1. Noron.vn
  2. Huy Hay Hỏi
Avatar user Huy Hay Hỏi

Huy Hay Hỏi

boycodon

Mọi người thường làm thế nào để vận dụng được những điều đã đọc được trong sách vào cuộc sống?

ví dụ như kiểu mình đọc sách thấy nói rằng quyết tâm và lên kế hoạch thì sẽ đạt được mục tiêu mà vì sao lúc áp dụng lại không được như vậy nhỉ? hay như sách dạy kĩ năng nói rằng để thân thiện lúc giao tiếp thì nên khen người khác mà mình khen xong họ hỏi lại là mình đang bị làm sao :(

Từ khóa: đọc sách , vận dụng

Mình nghĩ là chúng ta đọc sách xong rất hay kì vọng vào một điều gì đó khi áp dụng kiến thức trong sách ra ngoài đời, và nó làm cho mình hiểu những điều trong sách bị động, không tự nhiên được. Chẳng hạn như bạn muốn cải thiện giao tiếp, thay vì việc trước hết cảm nhận từ trái tim khi chuẩn bị nói chuyện với ai, bạn lại bê nguyên các kĩ năng được bày trong sách ra thực hành thì nó sẽ bị cứng nhắc và không thể kết nối thành công. Sách chỉ được viết theo ý hiểu của tác giả thôi bạn ạ, còn cuộc sống này thì lớn vô cùng chứ không thể gói hết trong một tập giấy được.

Bạn hãy thử lập kế hoạch, thử giao tiếp, thử các kĩ năng... mà không đặt kỳ vọng vào việc kết quả nó ra sao xem có gì khác biệt không nhé. Nếu kết hợp được hiểu biết (kiến thức trong sách) và hồn nhiên (màu sắc cảm nhận riêng của bạn) thì mình nghĩ hiệu quả sẽ rất ổn đó.

Làm sao để biết những giảng viên dạy mình học có thói quen đọc sách hay không?

thắc mắc vì mình thấy tài liệu tham khảo và tài liệu cần đọc rất nhiều nhưng mà mình không rõ là các thầy cô đã đọc hết chưa nhỉ?

Từ khóa: đọc sách

Theo hiểu biết của mình, thì thầy cô đã học Thạc sĩ/Tiến sĩ/Giáo sư, nên việc đọc hết các tài liệu ấy là điều bắt buộc. Đặc biệt nếu giảng viên có học hàm càng cao, hay xuất bản các bài báo nghiên cứu thì việc đọc là hiển nhiên. Nếu cậu muốn tự kiểm chứng, có thể đọc các tài liệu đó và sau đó hỏi thầy cô những điều cậu cần giải thích thêm nhé.

Nếu cậu gặp khó khăn với nhiều tài liệu quá, cậu có thể thử cách đọc nhanh. Chị Chi Nguyễn - Tiến sĩ Giáo dục có một bài viết rất hay và chi tiết ở đây.

Những cuốn sách nên đọc dành cho người kém giao tiếp, dưới 20 tuổi, chưa biết bản thân thích gì và đang sống phụ thuộc vào gia đình?

Từ khóa: sách

Chào bạn, mình đề xuất với bạn bốn cuốn sách sau đây, nếu có thời gian bạn hãy tìm đọc và đọc với tâm thế thật thoải mái. Nhưng sau khi đọc xong thì hãy suy nghĩ kĩ lưỡng về những điều đọc được nhé:

Chúc bạn tìm thấy điều bạn đang mong muốn.

Bạn thường đọc sách ở chỗ nào trong nhà?

Từ khóa: chỗ đọc sách , trong nhà
https://cdn.noron.vn/2021/09/07/53951489714374609-1630999814_1024.jpg

Chỗ nào hứng thì phang chỗ đó thôi chứ không có địa điểm cố định, cụ thể. Nhất là trong toilet, nhà vệ sinh là nơi sản sinh ra ý tưởng khá nhiều.

Tiếc là tư duy thiết kế hiện nay trong nhà vệ sinh đang bị xem nhẹ, chỉ coi đó là nơi để xả thải chứ không phải là nơi để sáng tạo ý tưởng mới, nên chưa có nhiều thiết kế nội thất phục vụ cho mục đích này.

