1. Noron.vn
  2. Vương Minh Khải
Avatar user Vương Minh Khải

Vương Minh Khải

Cần lưu ý điều gì khi lần đầu làm việc với người Trung Quốc?

Đặc biệt là khi người đó lại là sếp của mình thì nên có những lưu ý gì khi giao tiếp, họp bàn,...

Ranh giới giữa nhiếp ảnh nghiệp dư và chuyên nghiệp?

Hay nói cách khác, làm sao có thể phát triển từ một thứ chỉ đơn giản là đam mê nhiếp ảnh, đến việc kiếm tiền từ nó?

Là một người say mê nhiếp ảnh, và có thể đã nghiên cứu rất nhiều về lĩnh vực này, anh có suy nghĩ thế nào? Cảm ơn anh.

Từ khóa: nhiếp ảnh chuyên nghiệp , nhiếp ảnh nghiệp dư , nhiếp ảnh

Đam mê và kiếm tiền là 2 mặt của một vấn đề tuy không liên quan trực tiếp nhưng lại có ảnh hưởng lẫn nhau . Mình không phải là người kiếm tiền từ nhiếp ảnh, nhiều người đã đề nghị mua ảnh của mình nhưng mình chỉ tặng chứ không bán. Mình nghĩ trong bất cứ lĩnh vực nào , nếu muốn thành công thì đều phải có đam mê. Mà khi đã thành công rồi thì việc kiếm tiền sẽ trở thành đơn giản.

Tại sao chúng ta hay nói người Việt thiếu khả năng làm việc nhóm/hợp tác?

Mình hay nghe nhiều người nói như vậy. Shark Phú thuộc chương trình "thương vụ bạc tỷ" cũng thường xuyên nói như vậy. Rốt cục là tại sao? Các bạn nghĩ đâu là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc ng Việt khó hợp tác với nhau?

Từ khóa: teamwork , làm việc theo nhóm , làm việc nhóm

Mình cũng đồng ý với quan điểm, ý kiến của các bạn đã trả lời. Mình nghĩ người Việt thiếu khả năng làm việc nhóm/hợp tác có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó có những lý do chính:

- Nếu xét từ góc độ văn hóa: do nền kinh tế chủ đạo trước đây của người Việt là nền kinh tế nông nghiệp tiểu nông tự cung tự cấp hình thành con người tư duy, cách thức làm việc nhỏ lẻ, manh mún; còn có tính lợi ích cá nhân/tính vị kỷ (dù đề cao tính cộng đồng), chưa có tầm nhìn xa trông rộng để có thể phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể.

- Tính tự trị là một trong 2 đặc tính của làng xã người Việt (bên cạnh tính cộng đồng) hình thành quan điểm có phần hay ghen tị lẫn nhau, theo kiểu "con gà tức nhau tiếng gáy"

- Năng lực điều hành của người quản lý còn kém, chưa tạo được không gian cởi mở, an toàn, mong muốn được hợp tác, kết nối của mọi người vì lợi ích chung của tập thể.

Tất nhiên, những nhận định trên mình nghĩ đôi khi vẫn là những nhìn nhận, quan sát mang tính cá nhân. Ngày nay người Việt đã có nhiều thay đổi trong phong cách làm việc, kỹ năng...

Chuỗi cafe yêu thích của bạn là gì?

Từ khóa: phong cách sống , cafe , cà phê cộng

Với mình đó là chuỗi quán Café Hi-end của anh Phong Bác sĩ, hay còn được gọi thân mật là anh Phong Hi-end. :) Anh này nghề chính của anh là Bác sĩ, nhưng anh mê audio và là một trong những audiophile được nhiều người yêu mến.

Quán Café Hi-end đầu tiên của anh là tại đường Nguyễn Văn Thủ (đã đóng cửa). Sau đó, hai quán Café Hi-end tại đường Sương Nguyệt Ánh và Hồ Xuân Hương mở ra cũng rất thành công. Cuối cùng là quán Café Hi-end mới nhất mở tại số 21 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1. Tất cả các quán này mình đều đã ghé và rất thích, riêng ở Hồ Xuân Hương là có thể nói là mình ăn dầm nằm dề ở đó suốt mấy tháng liền. Hiện tại mình ít có dịp ghé các quán này nữa rồi. ^^

Bộ phim nào bạn yêu thích mà có kết thúc buồn?

