1. Noron.vn
  2. Lữ Khách Cô Độc
Avatar user Lữ Khách Cô Độc

Lữ Khách Cô Độc

Tính cách của con người đc hình thành 1 phần lớn là do bẩm sinh có đúng ko ?

Tôi rất khoái trẻ con và thường dành thời gian để chơi vs chúng. Theo như tôi quan sát qua thời gian lâu dài tiếp xúc vs trẻ em thì tôi nhận ra, dường như ngay từ khi 1-2-3 tuổi, mỗi đứa trẻ đã bộc lộ những đặc điểm cá tính riêng biệt khác nhau và khi lớn lên, tính cách của chúng cũng thường ko khác biệt nhiều so vs những gì chúng đã bộc lộ khi còn sơ sinh. Có phải tính cách đó là bẩm sinh hay ko ? Tại sao a e trog 1 nhà , chịu cùng 1 sự giáo dục (công bằng như nhau) lại có thể có tính cách khác nhau ??

Có thể có người sẽ ko thích điều này, nhưng tôi nghĩ câu nói "cha mẹ sinh con trời sinh tính" cũng ko hoàn toàn là sai, vì có thể, nó đc đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế mà các cụ ngày xưa đã quan sát thấy đc qua nhiều thế hệ

Theo cá nhân mình là đúng vì có một nét nào đó gọi là di truyền. Mình khong hiểu biết lắm về di truyền học nên không dám phán bừa. Nhưng mình nghĩ môi trường nó lớn lên mới quyết định nhiều đến tính cách hoàn thiện của đứa nhỏ

Vì sao các chuyên ngành kinh tế cấp đại học thì thừa mứa nữ sinh , trong khi các ngành kỹ thuật thì lại kiếm lòi mắt mới thấy 2-3 bạn nữ ?

Tôi có cảm giác các bạn nữ có vẻ ghét khối ngành kỹ thuật trong khi kỹ thuật công nghệ lại là xương sống của xã hội hiện đại ngày nay. Mấy ngành hơi bụi bặm như xây dựng , máy cơ khí ít nữ thì tôi còn có thể hiểu đc, nhưng mấy ngành như IT hay điện tự động mà cũng vẫn ít nữ thì thật lạ

Khối ngành kinh tế có những đặc thù riêng phù hợp với nữ giới hơn là so với khối ngành kỹ thuật. Thời nào thì công nghệ cũng là cốt lõi của cuộc sống nhưng cái biến nó thành thiết yếu của cuộc sống lại là kinh tế. Nếu vạn phát minh ra một cái bóng đèn và không có sự quảng bá và phổ biến nó chỉ một mình bạn sử dụng nó dần dần cũng mai một và mất đi. Đã chia ra hai khối ngành tức là nó đều nắm vai trò thiết yếu trong xã hội. Có nhiều người sẽ nói không có khối kinh tế loài người vẫn sống được. Đúng nhưng chúng ta sẽ quay lại thời kỳ ăn hang ở lỗ nhanh thôi

Vì sao các quốc gia lân cận nhau (thường là theo chiều ngang hay cùng 1 khoảng vĩ độ) thường có trình độ phát triển (khoa học , kinh tế , ...) tương đương nhau?

Ví dụ rất dễ thấy:

Anh - Hà Lan - Pháp - Đức

Tây Ban Nha - Ý

Các nước Đông Âu

Việt Nam - Lào - Campuchia - Thái Lan

Trung Quốc - Hàn Quốc - Nhật Bản

Các nước Nam Mỹ

Các nước bạn ví dụ cũng ko cùng vĩ độ hay trình độ lắm đâu. Nhưng tạm bỏ qua thì mình nghĩ có 1 số nguyên nhân:

- Gần nhau thì sắc tộc tương đồng nhau, nên khả năng phát triển cũng sẽ ít chênh lệch.

- Gần nhau thì các điều kiện tự nhiên tương đương nhau nên kinh tế sẽ đi theo hình thức gần giống nhau. VN hay Thái Lan đều thích hợp lúa nc và kinh tế phát triển theo hướng nông nghiệp.

- Gần nhau thì dễ dàng cạnh tranh cũng như học tập lẫn nhau. Các nước sẽ tương đương nhau (như Anh vs Pháp so kè nhau hoài), vì nếu 1 nước yếu hơn, sẽ bị nước kia nuốt (như VN với TQ trước kia)

- Gần nhau thì lịch sử cũng sẽ gần giống nhau (như Pháp, Đức đều trải qua 2 cuộc chiến tranh thế giới, VN-Cam-Lào đều hết Pháp đến Mỹ).

Tổng hợp lại, các quốc gia gần nhau sẽ thường có 1 sự tương đồng từ trong quá khứ, điều đó khiến sự phát triển trở nên gần giống nhau. Nhưng chắc chắn sẽ luôn có sự chênh lệch nhất định do các quyết sách của ng đứng đầu, cũng như những khác biệt nhỏ về các nguyên nhân trên.