1. Noron.vn
  2. Đức Anh
Avatar user Đức Anh

Đức Anh

Ý nghĩa bức tranh đam cưới chuột mang lại?

Phản ánh nét văn hóa dân tộc

Với các màu sắc chủ đạo như đỏ, xanh, vàng gợi mở ra khung cảnh đám cưới rực rỡ, nhộn nhịp, nhưng lại không hề mất đi sự linh thiêng. Qua tranh, ở phía tích cực người xem có thể nhận thấy một phần bản sắc văn hóa Việt Nam thời xưa. Ứng với các hình ảnh tượng hình, tượng thanh như ô, lọng, khèn, đoàn rước râu kéo dài…

Ý nghĩa cộng sinh phát triển

Hình ảnh chuột mang lễ vật đến dâng tặng cho mèo còn có ý nghĩa: tôi muốn tồn tại thì anh cũng cần phải tồn tại và tôi hạnh phúc thì anh cũng phải được hưởng niềm vui ấy. Đây như một bản thỏa thuận ngầm về sự sinh sôi giữa hai mặt đối lập, mà ở đó đích đến cuối cùng của nó đều là sự cam kết cùng nhau tồn tại, cùng nhau phát triển.

Ý nghĩa châm biếm

Bức tranh là lời châm biếm sâu sắc đến chế độ phong kiến tàn ác, lạc hậu. Cụ thể, nhận vật mèo được xây dựng với hình tượng béo tốt, mặt nghiêm nghị tỏ vẻ như khó chịu, xong tay vẫn chìa ra để nhận hối lộ, còn nhân vật chuột bé nhỏ, vừa phải khèn trống đi cống nạp, vừa phải khép nép dò xét tình hình để ứng biến linh hoạt. Toàn cảnh bức tranh cho ta thấy rằng kẻ yếu hèn thì luôn là những kẻ phải chịu bất công và thiệt thòi. Hình ảnh con chuột màu đen bê kiệu trong bức tranh phản ánh tầng lớp thấp nhất trong xã hội lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

https://cdn.noron.vn/2021/06/10/88028153136842711-1623313998.jpg