1. Noron.vn
  2. Diệu Hà
Avatar user Diệu Hà

Diệu Hà

Happy

Bạn đã bao giờ nói chuyện về sách trong các buổi workshop, livestream, webinar chưa, nếu rồi thì cảm giác lúc đó như thế nào?

Từ khóa: thảo luận , sách , workshop , livestream , webinar

Mới từng xem người ta nói thôi chứ chưa được làm diễn giả chính bao giờ :))) mình thấy nếu diễn giả có duyên và khách tham dự đặt câu hỏi ngắn gọn thì hay, vì nhiều người đặt câu hỏi dài loằng ngoằng như kiểu thi nói với diễn giả ấy hoặc là câu hỏi ấy họ biết câu trả lời rồi mà cố tình hỏi để..thể hiện! :)))

Theo chị thì trước khi lập gia đình nên tìm đọc những cuốn sách nào ạ?

Câu này thật khó trả lời ạ! Vì "lập gia đình" là một khái niệm rất mơ hồ. Có người lập gia đình bị ràng buộc hơn, có người "lập gia đình" lại có nhiều thời gian tự do hơn. Thế nên không thể có câu trả lời chung cho vấn đề này.

Trước khi lập gia đình mình vẫn đọc những cuốn sách cùng lĩnh vực mà bây giờ mình đang đọc. Thậm chí chồng mình còn mua nhiều hơn những cuốn sách ấy cho mình. Nên mình không nghĩ rằng lúc trước khi lập gia đình và sau khi lập gia đình có gì khác nhau.

Làm thế nào đề khiến người khác tự động trả sách mình khi họ mượn?

Tự dưng hôm qua trả lời câu hỏi trên noron xong nhớ đến bộ "Bong Bóng Mùa Hè" muốn đọc lại mà phát hiện ra nhỏ bạn mượn tầm hơn năm năm rồi chưa trả :( chẳng ai đọc sách lâu thế phải không các bạn? mà cũng chẳng nói năng gì nên muốn tham khảo ý kiến của các bạn noron là làm thế nào để người ta tự động trả mình sách khi mượn nhỉ? hỏi để rút kinh nghiệm chứ bộ kia dù rất thích nhưng khả năng cao là mất rồi :(

https://cdn.noron.vn/2021/08/31/imager1173-1630402949.jpg
Từ khóa: mượn sách , trả sách

Trời quá đơn giản mà không mất lòng luôn. Quyển sách bao nhiêu tiền thì qua nhà người bạn đó gặp phụ huynh nói nhỏ nhẹ kính thưa bác bạn ABC..... Có thiếu cháu ít tiền mà có lẽ dạo gần đây bạn ấy kẹt tiền hay gì đó nên không hồi âm cho cháu.... Phụ Huynh hỏi nó mượn tiền cháu hả? Mượn bao nhiêu bla bla bla dạ không thưa bác cháu không có tiền cho bạn ấy mượn..... Chuyện là bạn ấy mượn sách cháu bla bla bla abcd đã 5 năm rồi bác biết đây bạn bè mặc dù cháu nhịn ăn nhịn uống mua quyển sách quý này nhưng bạn ấy cũng thích và mượn đến tận bây giờ và cháu có nhắc khéo bạn ấy nhiều lần nhưng bạn ấy không hồi âm cháu cũng không muốn tình bạn của cháu và bạn ấy sức mẻ vậy nên giá quyển sách tổng cộng abcd... Tiền lãi 5 năm cho thuê bla bla bla... Bác thanh toán giúp cháu ..... mặc dù là biết khi cháu nhận số tiền này cháu vẫn lỗ so với giá cho thuê của thị trường nhưng vì cô chú và vì tình bạn của chúng cháu thôi cháu lấy rẻ 5-10 triệu thôi chưa tính tiền bồi bổ thuốc cho tốn thất về mặt tinh thần của cháu suốt 5 năm nữa đó ạ .... Cảm ơn cô chú:)))

Đọc sách gì để cải thiện khả năng lập kế hoạch và quản lý thời gian của bản thân?

