn lại được.

Hệ thống vận chuyển của thang máy rất chậm nên không thể giống với yêu cầu của bạn được.

Làm sao người ta tính toán được khoảng cách đến mặt trời?

Thấy bảo khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời xấp xỉ 149,6 triệu km, làm sao người ta tính được vậy?

Bạn có sở hữu đồ vật gì rất quý giá nhưng không đắt tiền không?

Có gì như sách cổ, tiền cổ chẳng hạn 😁 Hoặc thứ gì đó mà riêng bạn cho là rất quý giá ấy

“Cuốn sổ này thuộc về ông tôi. Ông thường sáng tác thơ và viết vào cuốn sổ này từ hồi thập niên 1960. Khi đọc được bài thơ nào hay, ông cũng thường chép lại vào cuốn sổ. Khi tôi sinh ra, ông đã mất rồi, nên việc đọc những bài thơ ông viết và nhìn ngắm những dòng chữ viết tay của ông khiến tôi cảm thấy tồn tại một sợi dây kết nối vô hình”

https://cdn.noron.vn/2021/06/23/95-0829e-1624458206.jpg