Từ khóa: phim ảnh , chúng ta của sau này , us and them

[Spoiler alert]

Arrival

Bộ phim kể về việc một nhóm người hành tình đến Trái Đất - có tên gọi là Heptapod, và tiến sĩ Banks là chuyên gia về ngôn ngữ học và được giao nhiệm bụ giao tiếp với nhóm này. Trong quá trình tìm hiểu ngôn ngữ của Heptapod, Banks phát hiện cô có thể nhìn thấy trước tương lai, ngôn ngữ của Heptapod đã giúp bộ não của cô rewired và cô đã trải nghiệm quãng thời gian từ lúc đó đến lúc cuối đời, từ lúc cô con gái của cô sinh ra đến lúc mất đi một cách đau đớn do ung thư, biết trước chồng sẽ bỏ cô khi cô thú nhận là đã biết trước.

Sau đó cô vẫn quyết định sẽ lấy người chồng đó và vẫn quyết định sinh ra cô con gái:

"Despite knowing the journey and where it leads... I embrace it. And I welcome every moment of it."

Mình nghĩ kết thúc phim khá là hay và man mác buồn, không biết nên thay đổi kết thúc phim như thế nào, khi đặt vào hoàn cảnh của Banks mình cũng sẽ không biết sẽ lựu chọn như thế nào.

P/S: bạn có thể edit bài và thay đổi topic thành Phim ảnh để có thể có nhiều người tiếp cận hơn :D.

Tình yêu với bóng đá của bạn to lớn như thế nào?

Từ khóa: thể thao , bóng đá

Bài hát nào đồng hành cùng bạn qua những giai đọan khó khăn của cuộc sống?

Từ khóa: âm nhạc , cold play

Mỗi khi mình không nghĩ được cách giải quyết các vấn đề thì thường mình sẽ chạy bộ, khi đó mình sẽ không đeo headphone mà lắng nghe âm thanh của cuộc sống đang diễn ra xung quanh.

Sau đó về sẽ kiếm vài cuốn sách để đọc, thường mình sẽ mở nhạc không lời hay những bản piano nhẹ nhàng.

Gần đây mình đang tiếp xúc với thiền thì nghe nhạc và thiền, mình cũng thấy tĩnh tâm.

Vì cá nhân mình thấy rằng, mỗi khi bế tắc mà mình càng cố xử lý nó thì nó càng vượt tầm kiểm soát của mình. Cho nên những lúc đó mình chọn PAUSE - tạm dừng lại để tĩnh rồi mới hành động tiếp.

Bạn nghĩ gì về sự thay đổi diện mạo chuỗi cà phê Trung Nguyên?

Từ khóa: kinh doanh và khởi nghiệp , cafe trung nguyên

Mình nghĩ đây là một chiến lược tạo khác biệt rõ ràng của Trung Nguyên, và xứng đáng để cổ vũ họ.

Với việc anh Vũ xuất hiện, với tinh thần và giá trị thương hiệu họ đang hướng tới qua hình ảnh anh Vũ & những phát biểu của lần trở lại này, thì những thay đổi về diện mạo , có thể sắp tới là cả phục vụ , lần sản phẩm là thứ họ đang hướng tới. Mình ủng hộ, tò mò và chờ đợi.

Gã khờ dại đáng trách hay kẻ mộng mơ vĩ đại?

Từ khóa: phong cách sống , into the wild

Tôn trọng sự lựa chọn của anh ấy và có chút ngưỡng mộ, có thể mọi người tiếc thương anh ấy khi anh ấy chết nhưng biết đâu nơi ấy anh đang nở nụ cười!

Học guitar đệm hát nên bắt đầu từ đâu?

Mình thường hay đi những quán café acoustic cùng bạn bè và thấy mọi người chơi đàn guitar cực siêu nên mình rất muốn cũng chơi được như vậy. Nhưng khổ nỗi mình không biết phải bắt đầu học guitar đệm hát từ đâu, tìm trên mạng cũng ra một mớ kiến thức cần phải học nên vô cùng lạc lối. Không biết mọi người có thể gợi ý cho mình một vài website hay tài liệu để tự học guitar ở nhà không?

Cái này mình chịu vì mình cũng chưa học chơi guitar bao h.

Cơ mà theo mình thì nếu bạn chưa biết gì, học từ đầu thì nên kiếm chỗ nào dạy guitar rồi theo học 1 thời gian để biết những thứ cơ bản đã, sau đó thì có thể tự học cũng được. Mấy đứa bạn mình hầu như đều bắt đầu như thế.