1. Noron.vn
 2. Ly Trần
Avatar user Ly Trần

Ly Trần

Lựa chọn ngành học như thế nào để phù hợp với bản thân?

Quan điểm về làm trái ngành có những ưu nhược điểm gì?

Quan điểm của mình, việc học trong trường giúp các bạn hình thành kiến thức nền tảng và tư duy vấn đề; tuy nhiên để phát triển nó thành nghề nghiệp nó nằm ở cá nhân mỗi người.

Làm đúng ngành thì bạn được lợi cái background được đào tạo; làm trái ngành thì ban đầu bạn phải nỗ lực nhiều hơn để học, để hiểu và để phát triển được kiến thức, kỹ năng của mình phù hợp với công việc. Cái nào cũng phải học cả, khác nhau ở chỗ học trước và học sau; và môi trường học trong trường là môi trường thụ động; còn môi trường học khi đi làm là môi trường học chủ động. Tức là bạn phải chủ động học hỏi từ công việc và tự trau dồi thêm kiến thức nền tảng để hiểu bản chất, hình thành tư duy vấn đề.

Nên câu trả lời của mình nó ko phải là ưu nhược điểm gì hết, nó phụ thuộc vào động lực và sự kiên trì của mỗi người. Nếu động lực đủ tốt và đủ kiên định, cam kết với lựa chọn của mình thì đúng hay trái bạn đều có thể thành công!

Phương pháp định hướng nghề nghiệp khoa học

Sống tối giản có phải là một trào lưu nở rồi tàn?

Chào bạn,

Mình không chắc về việc sống tối giản có phải là một trào lưu nở rồi tàn hay không? Nhưng mình muốn chia sẻ một chút về sống tối giản. Mình nghĩ những ý tưởng về tối giản đã có từ rất lâu đời rồi chứ không phải đến tận bây giờ người ta mới biết đến cái gọi là tối giản.

Với mình, tối giản là tập trung vào những điều quan trọng và loại bỏ những điều làm bạn xao nhãng trong cuộc sống. Bởi vậy, nếu như một chiếc xe hơi là quan trọng với gia đình mình, mình vẫn mua nó. Nếu như một chiếc nồi chiên không dầu có thể giúp mình tiết kiệm thời gian, và tập trung cho những việc có ý nghĩa hơn, mình cũng sẽ mua nó.

Mình không phải là người tối giản mà không hề có bất kỳ đồ đạc gì trong nhà. Mình chỉ tối giản những điều không quan trọng, khiến mình cảm thấy không hạnh phúc trong cuộc sống.

Với quan điểm này, mình nghĩ rằng tối giản sẽ đi theo mình đến hết cuộc đời. Vì tối giản là công cụ giúp mình tìm được tự do và hạnh phúc. Nếu như tự do và hạnh phúc cũng là mục đích sống mà bạn theo đuổi, mình nghĩ rằng tối giản là một công cụ tốt có thể giúp bạn trên con đường đi tìm ý nghĩa cuộc sống.

Khi tập trung vào mục đích của vấn đề, liệu có cần đi tìm câu trả lời cho việc tối giản là trào lưu sớm nở rồi tàn hay không? Hay bạn chỉ cần quan tâm liệu tối giản có thực sự là lối sống phù hợp và dành cho bạn hay không?

Đây là một vài suy nghĩ của mình, hy vọng có thể giúp bạn được phần nào với câu hỏi bạn đưa ra.

Địa điểm đầu tiên bạn đến sau khi hết dịch?

Soul club house để chơi game 51st state, boardgames lấy bối cảnh thế giới sau một đại thảm họa 

Các anh chị hãy chia sẻ một số tip giúp sinh viên quản lí tài chính tốt?

Đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng công cụ excell thiết kế và quản lý thu chi cá nhân theo hình ảnh của mình, bảng này mình làm từ hồi năm 2 và đến tận bh vẫn tiếp tục sử dụng

Bên cạnh đó ứng dụng trên đt cũng có pm heo đất cũng là 1 công cụ tốt để quản lý chi tiêu

Nguyên tắc chính: Tăng thu giảm chi

Bớt thời gian chơi bời và đi làm thêm vs cv phù hợp để bạn có thêm ngân sách hoặc kinh nghiệm

https://cdn.noron.vn/2021/06/07/88028259558513806-1623074780.pnghttps://cdn.noron.vn/2021/06/07/1742134611582742-1623074780.png

Những ngành nghề HOT và đang thiếu hụt nhân lực hiện nay?

Những ngành HOT đang thiếu nhân lực chất lượng cao mà mình đang nhìn thấy trong hiện nay cho tới khoảng 3-5 năm tới:

 • Khoa học dữ liệu và những thứ liên quan đến khai phá dữ liệu (từ góc công nghệ và business) : các vị trí công việc hot liên quan DS, DA, BI

 • Công nghệ thông tin: Các vị trí liên quan Kỹ sư phát triển phần mềm, hệ thống, Kỹ sư nghiệp vụ, Quality control (QA, Tester...), Project manager, Product manager...

 • Kỹ sư AI (mình ko rõ ngành học là Khoa học máy tính hay gì nhưng các vị trí Kỹ sư computer vison, NLP ...)

 • Kỹ sư IOT, Robotics... (mình ko rõ ngành học là cơ khí hay mix cơ khí và CNTT, nhưng những vị trí này sẽ rất Hot ở tương lai)

 • Thiết kế : Các vị trí Product design (dành cho người chuyên thiết kế sản phẩm) hoặc graphic design cho nhóm thiên về thiết kế đồ họa, video phục vụ marketing...

 • Kinh doanh & Marketing: Các vị trí liên quan đến truyền thông, marketing, Phát triển kinh doanh; Phát triển sản phẩm (PM)... mà doanh nghiệp nào cũng cần trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt

Về bối cảnh phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, sự bùng nổ của ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ khiến rất nhiều công việc bị phân bổ lại trong tương lai. Ví dụ vẫn là công việc marketing, nhưng những vị trí liên quan đến social content, quản lý fanpage, chạy digital ads... càng về sau sẽ càng ít tuyển dụng, do máy móc và các giải pháp AI có thể hỗ trợ DN tối ưu dựa trên dữ liệu mà không cần tới người. Vì thế vẫn là những ngành nghề đó, nhưng cấu trúc và cơ hội nghề nghiệp cũng sẽ có những dịch chuyển do ảnh hưởng của công nghệ.

Các ngành học cũng sẽ có sự mix giữa tư duy công nghệ và tư duy quản trị, kinh doanh nhiều hơn khi mà chuyển đổi số mạnh mẽ, tất cả doanh nghiệp đều ứng dụng công nghệ trong việc vận hành, phát triển kinh doanh thì không chỉ cần ông IT học IT; hay người làm kinh doanh chỉ biết đi gặp KH.

Về bối cảnh xã hội, với sự phát triển của công nghệ, giao tiếp xã hội ít đa dạng và thiếu chiều sâu; nhưng lại bị ảnh hưởng bởi số đông quá lớn; cùng với các biến đổi của khí hậu, dịch bệnh hiện nay sẽ thay đổi nhiều hành vi giao tiếp xã hội tương lai; con người sẽ gặp nhiều vấn đề tâm lý xã hội hơn. Vì vậy một số ngành tập trung vào con người & xã hội mình nghĩ sẽ hot:

 • Tư vấn tâm lý , life coach, health coach

 • Xã hội học

 • Môi trường học

 • Nông nghiệp, thực phẩm

Khi còn là sinh viên nên học thêm các kĩ năng gì để trau dồi kiến thức bản thân?

Tùy ngành có những kỹ năng riêng, nhưng có 2 thứ chung nên có là:

- Ngoại ngữ + tin học: biết càng nhiều tiếng càng tốt, biết máy tính càng rõ càng tốt (văn phòng, mạng,...). Và ít nhất phải dùng đc nhé.

- Môn năng khiếu: đàn, sáo, trống, cầu lông, bóng bàn,... nói chung phải thật xịn 1 môn nào đó mà đi thi đc.