1. Noron.vn
  2. Nguyễn Đăng Trung Tiến
Avatar user Nguyễn Đăng Trung Tiến

Nguyễn Đăng Trung Tiến

Tại sao ảnh trong gương bị ngược theo chiều ngang mà không phải theo chiều dọc?

Thực ra đây là một câu đố, vì mình cũng có câu trả lời rồi, nhưng trước đó mình đã đọc nhiều câu trả lời trên mạng mà thấy chưa thuyết phục. Bạn nào thấy câu đố này bất ngờ hay thú vị thì có thể suy nghĩ thử nhé ;)

Từ khóa: vật lý , quang học , hiệu ứng thị giác

Câu hỏi thú vị quá ạ.

Mình không biết nhiều về vật lý, nhưng gương là thứ đôi khi làm mình thấy khó hiểu và bối rối. Vậy nên mình thử cố gắng tìm hiểu, và rút ra được mấy ý này, bạn xem đúng không nhé:

1/ Nói ảnh bị ngược theo chiều ngang (trái<-->phải) chưa hẳn đúng. Vd:

Đặt quả táo và quả cam lên bàn, trước một cái gương. Ở trên bàn, táo bên phải, cam bên trái. Nhìn vào gương, ta vẫn thấy táo ở cùng bên với táo, cam ở cùng bên với cam

Trường hợp táo và cam không có thật, mà là hai cái hình được in lên một tờ giấy. Ta cầm tờ giấy lên, để nó đối diện với mặt mình, thì thấy táo bên phải, cam bên trái. Nhưng ta muốn chiếu tờ giấy vào gương, vậy ta sẽ làm gì? Ta sẽ vô tình quay tờ giấy lại phía đối diện với gương, lúc đó tờ giấy đã quay lưng với ta, ta nhìn thấy lúc này, táo lại ở bên trái, cam ở bên phải.

-> Ta nghĩ gương đã lật hình ảnh của ta từ trái sang phải, nhưng không, ta lật hình ảnh chứ không phải gương lật -> gương chỉ phản chiếu những gì ta chiếu vào nó thôi, ko lật gì cả.

Tương tự đối với chữ viết in trên áo. Khi ta cầm áo trên tay để đọc chữ, cái áo đối diện với ta. Nhưng khi mặc vào, lúc đó cái áo ở vị trí giống như tờ giấy kia quay lưng lại với ta, tức đã xoay 180° , thành ra khi nhìn vào gương, ta thấy chữ bị ngược theo chiều ngang.

2/ Đối với hình 2D thì như trên

Đối với hình 3D, gương lật hình ảnh theo trục z của hình không gian, tức là theo hướng trong ra ngoài. Giả sử ta đeo một chiếc găng tay, đặt cánh tay theo trục vuông góc với gương, thì hình ảnh trong gương sẽ là cái găng tay đó theo hình dạng khi mà ta đã lộn nó từ trong ra ngoài.

3/? Hình ảnh không lật theo chiều dọc, vì theo định luật phản xạ ánh sáng, hình ảnh ở gương phẳng sẽ cùng chiều với vật. Hình như cái này liên quan đến trục, góc phản xạ và sự đối xứng nhưng mình ko hiểu lắm, mình đọc ở Ảnh phản chiếu – Wikipedia tiếng Việt

Mình tham khảo video này, bạn xem giúp coi cách mình hiểu có đúng ko nha
Ngân hàng có dùng tiền gửi trong tài khoản (loại thẻ debit) vào các việc khác (như cho vay) không?

Mình biết là thẻ debit thì rút lúc nào cũng được, chứ ko phải theo định kỳ như tiền tiết kiệm, nên ngân hàng ko thể tùy tiện sử dụng được. Nhưng mà ko phải tất cả mọi người đều rút hết một lần, nên có thể sẽ luôn có một lượng tiền nào đó "đứng yên" trong loại thẻ này. Vậy các ngân hàng có đưa số tiền này vào lưu thông hay dùng vào việc gì không? Nhờ các bạn có chuyên môn giải đáp giúp ạ. (Nếu câu trả lời có dùng thuật ngữ, thêm vài phép tính thì tốt :3).

https://cdn.noron.vn/2021/07/28/the-atm-la-gi-f488-1627444562_1024.jpg
Từ khóa: ngân hàng

Ngân hàng chắc chắn sẽ dùng tiền này để cho vay hoặc đầu tư các nghiệp vụ tài chính khác bạn nhé