Gần đây ở nhà nhiều quá mình nhận thấy đang rơi vào trạng thái sinh hoạt vô tổ chức và làm mọi thứ theo kiểu ngẫu hứng. Tình trạng này còn kéo dài thì nguy quá! Ai biết sách hướng dẫn lập kế hoạch và quản lý thời gian của bản thân thì giới thiệu nhé? Cám ơn các bạn thật nhiều.

https://cdn.noron.vn/2021/08/26/5395103505559507-1629949962.jpg
Từ khóa: quản lý thời gian , lập kế hoạch , đọc sách

Cuốn sách này có lẽ giúp được bạn như nó đã từng giúp mình đó:

https://cdn.noron.vn/2021/09/17/bcf7a1ac0bca172a3f35c8672bc728a6-1631851990.jpg

Đọc sách thì khác gì so với bị gọi là "mọt sách"?

Từ khóa: đọc sách , mọt sách

Đọc sách mà hiểu sách, biết ứng dụng vào thực tế thì là ng thông thái.

Đọc sách mà cứ bo bo câu chữ, đọc cho thuộc, hở ra là đem cái câu văn của ng khác (tác giả) ra nói thì chỉ như con mọt ngấu nghiến cuốn sách thôi.

1 bên đọc sách để lấy kiến thức cho mình và 1 bên là trang bị cho mình bằng cái kiến thức của ng khác.

Nếu hàng xóm thường xuyên mở nhạc quá to thì nên giải quyết thế nào cho đôi bên đỡ căng thẳng?

Trước hết, mình qua góp ý thẳn thắn với nhà đấy 1 cách tế nhị nhất, nếu k được thì nhờ đến chức sắc khu vực như tổ trưởng tổ dân phố, trưởng xóm, góp ý khái quát trong các buổi sinh hoạt. Nếu vẫn không được nữa thì nhờ công an và chính quyền địa phương thôi. Mà quy định về ô nhiễm tiếng ồn được luật hóa đấy, ko phải cứ mở to lên là ko sao đâu.

Nên giới thiệu cho những người nóng tính và nói năng tùy tiện đọc cuốn sách nào?

Từ khóa: tính cách , đọc sách

Cuốn "Một mình rồi cũng ổn thôi" của Lưu Đồng. Cuốn này ngoài nói về vấn đề cần nhẫn nhịn trong công việc hay nếu không thích thì cứ né ra một bên và góp ý thẳng thắn cho nhau thì nó còn có nhiều cái về vấn đề xã hội mà mình thấy rất hay luon.

Đâu là dự án khiến anh cảm thấy tự hào nhất khi hoàn thành và vì sao?

Một trong các dự án khiến mình tự hào nhất là: tối ưu và chuyển đổi Core banking cho ngân hàng CBBank tại Myanmar.

Tại thời điểm triển khai CBBank đã đầu tư hạ tầng phần cứng vượt trội so với hệ thống Corebanking cũ, tuy nhiên sau khi chuyển đổi thì hiệu năng cực kỳ thậm tệ. Mình đã trực tiếp bảo vệ được phương án kỹ thuật trước đội ngũ chuyên gia làm Core Banking đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Kết quả phương án kỹ thuật đưa ra đã giải quyết được triệt để vấn đề của khách hàng.

Theo anh thì làm thế nào để nhận biết một bản dịch sách có đảm bảo chất lượng hay không?

Các bản dịch kém thường có một số đặc điểm như: tối nghĩa, không rõ ý (vì người dịch không hiểu), sai lệch các kiến thức cơ bản (chứng tỏ người dịch không hiểu tác giả viết gì), không thể hiện được văn phong thống nhất. Nói chung cách tốt nhất để biết bản dịch thế nào là đối chiếu với bản gốc hoặc so sánh với các bản dịch khác.

Đã bao giờ đột nhiên bạn cảm thấy không muốn đọc sách và tự dưng trì hoãn việc đọc nốt cho xong cuốn sách đang đọc dở chưa?

Từ khóa: mất hứng đọc , trì hoãn đọc

Có. Đó là những ngày mình đang tâm trạng hoặc bị áp lực bởi vấn đề nào đó, nhưng đã không muốn đọc rồi cảm giác rất khó để đọc tiếp nên cứ bỏ dở cuốn sách ấy năm này qua năm khác.