Nếu bồn cầu mà có thiết kế kết hợp với cái bàn thì tuyệt vời. Vừa ngồi ị mà cũng vừa làm việc được, 1 công đôi việc!!!!!!

https://cdn.noron.vn/2021/09/07/xggslmpup4vsvui20sprciwazubdpt5cye5qebql4yq90jpfjipchens-jsdmx04sjql2srdswr9ypq3ls8rnqiesqqjwfgmrxhe8bhu8hvcs-huftnnjcu8gbub1crq-1631003814-1631003814_1024.jpg

Cuốn sách khó đọc nhất mà các bạn từng gặp phải là cuốn sách nào?

Đây là cuốn sách mình thấy khó hiểu nhất :( kiểu đi đường gặp ai cũng nói mấy triết lý cao siêu vậy nên thành ra thú thật là có đọc hết nhưng mình chẳng hiểu gì cả nên cũng không biết sách hay ở đâu :(

https://cdn.noron.vn/2021/09/03/maxresdefault-1630657622.jpg
Từ khóa: sách khó đọc

Với mình là cuốn Ngũ Luân Thư của Miyamoto Musashi. Mình thấy khó bởi vì chữ cung cấp thông tin nhưng đó không phải là điều tác giả muốn diễn đạt, vướng chữ thì không hiểu nghĩa, nhưng thiếu chữ thì lại không tìm ra nghĩa. Nếu liên tưởng đến việc đối đầu giữa hai kiếm sĩ, thì đó là không rút kiếm ra cũng bại, rút kiếm ra chém sai một đường thì cũng bại :) hơi nan giải nên mình vẫn đang mò mẫm.

https://cdn.noron.vn/2021/09/04/790a0500ab9191df97ab3bbd40ffff72-1630726477.jpg

Ích lợi của ghi chú hay dùng bút nhớ khi đọc sách là gì?

Mình thấy nhiều người ghi chép hoặc dùng bút bôi vàng lên sách trong khi đọc. Có hiệu quả không hay làm cho sách bị rối và khó nhìn nếu muốn đọc lại nhỉ?

https://cdn.noron.vn/2021/08/30/d8368a3b8cc9b4d90771f6aea903eaba-1630294029.jpg
Từ khóa: ghi chú , bút nhớ , đọc sách
Vụ này bạn hỏi đúng ng rồi. Mình thời đi học nhất là SV thì note thẳng vào sách là chuyện cơm bữa. Đơn giản là mình lười và cũng không giữ sách lắm. Với mình sách là thứ tiêu hao phẩm chứ không phải là sưu tập đương nhiên trừ những cuốn thuộc dạng độc bản hoặc cực hiếm. 
 Việc note thẳng vào sách giúp mình bổ xung thông tin nhanh vs liên kết dữ liệu 1 cách thẳng không bị mất công soát lại 1 cách rườm rà khi đọc lại. Còn bình thường mình chỉ đọc lại tiêu đề câu đầu vs câu cuối trong trường hợp học để thi vs đọc lướt . Những lúc đó ghi chú ở sách tiết kiệm khá nhiều thời gian . Nhưng sách mà mình cày cứ như tập giấy lộn nhăn nhúm thậm chí là nứt đôi phần gáy tách ra hai nửa. Thảm không muốn nhìn.

Nếu muốn học cách kết bạn với mọi người thì nên đọc sách gì?

cứ mỗi lần có nhóm bạn đông đông là mình lại cảm thấy khó nói chuyện có nhiều lúc biết rõ là nói nhiều điều khó nghe nhưng vẫn chưa sửa được. Mọi người có biết cuốn sách nào hướng dẫn cách làm quen và kết bạn với những người bạn mới gặp không?

Từ khóa: kết bạn , đọc sách

Chào bạn, cá nhân mình nghĩ bạn có thể thử tham khảo các cuốn sách sau:

1. Cứ làm đi (để củng cố sự tự tịn)

2. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? (để thấu hiểu những suy nghĩ thường gặp ở bạn bè đồng trang lứa)

3. Cà phê cũng Tony (để suy nghĩ một vấn đề theo nhiều hướng hơn)

4. Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi (để cuộc trò chuyện thêm thú vị)

5. Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi (để nhớ lại bản chất tình bạn không có gì là khó khăn hay phức tạp)

Bạn nên lưu ý là đừng cố gắng kết bạn, bởi nỗ lực ấy sẽ khiến bạn căng thẳng và có gì đó thiếu thân thiện trong mắt những người bạn mới. Hãy thả lỏng, chậm rãi trò chuyện với tinh thần cởi mở song duy trì lắng nghe một cách có ý thức. Một vài lần đầu sẽ hơi khó khăn, nhưng dần dần thì mọi việc sẽ được cải thiện.

Tự tin lên bạn nhé :)

Cần làm gì, học gì để trở thành chuyên gia quản trị và tối ưu cơ sở dữ liệu?

