1. Noron.vn
  2. Thanh hương
Avatar user Thanh hương

Thanh hương

Có loại nhiên liệu nào khả thi nhất sẽ thay thế dầu mỏ trong tương lai?

Theo em được biết thì dầu mỏ hiện tại không còn nhiều. Vậy thì nguồn năng lượng nào tiếp theo là khả thi nhất nhỉ ?

Từ khóa: năng lượng , tài nguyên
Năng lượng hợp hạch hạt nhân. Nguồn naqng lượng sạch sẽ, mạnh mẽ, vô tận. Nhưng hiện nay con người chưa làm chủ đc. Nhưng trong tương lai ko xa, nó sẽ là năng lượng chính của cả nền văn minh.
Trong tương lai gần thì năng lượng phân hạch hạt nhân có lẽ là khả thi nhất, cho đến khi "chế ngự" đc phản ứng hợp hạch.

Con người có thể sống ở nhiệt độ tối đa là bao nhiêu?

Gần đây chủ đề nóng lên toàn cầu đang khá là hot. e có thắc mắc chút nhiệt độ toàn cần lên bao nhiêu thì loài người không thể sống được ạ

Từ khóa: nhiệt độ

Về giới hạn thì mình có đọc là 160 độ C do 2 nhà vật lý ng Anh là Blagơden và Tsentơri chứng mình bằng 1 cái lò nướng bánh mỳ (?). Thí nghiệm này thường đc nhắc đến trong các bài viết về giới hạn của loài người, nhưng mình ko chắc chắn lắm.

Có 1 thông số khác mình đọc về việc 1 người có thể tồn tại ở nhiệt độ khoảng 230 độ F (110 độ C) khoảng 3-4 phút trong 1 phòng tắm xông hơi. Hay nóng hơn (nhưng ko xác định), trong những đám cháy có thể tồn tại khoảng 10 phút.

Đó là giới hạn của con người.

Còn nhiệt độ sống của con người thì không quá 37 độ. Cơ thể con người có cơ chế làm mát bằng việc đổ mồ hôi, (nên các trường hợp chịu nóng trên 100 độ C cần tăng nhiệt độ từ từ, không khí phải khô để cơ thể thích nghi và làm mát). Trên 37 độ trong thời gian dài, dẫn đến cơ thể làm mát quá mức và cơ thể mất nước. Nếu hệ thống làm mát của cơ thể quá tải, cơ thể sẽ bị tăng thân nhiệt, giống như ta bị sốt (nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên tương đương với môi trường nếu ko đc làm mát). Khi tăng nhiệt độ lên trên 40 độ C, các protein sẽ bắt đầu bị hủy hoại (protein gặp nóng thì đông đặc lại, như đập trứng trên chảo rán, nhờ vậy cơ thể sốt mới diệt đc virus, vi khuẩn,...). Trên 42 độ thì não mất kiểm soát và tèo là tất yếu. Trên 60 độ C thì hầu như ko có sinh vật nhân chuẩn nào sống bình thường được, chứ chưa nói đến con người.

Tất nhiên chúng ta vẫn sống đc khi trời trên 40 độ C, vì trời ko nóng 24/24 mà chỉ khoảng 7-8h/1 ngày, con ng ko chỉ đổ mồ hôi mà còn có thời gian hồi phục.

nib_-_Body_temperature_table

Đây là biểu đồ đc Live Science tổng hợp từ báo cáo của NASA về nhiệt độ và độ ẩm mà con người có thể tồn tại đc. (Phần tô màu là độ ẩm không khí)

Do vậy, nếu nhiệt độ tăng lên thêm vài độ, chúng ta sẽ khó "thọ" đc.

Ai có thể giới thiệu cho em về cái phòng hơi ngạt của Đức Quốc Xã được không?

Em thấy cái phòng hơi ngạt của Đức Quốc xã nổi tiếng vậy mà không thấy ai nói tới nhiều ha. Tò mò quá

Từ khóa: chiến tranh thế giới , đức quốc xã

Trong suốt thời kỳ Holocaust (chiến dịch tàn sát người Do Thái), Đức Quốc xã đã sử dụng các phòng hơi ngạt với mục đích giết người Do Thái và các nhóm mục tiêu khác.

https://cdn.noron.vn/2021/07/16/906794804385004-1626410231_1024.jpg

Ảnh: Người Do thái trong trại tập trung nổi tiếng Auschwitz-Birkenau, nơi họ sẽ bị đưa vào phòng hơi ngạt khí Zyklon B (hydrogen cyanide).

Các phòng được thành lập tại các trại tập trung và thường được ngụy trang thành nhà tắm. Đàn ông, phụ nữ và trẻ em khỏa thân bị nhét vào các buồng sau khi được thông báo rằng họ sẽ tắm. Các cánh cửa bị khóa lại và khí độc Zyklon B (hydrogen cyanide) được bơm vào buồng giết chết tất cả.

https://cdn.noron.vn/2021/07/16/6187122104110309-1626410281_1024.jpg

Ảnh: Vài trăm người Do thái sẽ bị lùa vào buồng này, khóa cửa và khí độc Zyklon B sẽ được bơm vào. Vết màu xanh của khí Hydrogen Cyanide còn in lại trên tường.

https://cdn.noron.vn/2021/07/16/90679239831787028-1626411469.jpg

Không ảnh: Trại tập trung người Do Thái Auschwitz nổi tiếng, nơi các phòng khí ngạt và lò thiêu xác Đức Quốc Xã xây dựng.

Con người có khả năng đi xa nhất là bao nhiêu năm ánh sáng nếu theo công nghệ thời bây giờ?

với tốc độ của những con tàu vũ trụ hiện tại thì cũng đã khá là nhanh so với các vận tốc thông thường nhưng so với ánh sáng thì khá là ruồi. Không biết con người hiện tại có thể đi bao xa nhỉ có được nổi 1 năm ánh sáng không mọi người

Từ khóa: không gian , vũ trụ
Hiện tại thì con người mới đi xa cách Trái Đất đc 1.3s ánh sáng (Mặt Trăng). Vật thể con người phóng đi xa nhất là tàu Voyager 1 với tốc độ đạt khoảng hơn 17km/s, và gần 44 năm rồi nó mới đi được khoảng 19 giờ ánh sáng (Có những tàu nhanh hơn nhưng nó di chuyển về phía Mặt Trời nên ko tính đến). 
Cứ cho là con ng có thể phóng to tàu Voyager 1 lên và chở đủ vật liệu để hỗ trợ sự sống của 1 phi hành gia (hiện nay chưa có công nghệ ngủ đông). Thì hết 1 đời người chỉ sẽ đi được khoảng 1 ngày ánh sáng.
Đường tới đơn vị năm ánh sáng còn xa lắm lắm 😂😂