Chào bạn,

Với mục tiêu trở thành chuyên gia về Cơ sở dữ liệu bạn có thể có nhiều hướng đi, sau đây là một hướng đi mà mình đã trực tiếp trải qua.

1. Muốn trở thành chuyên gia tối ưu cơ sở dữ liệu thì bạn cần phải được làm việc, quản trị cơ sở dữ liệu đã. Sau đây là các kiến thức bạn cần biết:

  • Đầu tiên bạn cần biết cách làm việc với hệ điều hành Linux/ Unix. Các hệ thống quan trọng hiện nay đa phần đều sử dụng hệ điều hành này (Ví dụ: Oracle Linux, CentOS, Solaris, AIX, HP-UX...). Việc học cách sử dụng một hệ điều hành cũng không quá phức tạp, nó giống như lúc bạn mới học sử dụng Window thôi :).

  • Tiếp theo bạn cần học về SQL. Đây là ngôn ngữ để người dùng có thể "nói chuyện" với dữ liệu. Hãy học thật chắc SQL.

  • Sau đó bạn cần học về kiến trúc của hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Đây là phần đặc biệt quan trọng, bạn sẽ không thể làm việc và trở thành chuyên gia nếu như bạn không hiểu cách vận hành của một hệ quản trị cơ sở dữ liệu thế nào. Tại đây mình khuyến cáo bạn nên học Oracle, nếu muốn đánh "các dự án lớn" thì đây là lựa chọn số 1 cho bạn.

2. Hãy tham gia dự án. Bạn sẽ trưởng thành trong dự án. Nếu như công ty bạn chưa có nhiều dự án để trải nghiệm, bạn có thể thử tham gia dự án tại Học viện Talent5 - Học online cùng huấn luyện viên trên dự án .

3. Sau khi đã có 2 phần kiến thức và trải nghiệm trên, bạn hãy nghiên cứu các phần kiến thức sau:

- Các mô hình thiết kế dữ liệu cho những hệ thống trọng yếu (ví dụ: các giải pháp đồng bộ dữ liệu, giải pháp DWH, ETL..)

- Tìm hiểu các kỹ thuật thiết kế dữ liệu lớn

- Tập trung sâu vào tối ưu câu lệnh SQL, phân tích chiến lược thực thi câu lệnh

4. Những kiến thức và kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia tối ưu cơ sở dữ liệu

Cần làm gì khi không bấm được tổ hợp phím ctrl+ trên laptop?

lap asus mình lên win 10 dùng bình thường mà tự nhiên một thời gian không thể bấm được tổ hợp phím ctrl + c ctrl+z ...vv là vì sao vậy mọi người?

"Nhà giả kim" là cuốn sách không có điểm trừ?

Mình thấy hình như ai đọc cũng khen quyển này, vậy nó thực sự là cuốn sách "hoàn hảo" sao?

https://cdn.noron.vn/2021/07/28/aa81d0a534b45706ae1eee1e344e80d9-1627464985.jpg
Từ khóa: nhà giả kim

Tất nhiên là có chứ bạn! Một cuốn sách dù hay đến đâu thì vẫn có ý kiến trái chiều thôi, có người khen hay có người chê dở.

Về lời khen cho quyển sách này mình sẽ không đề cập đến vì nó có quá nhiều những bài viết khen và câu nói "mệnh danh là cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh"... cũng đã nói lên phần nào.

Còn những lời phê bình Nhà giả kim là một cuốn sách dở cũng nhiều không kém. Họ cho rằng đây là quyển sách cho những người mới bắt đầu đọc sách. Hầu hết những triết lý trong đó dường như khá là hiển nhiên đối với họ. Như một quyển sách dành cho thiếu nhi vậy, với những triết lý được ẩn dụ rõ ràng, những câu chuyện nhỏ với ý nghĩa "sâu sắc gượng gạo". Một số thì cho rằng Nhà giả kim chỉ như một cuốn selfhelp bình thường như bao cuốn khác, sáo rỗng và không đáng để thồi phồng lên như thế.

Còn đối với mình thì cuốn sách này sẽ hay khi người đó đọc đúng thời điểm, vì mỗi giai đoạn cuộc đời thì ta sẽ có trải nghiệm khác nhau và gu đọc riêng. Cùng 1 tác phẩm có thể nó là tuyệt vời với người này, nhưng cũng có thể không đáng đọc với người kia. Đừng vội đọc vì nhiều người khen hay cũng đừng vội bỏ qua khi nhiều người chê dở.